Uống nước đậu nành thế nào cho tốt ?

Minh Minh|08/03/2017 03:35
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trong sữa đậu nành sống có chứa chất ức chế men Trypsin, saponin và một số chất không có lợi khác. Nếu uống sữa đậu nành sống hoặc không được đun sôi kỹ sẽ gây ra buồn nôn, nôn, đau bụng đi ngoài,…thậm chí ngộ độc. Vì thế nhất định phải đun sôi sữa đậu nành trước khi uống.

(Moitruong.net.vn) Đây là điều mà không phải ai cũng biết bởi vì mọi người thường có thói quen dùng sữa đậu nành luôn sau khi mua về.

Nhiều người cho rằng đánh trứng với sữa đậu nành hoặc uống sữa đậu nành cùng với trứng thì càng bổ, có thể tăng thêm chất dinh dưỡng. Thực tế lại trái ngược hoàn toàn. Lòng trắng trứng khi kết hợp với men tripsin trong sữa đậu nành sẽ tạo thành một hợp chất kết tủa làm cơ thể khó hấp thu, hơn nữa chất này còn làm mất đi những chất dinh dưỡng vốn có trong trứng và sữa đậu nành.

resize_cach-su-dung-may-xay-2015092411474930

Phải đun sôi sữa đậu nành trước khi uống

Đường đỏ và đậu nành cũng không nên kết hợp với nhau. Trong đường đỏ có chứa nhiều axit hữu cơ như axit lactic, axit acetic… Các axit này kết hợp các chất protit, canxi tạo thành các hợp chất biến tính làm mất đi các chất dinh dưỡng của sữa đậu nành, đồng thời ảnh hưởng tới sự hấp thu và tiêu hóa của cơ thể.

Nhiều người có thói quen uống sữa đậu nành không. Đây là thói quen không tốt bởi nếu chỉ uống sữa đậu nành không thì các chất dinh dưỡng trong đậu nành khi vào cơ thể đều bị chuyển hóa thành nhiệt lượng mà tiêu thụ mất do đó không còn tác dụng bổ nữa. Vì vậy, khi uống sữa đậu nành nên ăn thêm một chút điểm tâm như: bánh ngọt, bánh mì, bánh bao… hoặc các sản phẩm chế phẩm của tinh bột. Tinh bột có tác dụng làm cho dịch vị được tiết ra khiến các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành được tiêu hóa, hấp thu hoàn toàn.

Không nên uống quá nhiều sữa đậu nành trong một lúc. