29 Tháng Tám, 2017 - 17:42

TP. Bắc Ninh: Công ty bê tông Phúc Tiến ngang nhiên hủy hoại môi trường, tra tấn người dân

(Moitruong.net.vn) – Hành vi xả nước thải, chất thải nguy hại trực tiếp ra môi trường không qua xử lý khiến nguồn nước và không khí bị ô nhiễm nặng nề đã tác động tiêu cực đến cuộc sống người dân hai phường Khắc Niệm và Hạp Lĩnh (Tp. Bắc Ninh) suốt 5 năm qua, khiến người dân vô cùng bức xúc. Mặc dù, nhiều lần người dân kiến nghị lên các cấp chính quyền về việc Công ty TNHH sản xuất vật liệu xây dựng bê tông Phúc Tiến (Công ty bê tông Phúc Tiến) hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

be tong phuc tienTrước cổng Công ty bê tông Phúc Tiến bừa bộn, ngổn ngang chứa đầy chất thải, nước thải không qua xử lý

Người dân kêu cứu!

Theo thông tin phản ánh người dân sinh sống trên cung đường 38 thuộc hai phường Khắc Niệm và Hạp Lĩnh, Tp. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, nhiều năm qua người dân đã phải “sống chung” với tình trạng ô nhiễm môi trường về bụi, nước thải, tiếng ồn và tình trạng mất an toàn giao thông thường xuyên xảy ra tại cung đường này, nguyên nhân sâu xa bởi do công ty bê tông Phúc Tiến trong quá trình hoạt động sản xuất, vận chuyển bê tông thương phẩm không có biện pháp xử lý gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Nhiều người dân cho biết: “Gần 5 năm nay, từ khi trạm trộn bê tông Phúc Tiến đi vào hoạt động cuộc sống chúng tôi ở đây hoàn toàn bị đảo lộn, hằng ngày cả trăm chiếc xe “siêu trường, siêu trọng” đủ chủng loại chuyên chở cát, sỏi, xi măng, bê tông thương phẩm nối tiếp nhau vận chuyển bê tông ra vào tấp nập tại Cụm công nghiệp Hạp Lĩnh và Khắc Niệm, sau đó kết nối đi qua tuyến đường 38 kéo theo đất, cát, bụi mù mịt làm hỏng đường và tai nạn giao thông luôn rình rập với người dân, chúng tôi thường nói khu vực này là “điểm đen” về tai nạn giao thông mỗi khi công ty bê tông Phúc Tiến hoạt động là nỗi bất an với bất kì ai mỗi khi đi qua cung đường này”.

Không dừng lại đó, người dân còn “tố” mỗi lần rửa bồn bê tông nước thải, chất thải rắn, không được thu gom, lưu giữ, xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường khiến ao nuôi cá, lúa, hoa màu của bà con nông dân quanh khu vực “chết thối” không canh tác và nuôi trồng được bởi nguồn nước ô nhiễm nổi màu trắng đục, nổi váng, mùi hôi thối, nồng nặc bất thường. Ô nhiễm là vậy, nhưng nhiều năm qua chính quyền địa phương vẫn làm ngơ?

Ghi nhận thực tế cho thấy, khu sản xuất vô cùng lầy lội, nước, bã bê tông chảy lênh láng, khoảng 30 phút gần chục xe  “3 chân, 4 cẳng” ra vào chạy rầm rập nối đuôi nhau, khiến bụi bay mịt mù trắng xóa “như sương”  xuyên suốt dọc tuyến đường 38 và đường vào Cụm công nghiệp Hạp Lĩnh, Khắc Niệm. Bên trong trạm trộn gần 20 xe bồn luôn luôn túc trực, nằm chờ đợi đến lượt “nạp no” bê tông rồi vận chuyển cung ứng cho khách.  Ngoài ra, bể thu gom nước thải, chất thải rắn được thiết kế sơ sài, tạm bợ, mang tính “đối phó” không đúng quy định, do vậy chất thải rắn, chất thải nguy hại và nước thải trong quá trình sản xuất thải tràn lan, lênh láng ra ngoài môi trường khiến hàng nghìn m2 đất cạnh công ty bị bao phủ lớp bùn bê tông dày đặc.

be tong phuc tien 2Khu sản xuất “nhầy nhụa” mưa lầy lội nắng bụi mù mịt

Người dân cho biết thêm, các đoàn xe bê tông Phúc Tiến thường xuyên chạy qua tuyến đường 38 rồi đi vào đường Cụm công nghiệp Khắc Niệm – Hạp Lĩnh nhưng gần 5 năm qua chưa bao giờ chúng tôi thấy công nhân công ty ra phun nước, quét dọn tưới đường để giảm thiểu bụi bặm. Mỗi khi xe của công ty chạy qua đây là nhà cửa rung chuyển, bấm còi inh ỏi, đinh tai nhức óc, bụi bay mịt mù. Nhiều lần thấy xe chạy nhanh quẩn bụi mù mịt rồi tự dưng lái xe đột ngột cua gấp vào đường cộng thêm đường xấu nhiều ổ voi, ổ gà… khiến người đằng sau không phản ứng kịp đã xảy ra tai nạn, chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần tới chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết.

