6 Tháng Mười Một, 2017 - 17:53

Tiên Du (Bắc Ninh) – Bài 1: Công ty VLXD Tân Sơn hoạt động gây ô nhiễm, người dân ‘khốn khổ’

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Phản ánh người dân thôn Lương, xã Tri Phương, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh tới tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống Moitruong.net.vn. Nhiều năm trở lại đây, Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Tân Sơn( Công ty Tân Sơn) nằm trên địa bàn thôn Lương hoạt động sản xuất gạch Tuynel gây ô nhiễm môi trường. Hàng ngày các xe chở đất, than, gạch quá tải của công ty chạy qua địa bàn làm rơi vãi đất đầy đường, bụi mịt mù gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Không những vậy, từ khi nhà máy nâng công suất đã khiến ô nhiễm bụi và khí thải ngày một trầm trọng hơn.

>>> Bắc Ninh: Xử phạt Công ty bê tông Phúc Tiến vì vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Theo bác Tr.C.Th người dân thôn Lương cho biết: “về môi trường ở đây ô nhiễm lắm các nhà báo ạ, bên cạnh ảnh hưởng của các xe chở cát, sỏi và các xe chở bê tông thương phẩm từ mấy trạm bê tông không phép ngoài bãi sông đi qua các thôn làm rơi vãi, bụi mù mịt, thì chúng tôi còn bị tra tấn bởi bụi, khí thải khét lẹt, vô cùng khó thở của Công ty Tân Sơn gây nên, những hôm ẩm trời mùi than nồng nặc, bao trùm cả thôn. Đặc biệt, thời điểm này cũng là lúc công ty vận chuyển đất, có hôm 5 đến 6 xe “ Howo” 3, 4 chân nối đuôi nhau chạy rầm rập náo loạn cả thôn làm đất rơi vãi ra đường bụi bẩn , gây mất an toàn giao thông, tình trạng này diễn ra hàng ngày mà chúng tôi không thấy bóng dáng của Cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông đâu cả”.

Bai 1: Tien Du (Bac Ninh): Cong ty VLXD Tan Son hoat dong gay o nhiem, nguoi dan 'khon kho' - Anh 1

Nền nhà máy gạch lúc nào cũng có một lớp đất dày, nên khi nắng thì bụi, mưa thì lầy lội

Cũng theo người dân, trong quá trình hoạt động, lò gạch thải khói bụi ra môi trường làm ảnh hưởng đến năng suất hoa màu của bà con. Nhân dân sống gần công ty Tân Sơn, do hằng ngày phải hít những khí, khói bụi từ nhà máy gạch của Công ty Tân Sơn thải độc hại nên thường xuyên có hiện tượng chóng mặt, buồn nôn, đặc biệt đã có nhiều người mắc phải bệnh hô hấp, khó thở. Người dân đã từng kiến nghị tới xã, huyện nhưng chẳng thấy phản hồi gì.

Để xác minh làm sáng tỏ phản ánh của người dân, ngày 25/10/2017 phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với Công ty Tân Sơn, làm việc với phóng viên, ông Ngô Văn Quang – PGĐ công ty cho biết: “Công ty Tân Sơn đi vào hoạt động năm 2007 với tổng diện diện 9 ha do UBND tỉnh Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận đầu tư và thuê đất 50 năm. Hiện tại công suất nhà máy gạch trên 40 triệu viên gạch/năm với 3 lò nung và 3 lò sấy.”

Khi được hỏi, phản ánh người dân về tình trạng xe quá tải chở đất rơi vãi, bụi bẩn và khí thải khét lẹt, khó thở do công ty phát tán ảnh hưởng đến môi trường, ông Quang thừa nhận việc người dân phản ánh xe chạy quá tải làm rơi vãi đất và lò nung gạch của công ty thải khói bụi gây ô nhiễm môi trường là đúng.

