Trải nghiệm nét đẹp ẩm thực Bắc Kạn

Khuê Việt Trường|17/03/2018 02:42
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Đến với vùng Đông Bắc, đặc biệt là khi đến với tỉnh Bắc Kạn, mỗi ai trong số chúng ta

Những món ăn đặc sắc nhất định phải thử khi tới Bắc Kạn

Trước đây, tôi đã từng đi qua rất nhiều nơi thuộc Tây Bắc, nếm thử rất nhiều món đặc sản, nhưng khi lạc chân tới vùng Đông Bắc, tôi không thể không bất ngờ bởi những nét ẩm thực quá đỗi tuyệt vời của vùng này. Đối với tôi, Trong số những tỉnh thành thuộc vùng Đông Bắc, Bắc Kạn là địa điểm để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất bởi những món ăn đặc sắc của vùng này.

Đặt chân tới Bắc Kạn, không gì thú vị bằng việc ngồi ăn cơm tại những quán cơm bụi. Nhiều du khách khi tới thăm mảnh đất Bắc Kạn không chọn tới những nhà hàng sang trọng mà lại chọn những quán cơm bụi bởi lẽ trong không gian nhỏ bé mà ấm cúng của quán, những tiếng cười nói ồn ã cộng với những món ăn dân dã khiến cho mọi người có cảm giác như mảnh đất này cũng là quê hương thân thương của mình.

Tuy món bánh cuốn là món ăn quen thuộc đối với người dân miền Bắc, nhưng riêng ở Bắc Kạn, món bánh cuốn lại càng lạ lùng và hấp dẫn hơn rất nhiều. Món bánh cuốn trứng, một trong những món ăn sáng đặc trưng của người dân Bắc Kạn. Bánh cuốn trứng nhìn qua tưởng chừng như chế biến rất đơn giản, nhưng thực chất lại rất kỳ công. Bởi lẽ chỉ cần để trứng chưa chín hoặc chín quá thì chiếc bánh cuốn trứng ấy không còn ngon hoàn hảo nữa.

Rau bò khai – món ăn đặc sắc của người dân Bắc Kạn

Nhắc tới những món ăn bình dị của Bắc Kạn, chắc chắn không thể bỏ qua món rau bò khai, một trong những món rau “hoang dã” chỉ mọc trên rừng và các ven bờ suối, có một mùi vị rất đặc trưng mà chúng ta không thể lẫn với bất cứ loại rau nào khác. Nhiều người còn rỉ tai nhau rằng, đến Bắc Kạn mà không ăn rau bò khai, thì chẳng khác nào chưa đến.

Một món ăn không thể quên được đó là món thịt lợn xào mắt mật. Những ngày ở Bắc Kạn, đặc biệt là trong những ngày gió lạnh về, thưởng thức một đĩa thịt nạc xào lá mắc mật ăn cơm rất ngon miệng bởi món ăn này rất dễ ăn, khi quả mắc mật hòa quyện vào với thịt tạo nên một mùi vị rất đặc biệt, hương vị của món ăn này có lẽ sẽ khiến cho người ăn nhớ mãi không quên.

Ngoài ra, một bữa cơm đúng chất dân dã của Bắc Kạn còn có thêm những món ăn đặc sắc khác như món gà luộc, đậu non, măng đắng. Những món ăn mặc dù chỉ được chế biến đơn giản bằng cách đem mỗi loại đi luộc hoặc xào nhưng khi ăn cảm thấy rất lạ miệng.

Còn một món ngon mà chắc chắn khi trở về từ Bắc Kạn chúng ta không thể quên đó là miến dong Ba Bể. Gọi là miến dong Ba Bể bởi miến này làm bằng củ dong trồng khu vực Ba Bể, màu thường xám hoặc đục chứ không trắng. Miến làm bằng củ dong nên nấu lên dai và không bị bở như các loại miến khác.

Những món ăn ở Bắc Kạn không phải là những món ăn để no, nhưng lại đem lại cho người ta nhiều háo hức, đặc biệt, nó lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp khi mỗi ai đặt chân đến mảnh đất thân thương này.

Khuê Việt Trường


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trải nghiệm nét đẹp ẩm thực Bắc Kạn