16 Tháng Bảy, 2017 - 10:38

TP.Đà Nẵng: Tìm cách bảo tồn và phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà

(Moitruong.net.vn) – Ngày 15/7, tại thành phố Đà Nẵng, hơn 150 nhà khoa học, nhà nghiên cứu đã tham gia Hội thảo “Bảo tồn và phát triển bền vững hệ sinh thái tự nhiên Bán đảo Sơn Trà”.

bán đảo sơn tràBán đảo Sơn Trà đang bị cày xới do phát triển các khu dự án

Hội thảo do Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Viện Sinh thái học miền Nam và Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức.

Tại hội thảo, ông Hồ Kỳ Minh (Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) khẳng định việc phát triển bền vững Khu du lịch quốc gia Sơn Trà là phù hợp với chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam cũng như quy hoạch tổng thể vùng duyên hải Nam Trung bộ.

Trình bày quan điểm của mình, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho biết bán đảo Sơn Trà không phải chỉ để ngó, không phải chỉ để đi qua mà còn để phục vụ cho cả mục đích kinh tế, nhưng phục vụ cho mục đích kinh tế với yêu cầu là phải bảo tồn.

“Chúng ta không thể nào phát triển du lịch ở Sơn Trà theo cách như hiện nay. Tôi có nghe thông tin về Sơn Trà trên báo chí, quan điểm của tôi là ở Việt Nam có những di sản thiên nhiên cực kỳ quý báu và khi mất đi không bao giờ tái tạo lại được” ông Nghĩa nói.

a2 (3)Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phát biểu tại hội thảo 

Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, cho rằng, Đà Nẵng nên chọn chiến lược giữ nguyên hiện trạng Sơn Trà, quản lý đa dạng tự nhiên theo phương thức bền vững để biến Sơn Trà thành điểm tham quan, du lịch sinh thái, tìm hiểu thiên nhiên, rạn san hô – hình thức du lịch cực kỳ hút khách, đồng thời bảo tồn được thiên nhiên hoang dã nét riêng Sơn Trà cho Đà Nẵng.

Theo ông Vinh, phát triển du lịch Sơn Trà theo định hướng du lịch sinh thái bền vững là hợp lý nhất. Vì vậy, cần được xây dựng trên nguyên tắc “giảm thiểu tác động môi trường và cung cấp các lợi ích tài chính trực tiếp cho bảo tồn”. Từ đó, du khách được khám phá, tận hưởng, trải nghiệm vẻ đẹp tự nhiên. Thông qua đó để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Làm được diều đó, du khách đến Sơn Trà sẽ sẵn sàng trả tiền để nhìn thấy vẻ đẹp tự nhiên Sơn Trà, không phải bê tông, đồi trọc do khai thác ngắn hạn.

a3 (3)Tiến sĩ Lưu Hồng Trường, Viện trưởng Viện sinh thái học miền Nam

Tiến sĩ Lưu Hồng Trường, Viện trưởng Viện sinh thái học miền Nam nêu ra quan điểm Sơn Trà là một phần không thể tách rời của TP Đà Nẵng.

“Bán đảo Sơn Trà có trên 1.000 loài thực vật, 36 loài thú, 106 loài chim, 52 loài bò sát và hàng trăm loài động vật không xương sống, quần thể Voọc chà vá chân nâu ước lượng từ 700 -1.300 cá thể, phân bố chủ yếu ở phía bắc bán đảo Sơn Trà. Đây là địa điểm hành hương quan trọng cho các nhà khoa học đến nghiên cứu” ông Trường cho biết.

Tại buổi họp báo, các chuyên gia và nhà khoa học đã đưa ra nhiều giải pháp để bảo vệ bán đỏa Sơn Trà. Cũng như cùng nhau thống nhất, bảo vệ bán đảo, bởi nơi đây không chỉ là vị trí quan trọng của Đà Nẵng mà còn là vấn đề mang tầm quốc gia.

Minh Ngọc

Môi trường tv
Khánh thành Nhà máy sản xuất nhôm Vạn Lợi hiện đại công nghệ Nhật Bản

Khánh thành Nhà máy sản xuất nhôm Vạn Lợi hiện đại công nghệ Nhật Bản

Ai đã bao che cho Công ty CPVLXD Tân Sơn khai thác trái phép tài nguyên đất

Ai đã bao che cho Công ty CPVLXD Tân Sơn khai thác trái phép tài nguyên đất

Ai “bảo kê” cho Công ty bê tông Phúc Tiến, công ty Tiến Mạnh hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Ai “bảo kê” cho Công ty bê tông Phúc Tiến, công ty Tiến Mạnh hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Thừa Thiên – Huế: Nước lũ tràn qua đường sắt Bắc-Nam

Thừa Thiên – Huế: Nước lũ tràn qua đường sắt Bắc-Nam

Thừa Thiên – Huế: Lũ trên các sông lên nhanh, nhiều nơi bị ngập sâu

Thừa Thiên – Huế: Lũ trên các sông lên nhanh, nhiều nơi bị ngập sâu