6 Tháng Mười Hai, 2018 - 14:48

Tp. Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Người dân sống trong nỗi bất an vì hoạt động xử lý chất thải của công ty Song Tinh

(Moitruong.net.vn)

– Theo phản ánh của người dân đường Đại Phùng thuộc tổ dân phố Xuân Mai 1 và tổ dân phố Xuân Bến phường Phúc Thắng, TP. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, mỗi khi hoạt động công ty TNHH Song Tinh (công ty Song Tinh) thường xả ra mùi hôi, thối, khét lẹt như mùi đốt dây điện, đốt cao su gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân. Hơn nữa, tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nay nhưng chưa được giải quyết triệt để khiến mọi người vô cùng lo lắng.

>> Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Rác thải “đe dọa” cuộc sống của những bệnh nhân

>> Công ty Vitto: Lợi dụng dự án để bán đất trái phép?

>> TP. Hồ Chí Minh – Bài 2: Công ty nệm Vạn Thành bất chấp pháp luật, tiếp tục xả khí thải “bức tử” môi trường

>> Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 16

Theo tìm hiểu của phóng viên, công ty Song Tinh được thành lập tháng 5/2003 có địa chỉ tại tổ dân phố Xuân Mai 1, phường Phúc Thắng do bà Nguyên làm  giám đốc, lĩnh vực hoạt động chủ yếu: thu mua phế liệu; thu gom, vận chuyển xử lý chất thải nguy hại, không nguy hại; tái chế nhôm, phoi nhôm, xỉ bã bọt nhôm.

Công ty Song Tinh bị người dân tố trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân

15 năm hoạt động trong lĩnh vực tái chế, xử lý chất thải nên hoạt động của công ty Song Tinh ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân xung quanh. Nhận được phản ánh, phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã có mặt để ghi nhận những nỗi lo lắng của người dân.

Bên trong Nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Công ty Song Tinh xuất hiện nhiều muội thải và dầu thải vương vãi

Bác H.T.L, người dân tại tổ dân phố Xuân Mai 1 chia sẻ: Công ty Song Tinh này xử lý, tái chế nhôm thì tất nhiên phải có mùi rồi, họ xử lý nhiều thứ như dầu, nhớt, sơn đủ các kiểu chứ không phải chỉ chất thải không đâu. Mỗi khi hoạt động công ty thường xả ra mùi khí thải hăng hắc kinh lắm, mùi này thường xảy ra vào chiều tối. Chúng tôi ở đây cũng chỉ biết đóng kín cửa để hạn chế mùi thôi chứ biết làm thế nào. Bác N.T.N chia sẻ thêm: Mỗi khi hoạt động công ty Song Tinh thường xả ra mùi khí thải khét lẹt, khó thở như mùi đốt dây điện, nhiều hôm cứ tưởng cháy ở đâu mọi người chạy đi tìm nhưng không phải, là do mùi của công ty Song Tinh xả ra.

Người dân bức xúc chỉ tay về về phía nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Công ty Song Tinh hoạt động xả thải ô nhiễm

Nhiều người dân ở đây cũng cho biết mùi khí thải khó chịu đó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân, đặc biệt là các cháu nhỏ thường hay bị ho. Vì tình làng nghĩa xóm nên mọi người cũng e dè không dám kiến nghị lên phường vì sợ xảy ra khúc mắc với công ty.

Dù cách công ty khá xa nhưng người dân tổ dân phố Xuân Bến, phường Phúc Thắng cũng bị “tra tấn” bởi khí thải gây ô nhiễm môi trường của công  ty Song Tinh.

Ông N.H.K, người dân tổ dân phố Xuân Bến cho biết: Mùi khí thải của công ty Song Tinh rất khó ngửi, mỗi khi công ty xả ra chúng tôi như ngạt thở. Qua đây chúng tôi muốn kiến nghị tới các cơ quan chức năng  nếu công ty gây ô nhiễm quá thì kiểm tra phải có biện pháp xử phạt mạnh tay để răn đe.

