6 Tháng Mười Một, 2017 - 17:13

Tiên Du (Bắc Ninh) – Bài 4: “Thiên đường” của các trạm trộn bê tông trái phép, xả thải ô nhiễm

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Hàng loạt trạm trộn bê tông, xưởng nhựa tái chế không được các cơ quan chức năng của huyện Tiên Du và tỉnh Bắc Ninh chấp thuận hoạt động tại khu vực bãi bồi trên địa bàn thôn Đinh, xã Tri Phương, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà các trạm bê tông này vẫn tồn tại và hoạt động rất nhộn nhịp, như thách thức pháp luật và chính quyền địa phương, gây bức xúc trong dư luận.

>>> Tiên Du (Bắc Ninh) – Bài 1: “Hung thần” xe tải khuấy đảo, người dân hít no bụi

>>> Bài 2: Tiên Du (Bắc Ninh): “Hung thần” xe tải, nỗi kinh hoàng của người dân

>>> Tiên Du (Bắc Ninh) – Bài 3: Ô nhiễm môi trường người dân kêu cứu, chính quyền “làm ngơ”

 

Những “trạm trộn bê tông ma” này vẫn đang ngày ngày nhả khói bụi, hoạt động dựa vào những bản hợp đồng liên doanh – liên kết với Công ty xây dựng Tri Phương,  công ty Nam Đạt không đảm bảo môi trường, nhưng vẫn không bị cơ quan chức năng xử lý quyết liệt.

Theo chính quyền địa phương cho biết, trạm trộn bê tông thương phẩm của Công ty CP kinh doanh xi măng Miền Bắc đang hoạt động không phép

Được biết công ty Nam Đạt cho Công ty cổ phần kinh doanh xi măng Miền Bắc và xưởng nhựa ông Đặng Công Thế thuê để sản xuất nhựa được hơn 1 năm, trong quá trình hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Ngoài ra, bên cạnh trạm bê tông Miền Bắc còn có trạm bê tông thương phẩm Thịnh Cường  hoạt động không phép, và trạm trộn bê tông này thuê đất của công ty xây dựng Tri Phương.

Nền đường không được đổ bê tông nên mỗi khi xe bồn chở bê tông đi lại đã kéo theo đất ra đường gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường

Theo người dân xã Tri Phương cho biết: các công ty sản xuất bê tông thương phẩm, cọc bê tông Việt Xô và xưởng nhựa của ông Thế trên địa bàn cũng như công ty Nam Đạt và công ty xây dựng Tri Phương chưa được các cơ quan chức năng cấp phép, họ tự ý kí hợp đồng với nhau để sản xuất, các đơn vị này hoạt động ô nhiễm môi trường lắm, mỗi khi các trạm bê tông này bơm xi măng vào xilo là bụi bay mù mịt kết hợp mùi nhựa khét lẹt thổi thẳng vào nhà dân, Ngoài ra mỗi khi xe chở bê tông đi lại làm cát, bùn xi măng bám vào lốp kéo ra đường gây bụi, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Trạm trộn bê tông Thịnh Cường hoạt động cũng không phép

Cũng theo người dân, đã có nhiều đoàn của huyện, trên tỉnh về kiểm tra các công ty trên nhưng đến rồi lại về mà không có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng trên?.

Xưởng nhựa hoạt động không phép của ông Thế 

Có mặt tại xã Tri Phương, huyện Tiên Du đứng trên đê sông Đuống nhìn xuống phía bãi chúng ta có thể nhận thấy những nhà xưởng sản xuất nhựa, cơ khí được xây dựng kiên cố và các trạm bê tông Miền Bắc, bê tông Thịnh Cường hoạt động nhộn nhịp đến mức nào. Tại đây chúng tôi chứng kiến một thực tế như những gì người dân phản ánh về tình trạng các trạm trộn bê tông đã gây ra. Tình trạng ô nhiễm ở mức đáng báo động, bụi tràn ngập không khí, bao phủ nhà dân, len lỏi vào từng ngóc ngách của thôn xóm nơi đây. Mỗi khi đi ra ngoài đường người dân phải trang bị đủ khẩu trang, mũ áo kín mít để tránh bụi. Tiến sát gần các trạm trộn bê tông, tại đây nền trạm trộn không được đổ bê tông, nên mỗi khi gặp cơn gió là bụi mù mịt, ngoài ra nước thải bê tông của 2 trạm trộn Thịnh Cường và Miền Bắc không được thu gom xử lý mà thải và bơm trực tiếp ra môi trường trước sự làm ngơ của chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan huyện Tiên Du.

Lại thêm một trạm trộn bê tông không phép mới được xây dựng tại xã Tri Phương

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Đào Tiến Bắc – Bí Thư kiêm Chủ tịch HĐND xã Tri Phương cho biết: “các trạm trộn bê tông và xưởng nhựa ông Thế phía ngoài bãi hoạt động được một thời gian, họ thuê lại giữa các công ty ngoài đó với nhau, về thủ tục pháp lý, giấy phép hoạt động họ chưa có, còn cụ thể các trạm trộn bê tông và xưởng nhựa hoạt động từ tháng mấy, năm nào, bị xử lý hay chưa thì các phóng viên gặp anh Nghĩa – Chủ tịch UBND xã mới cụ thể, vì tôi phụ trách Đảng ủy xã nên không nắm rõ vấn đề này”.

Ông Đào Tiến Bắc – Bí Thư kiêm Chủ tịch HĐND xã Tri Phương cho biết: Các trạm bê tông và xưởng sản xuất nhựa tại thôn Đinh, xã Tri Phương đang hoạt động không phép

Việc hàng loạt các trạm trộn bê tông, xưởng nhựa tái chế “ngang nhiên” hoạt động “chui” ngay trên địa bàn xã Tri Phương, gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường khiến nhân dân bức xúc nhiều năm qua. Hàng trăm hộ dân tại đây đã nhiều lần đề nghị cơ quan chức năng sớm can thiệp để trả lại bầu không khí trong sạch cho người dân nhưng mong muốn của họ vẫn chìm trong vô vọng. Dư luận có quyền đặt câu hỏi có hay không sự “bảo kê”, “chống lưng” của một số cán bộ xã Tri Phương và UBND huyện Tiên Du đối với những hoạt động trái phép này?

Môi trường và Cuộc sống điện tử sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hải Phong

Môi trường tv
Đà Nẵng: Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn

Đà Nẵng: Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”