(Moitruong.net.vn) –

Cà phê là thức uống không thể thiếu của nhiều người dân TP Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh phía Nam. Tuy nhiên, do công tác quản lý còn nhiều hạn chế, “cà phê” hóa chất tràn lan khiến nhiều người dân đang uống hóa chất mà không hề hay biết.

ca-phe

Người tiêu dùng khó có thể phân biệt cà phê thật, giả.

Mua bán dễ dàng
Vào vai người đang có nhu cầu mua cà phê để mở quán, chúng tôi có mặt tại chợ Kim Biên (Quận 5), chợ hóa chất lớn nhất TP Hồ Chí Minh. Việc mua bán các loại hương liệu hóa chất tại đây diễn ra dễ dàng, công khai.

Tại một kiốt hương liệu trong chợ Kim Biên, người bán hàng giới thiệu cho chúng tôi một loại dung dịch đen quánh, đựng trong một bình nhựa không nhãn mác, được giới thiệu là cà phê pha sẵn siêu đậm đặc và siêu tiện lợi, chuyên dùng cho tất cả các loại hình kinh doanh quán, căng tin, khu công nghiệp,… có giá là 380.000 đồng/lít. Có 3 loại mùi cho khách lựa chọn và đặc biệt là loại cà phê này có thể để 2 tháng mà vẫn giữ được “hương cà phê”.

Giới thiệu kỹ lưỡng cách pha chế, chủ kiốt cho biết một lít dung dịch đậm đặc nói trên có thể pha được hơn 320 ly cà phê. Như vậy, giá mỗi ly cà phê sử dụng dung dịch trên chỉ là hơn 1.000 đồng. Với giá bán khoảng 10.000 đồng/ly thì người bán hàng đã thu siêu lợi nhuận.

Tại một kiốt khác, bà chủ tên Lan giới thiệu cho chúng tôi một loại dung dịch “hương cà phê” từ bình thường tới cà phê chồn với giá còn rẻ hơn, chỉ 300.000 đồng/lít. “Cà phê được pha từ dung dịch này uống sẽ ngon hơn, chứ uống cà phê nguyên chất nhạt nhẽo lắm. Với lại dung dịch này chỉ sử dụng vài giọt cho vào ly thôi chứ có nhiều đâu mà sợ chết người”, bà Lan quảng cáo. Theo bà Lan, đây là dung dịch được công ty sản xuất, có nhãn mác đàng hoàng, tuy nhiên khi hỏi công ty nào thì chủ tiệm không trả lời.

Người tiêu dùng khó phân biệt

Dung dịch được giới thiệu là cà phê pha sẵn được đựng trong can nhựa không nhãn mác, đen sánh, có mùi khét của đường cháy, ngửi lâu sẽ có cảm giác khó chịu. Pha thêm nước như lời hướng dẫn của chủ kiốt, ly nước có mùi thơm, dù không cho thêm đường nhưng vẫn cảm thấy vị ngọt lợ, không như cà phê nguyên chất. Chị Ly, chủ một quán cà phê tại Quận 3 cho biết, chi phí cà phê tại cửa hàng là khoảng 5.000 đồng/ly, chưa tính chi phí thuê mặt bằng, nhân công. Nếu phải thuê mặt bằng, nhân công, bán cà phê dưới 10.000 đồng/ly, chắc chắn lỗ.

Theo anh Nguyễn Hiếu, một người kinh doanh cà phê lâu năm tại Quận 10, cà phê được pha chế từ hóa chất tạo mùi đã được những người buôn bán nhỏ lẻ tại TP Hồ Chí Minh kinh doanh từ rất lâu, đánh vào tâm lý ham giá rẻ của người dân lao động, với giá chỉ dao động trong khoảng 7.000-8.000 đồng/ly.

Theo anh Hiếu, cà phê nguyên chất sau khi pha chế có đặc điểm không phải ai cũng có thể nhận biết là có màu nâu cánh gián đến nâu đậm, vị đắng thanh xen vị chua nhẹ, khi cho đá vào có màu nâu hổ phách, còn pha thêm sữa sẽ được màu nâu nhạt. Loại cà phê được pha thêm một số loại nguyên liệu như đậu tương, ngô,… hiện được rất nhiều quán cà phê cũng như những thương hiệu cà phê lớn sử dụng tùy theo ý thích của khách hàng. Theo anh Hiếu, dòng sản phẩm này tuy không phải cà phê nguyên chất nhưng cũng không gây hại cho người dùng. Tuy nhiên đa phần người uống rất khó phân biệt được đâu là cà phê thật, đâu là cà phê pha chế từ hóa chất. Và để thu siêu lợi nhuận, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người tiêu dùng, một số người kinh doanh đã mua hóa chất về pha chế, bất chấp sự nguy hại tới sức khỏe của “Thượng đế”. 

(Theo HNM)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tràn lan “cà phê” hóa chất