Bác Nguyễn Văn Bang – Tổ trưởng tổ dân phố Xuân Bến, phường Phúc Thắng thừa nhận Công ty Song Tinh hoạt động có ảnh hưởng tới người dân

Bác Nguyễn Văn Bang – Tổ trưởng tổ dân phố Xuân Bến thừa nhận: Dù công ty hoạt động gần hay xa khu dân cư thì quan trọng nhất phải có ý thức xử lý môi trường.Trước đây khi công ty chưa xây ống khói ở bộ phận nấu nhôm thì người dân cũng bị ảnh hưởng nhưng từ khi công ty xây ống khói cao lên thì nói chung cũng ảnh hưởng nhưng không đáng kể.

Theo ghi nhận thực tế tại đường Đại Phùng, tổ dân phố Xuân Mai 1 có khoảng 30 hộ dân đang sinh sống. Khoảng cách từ công ty Song Tinh đến nhà dân rất gần, không đảm bảo khoảng cách an toàn về môi trường.

Ông Đỗ Văn Hưởng – Phó Chủ tịch phụ trách văn hóa, xã hội UBND phường Phúc Thắng, Tp. Vĩnh Yên cho biết việc Công ty Song Tinh tái chế nhôm từ phế liệu đương nhiên là phát sinh ra mùi khét rồi

Để thông tin đa chiều, khách quan phóng viên đã làm việc với ông Đỗ Văn Hưởng – Phó chủ tịch phụ trách văn hóa, xã hội UBND phường Phúc Thắng. Trao đổi với phóng viên, ông Hưởng cho biết: Công ty Song Tinh hoạt động ở đây hơn 10 năm nay rồi. Trong quá trình hoạt động xã chưa bao giờ nhận được phản ánh của người dân về công ty gây ô nhiễm nên chưa bao giờ kiểm tra công ty. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng công ty tái chế nhôm phế liệu thì dính đủ thứ như mạt nhôm, cặn nhôm, dầu…chỉ được một nửa là nhôm còn 1 nửa là tạp chất khác đương nhiên khi đốt phát sinh ra mùi là điều không thể tránh khỏi.

Khi phóng viên đề nghị ông Hưởng cung cấp các hồ sơ về công ty Song Tinh, ông Hưởng cho biết UBND phường không lưu giữ. Đề nghị phóng viên liên hệ với các cấp có thẩm quyền để nắm bắt cụ thể.

Trước tình trạng phản ánh của người dân về hoạt động gây ô nhiễm môi trường của công ty Song Tinh đã diễn ra nhiều năm nhưng chưa được giải quyết. Đề nghị UBND Tp. Phúc Yên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc sớm vào cuộc chỉ đạo xử lý dứt điểm trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Tòa soạn Môi trường và cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hải Phong – Thùy Dương

 

 

 

Môi trường tv
Chờ Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển di dời, người dân tiếp tục sống trong ô nhiễm

Chờ Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển di dời, người dân tiếp tục sống trong ô nhiễm

TP. HCM: Người dân “kêu trời” vì bãi cát 79 Phạm Hữu Lầu gây ô nhiễm môi trường, làm nứt nhà dân

TP. HCM: Người dân “kêu trời” vì bãi cát 79 Phạm Hữu Lầu gây ô nhiễm môi trường, làm nứt nhà dân

Công ty môi trường Chân Lý hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân lĩnh đủ

Công ty môi trường Chân Lý hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân lĩnh đủ

Cụm thi đua lĩnh vực y tế: Tổng kết phong trào thi đua năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019

Cụm thi đua lĩnh vực y tế: Tổng kết phong trào thi đua năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019

Doanh nghiệp “Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản: Xây dựng Trung tâm tiệc cưới trái phép tại lô đất CC2

Doanh nghiệp “Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản: Xây dựng Trung tâm tiệc cưới trái phép tại lô đất CC2