Bai 1: Tien Du (Bac Ninh): Cong ty VLXD Tan Son hoat dong gay o nhiem, nguoi dan 'khon kho' - Anh 2

Xe quá tải chở đất làm rơi vãi gây ô nhiễm môi trường và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Ngay sau đó, đi thực tế phóng viên ghi nhận công nhân ở đây đang lao động sản xuất rất nhộn nhịp, các máy xúc đất và xe chở đất ra vào tấp nập, bụi mịt mù bao trùm khắp khuôn viên nhà máy cho đến ra ngoài mặt đường địa phận thôn Lương. Bên cạnh đó, quy trình sản xuất gạch còn rất nhiều tồn tại như: tại khu vực chứa thành phẩm sau khi nung gạch chín, công ty không có hệ thống phun sương dập bụi, công nhân sản xuất không được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ, khiến bụi gạch phủ đầy trên vai người lao động, Đặc biệt, chất thải nguy hại, dầu thải, găng tay dính dầu cặn đất dính dầu không được thu gom, vứt lăn lóc ngoài môi trường, không được thu gom theo quy định. Tại khu lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại còn sơ sài, cỏ mọc um tùm, không có biển báo, bố trí không đúng nơi quy định…

Khi phóng viên đề nghị ông Quang – Phó giám đốc và ông Thắng – Trưởng phòng hành chính công ty cung cấp những giấy tờ pháp lý liên quan đến việc thực hiện luật bảo vệ môi trường, thì cả 2 ông đều không xuất trình được: kết quả quan trắc môi trường định kỳ hằng năm, không có báo cáo hoàn thành công trình xử lý môi trường…

Bai 1: Tien Du (Bac Ninh): Cong ty VLXD Tan Son hoat dong gay o nhiem, nguoi dan 'khon kho' - Anh 3

Chất thải nguy hại được công ty vứt lung tung trong khuôn viên nhà máy

Ngoài ra, được biết công ty Tân Sơn không được Ủy ban Tỉnh cấp giấy phép khai thác mỏ, cũng theo ông Quang cho biết: hiện công ty không được cấp giấy phép khai thác mỏ, nên suốt ngày phải đi “ăn đong” nên rất khó khăn, hiện công ty đang mua đất của ông Hậu trong dự án ViSip, khi phóng viên yêu cầu cung cấp Hợp đồng mua bán đất, hóa đơn chứng từ và xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền về nguồn nguyên liệu, ông Quang không cung cấp được. Phải chăng công ty Tân Sơn đang mua bán, khai thác đất trái phép? Cũng theo ông Quang thừa nhận: Hiện công ty đang sử dụng 4 giếng khoan để khai thác nước nhưng công ty chưa xin phép. Dư luận hoài nghi, gần10 năm qua các đoàn kiểm tra của huyện Tiên Du, Sở, Ngành liên quan của Tỉnh bắc Ninh mỗi lần xuống kiểm tra có phát hiện công ty đang khai thác tài nguyên nước chui hay không? Các đoàn kiểm tra đã làm hết trách nhiệm của mình?

Hai ông Ngô Văn Quang và ông Nguyễn Tiến Thắng thay mặt công ty thừa nhận những thiếu sót, sai phạm như trên là đúng. Các ông cũng hứa rằng thời gian tới đây công ty sẽ có hướng khắc phục xử lý môi trường tốt hơn, và hoàn thiện đầy đủ những giấy tờ văn bản pháp lý trong thời gian sớm nhất.

Thiết nghĩ, Luật Bảo vệ môi trường đã quy định rất rõ ràng về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án và trách nhiệm của cơ quan phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Vậy tại sao Công ty Tân Sơn sai phạm rất nhiều về thực hiện Luật bảo vệ môi trường mà vẫn tồn tại và hoạt động hơn 10 năm nay trên địa bàn thôn Lương không bị xử phạt?

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả trong bài tiếp theo.

Bài 2: Ai đang “bảo kê” cho Công ty VLXD Tân Sơn khai thác đất sét trái phép để sản xuất gạch?

Quang Minh – Mộc Miên

Môi trường tv
Đà Nẵng: Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn

Đà Nẵng: Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”