Thừa Thiên – Huế: Cá chết ở đầm Lăng Cô do pH cao

23/10/2017 08:54
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Thừa Thiên – Huế: Cá lồng nuôi chết hàng loạt ở cửa biển Lăng Cô

(Moitruongnet.vn) – Ngày 23/10, Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế đã có báo cáo sơ bộ về chất lượng nước khu vực đầm Lăng Cô, nơi xảy ra hiện tượng cá chết từ đầu tháng 10. Kết quả cho biết độ pH của nước cao hơn mức bình thường.

ca lang co

Nhiều loại cá có giá trị thương phẩm cao chết trên khu vực đầm Lăng Cô

Liên quan đến sự việc cá lồng chết hàng loạt tại khu vực đầm Lập An (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế), ngày 23/10, Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị đã có báo cáo sơ bộ về chất lượng nước khu vực đầm Lăng Cô.

Ngày 21/10, ông Nguyễn Việt Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, sau khi nhận được tin báo của UBND huyện Phú Lộc, Chi cục đã khảo sát, đo nhanh, lấy mẫu nước ở khu vực nuôi cá lồng của người dân nuôi trên đầm Lăng Cô và mẫu nước tại khu vực đầm gần công trình thi công thuộc dự án mở rộng hầm đường bộ Hải Vân.

Kết quả kiểm tra cho thấy, tất cả các mẫu nước trên khu vực đầm Lăng Cô đều có hàm lượng oxy hòa tan đảm bảo phù hợp với vùng nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, các mẫu đo nhanh có thông số pH đo được dao động từ 8,9 đến 9,1, cao hơn giá trị giới hạn của thông số chất lượng nước quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển (từ 6,5 đến 8,5). Điều này khẳng định sự sống và phát triển của thủy sản trong đầm Lăng Cô bị ảnh hưởng bởi sự biến động tăng cao của chỉ số pH.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế nói.“Đây chỉ là kết quả bước đầu, UBND tỉnh cần chỉ đạo Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn kiểm tra lượng thủy sản chết ở trong đầm có xuất phát từ nguyên nhân nhiễm bệnh hay không, đồng thời nghiên cứu sự ảnh hưởng của pH ở giá trị cao đối với đời sống thủy sản để có cơ sở nhận định nguyên nhân về hiện tượng cá chết…”.

Từ tháng 10, tại vùng biển Lăng Cô, cá chết trắng xóa khắp mặt nước, bốc mùi, nổi lờ đờ trên và bên trong lồng. Cá chết ở đây là các loại cá có giá trị thương phẩm cao như: cá bớp, cá vẩu, cá hồng đỏ… có giá bán từ 170- 180 nghìn/kg với trọng lượng từ 1,5-2,5kg, với triệu chứng như nổ mắt, lở loét vùng bụng.

H.Thu (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên – Huế: Cá chết ở đầm Lăng Cô do pH cao