9 Tháng Mười Một, 2017 - 14:18

Tiên Du (Bắc Ninh) – Bài 2: Ai đang “bảo kê” cho Công ty CP VLXD Tân Sơn khai thác đất sét trái phép?

(Moitruong.net.vn) – Trong 10 năm hoạt động sản xuất gạch tại địa bàn thôn Lương, xã Tri Phương, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Công ty CP Vật liệu xây dựng Tân Sơn đã khai thác trộm hơn 1ha đất nông nghiệp, đất sét trắng phía sau khuôn viên của công ty. Đáng nói, nạn đào bới tài nguyên khoáng sản của công ty Tân Sơn diễn ra công khai mà không hề có sự can thiệp từ chính quyền địa phương. Việc làm này của Công ty CP VLXD Tân Sơn đang khiến dư luận nơi đây rất bức xúc.

>> Tiên Du (Bắc Ninh): Công ty VLXD Tân Sơn hoạt động gây ô nhiễm, người dân “khốn khổ”

>> Tiên Du (Bắc Ninh) – Bài 4: “Thiên đường” của các trạm trộn bê tông trái phép, xả thải ô nhiễm

CLip tố cáo Công ty VLXD Tân Sơn đang khai thác đất sét trái phép

 

Các xe chở đất cát lao vù vù cuốn theo bụi mù mịt

Như đã thông tin, ngày 6.11.2017 tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải bài 1: “Công ty CP VLXD Tân Sơn hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân “khốn khổ”. Theo phản ánh của người dân tới tòa soạn thì nhiều năm trở lại đây, Công ty CP VLXD Tân Sơn (Công ty Tân Sơn) nằm trên địa bàn thôn Lương hoạt động sản xuất gạch Tuynel gây ô nhiễm môi trường. Hàng ngày các xe chở đất, than, gạch quá tải của công ty chạy qua địa bàn làm rơi vãi đất đầy đường, bụi mịt mù gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Không những vậy, từ khi nhà máy nâng công suất đã khiến ô nhiễm bụi và khí thải ngày một trầm trọng hơn.

Công ty VLXD Tân Sơn đang ngang nhiên khai thác đất sét trái phép?

Được biết, công ty Tân Sơn không được Ủy ban nhân dân Tỉnh Bắc Ninh cấp giấy phép khai thác mỏ, tuy nhiên theo phản ánh của người dân, từ nhiều năm nay tại khuôn viên sau lưng Công ty Tân Sơn đang diễn ra tình trạng khai thác đất sét trái phép. Hoạt động này diễn ra công khai mà không hề vấp phải sự quản lý của chính quyền địa phương.

 Để làm rõ vấn đề trên, cuối tháng10/2017, phóng viên Moitruong.net.vn đã thâm nhập vào “căn cứ địa” chuyên khai thác đất sét trái phép công ty Tân Sơn để “mục sở thị”. Tại phía sau khuôn viên nhà máy sản xuất gạch Tân Sơn, trước mắt phóng viên là quang cảnh một công trường xe, máy đang hoạt động khai thác đất tấp nập, những chiếc máy xúc đang cào đất và múc đất sét trắng lên xe 3 chân, 4  cẳng nuối đuôi nhau chở đi ra ngoài công ty tiêu thụ.

2 máy xúc công suất lớn làm việc rất khẩn trương để đào những gầu đất lên xe chở đi tiêu thụ

Bên cạnh đó, để ngụy trang, che mắt chính quyền, cơ quan chức năng và người dân về tình trạng khai thác đất sét “trộm” của mình, ban ngày phía Công ty Tân Sơn chỉ đạo các đối tượng khai thác nhanh chóng huy động nhiều xe chở cát để lấp đầy những hố sâu đang trơ trụi đã bị đào trộm đất sét trước đó mang đi. Cứ một xe chở cát vào là có một xe chở đất sét trắng được che bạt kín chở ra ngoài.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề Công ty tự ý khai thác đất trái phép,  ông Lại Trọng Tâm – Chủ tịch HĐQT Công ty CP VLXD Tân Sơn cho biết: “ do trong khuôn viên công ty có nhiều “ nấm” nên công ty thực hiện công tác quy tụ hài cốt về một chỗ nên phải xúc đất mang đi nơi khác. Tuy nhiên sau đó, phóng viên có đề cập việc công ty tự ý khai thác đất đã được cơ quan chức năng cấp phép hay không? và trước những bằng chứng video clip ghi hình của PV ghi lại thì ông Tâm đã thừa nhận rằng việc công ty mình đang khai thác đất trái phép là đúng.

Hiện trường các máy móc đang khai thác đất sét trái phép mà phóng viên Moitruong.net.vn ghi nhận được

Theo tìm hiểu lâu nay, công ty Tân Sơn có tiếng là chuyên khai thác đất sét “ trộm” từ nhiều năm qua, cũng vào thời điểm này năm 2016 công ty đã tự ý khai thác đất sét trái phép trong khuôn viên công ty và bị người dân “tố” cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra xử lý thế nhưng bản chất vẫn “chứng nào tật đấy” đến nay công ty vẫn ngang nhiên khai thác đất sét trái phép một cách công khai nhưng vẫn không thấy bóng dáng cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, phải chăng công ty Tân Sơn đang bị “nhờn” luật?.

Trước những hành động ngang nhiên khai thác đất sét trái phép của công ty Tân Sơn, dư luận có quyền nghi vấn: Vì sao đơn vị này có thể ngang nhiên đào bới đất nông nghiệp, đất sét mà không bị xử lý? Hoạt động khai thác nằm ngay trong khuôn viên của Công ty Tân Sơn mà không thấy sự can thiệp từ các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh? Phải chăng đằng sau việc “ăn trộm” tài nguyên của đơn vị này có sự tiếp tay của chính quyền nơi đây?

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong bài tiếp theo.

Nhóm PVPL

Môi trường tv
Sôi động thị trường tết trung thu 2018

Sôi động thị trường tết trung thu 2018

Huyện Gia Lâm: Tổ chức lễ phát động ra quân vệ sinh môi trường tuyến sông Cầu Bây

Huyện Gia Lâm: Tổ chức lễ phát động ra quân vệ sinh môi trường tuyến sông Cầu Bây

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 11

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 11

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường

Hưng Yên: Cần xử lý nghiêm DNTN Thanh Bình và các DN hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Hưng Yên: Cần xử lý nghiêm DNTN Thanh Bình và các DN hoạt động gây ô nhiễm môi trường