Theo anh Trọng – Cán bộ địa chính phường Khắc Niệm cũng phải thốt lên “không hiểu công ty lập đề án bảo vệ môi trường kiểu “tô hoa” hay sao mà hệ thống xử lý nước thải, điểm tập kết chất thải, bùn thải của công ty cũng không có, khiến nước  thải, bùn thải đổ tràn lênh láng bao quanh công ty rồi chảy tràn ra khu ngoại đồng, kênh mương khiến nước ô nhiễm nặng, chất thải đổ lung tung không có quy củ gì cả, người dân bức xúc như vậy mà công ty vẫn bỏ “ngoài tai” không có biện pháp cải thiện”.

 Chính quyền bất lực, cơ quan chức năng ở đâu?

Trước hàng loạt những tồn tại, sai phạm của công ty bê tông Phúc Tiến, Phóng viên Môi trường và Cuộc sống đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch UBND phường  Hạp Lĩnh.

Ông Việt cho biết: “Công ty bê tông Phúc Tiến xin đặt trạm bê tông tại Cụm công nghiệp Hạp Lĩnh – Khắc Niệm được nhiều năm nay và được tỉnh cấp phép. Trước đây chúng tôi cũng nhận được một vài kiến nghị của người dân tại các cuộc tiếp xúc cử tri phản ánh Công ty bê tông Phúc Tiến  trong quá  trình sản xuất bê tông thương phẩm xả thải nước thải, chất thải không qua xử lý ra môi trường, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Nhưng vì đơn vị thuộc Tỉnh cấp phép và quản lý và công ty lại nằm trong Cụm công nghiệp nên phường cũng gặp khó trong vấn đề giám sát, kiểm tra.

be tong phuc tien 3Công ty đã chiếm dụng đất để làm nơi chứa chất thải, nước thải khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép

Hằng năm mỗi khi Sở về kiểm tra thì phường cũng được mời tham gia giám sát còn phường chưa khi nào kiểm tra độc lập công ty cả. Ngoài ra, công ty nằm xa khu dân cư phường Hạp Lĩnh mà sát với người dân phường Khắc Niệm nên tôi nghĩ cũng không ảnh hưởng người dân bên tôi cho lắm, có lẽ người dân phường Khắc Niệm chịu ảnh hưởng và phản ánh nhiều hơn”.

Khi phóng viên đề nghị ông Việt cung cấp các giấy tờ: Đề án bảo vệ môi trường, giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, giấy phép khai thác nước, báo công hoàn thành công trình xử lý môi trường và các biên bản thanh kiểm tra của Sở TN&MT, phòng TN&MT Thành phố Bắc Ninh về công tác bảo vệ môi trường đối với công ty Phúc Tiến, ông Việt ngồi tỉnh bơ và trả lời phường không lưu giữ.

Trong khi người dân hằng ngày đang phải “sống chung” với ô nhiễm bụi, tiếng ồn, nước thải và đường xá hư hỏng… do công ty bê tông Phúc Tiến gây nên, thì việc quản lý theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” của chính quyền địa phương  đang gây bức xúc cho người dân. Dư luận đang hoài nghi, chính quyền địa phương, Sở, Ngành liên quan tỉnh Bắc Ninh đang cố tình làm ngơ nhằm “bao che” cho những sai phạm của Công ty bê tông Phúc Tiến hoạt động gây ô nhiễm môi trường?.

Tạp chí Môi Trường và Cuộc Sống tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Nhóm Phóng viên

Môi trường tv
Quảng Ninh: Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại – TKV “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Quảng Ninh: Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại – TKV “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Bản tin Môi trường và Cuộc sống Số 07

Bản tin Môi trường và Cuộc sống Số 07

Quận Đống Đa (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trái phép tại Khu Tập thể Công an Hà Nội

Quận Đống Đa (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trái phép tại Khu Tập thể Công an Hà Nội

Hé lộ những sai phạm “khủng” về môi trường cũng như xây dựng tại Dự án Sun Square – 21 Lê Đức Thọ

Hé lộ những sai phạm “khủng” về môi trường cũng như xây dựng tại Dự án Sun Square – 21 Lê Đức Thọ

Xã Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?

Xã Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?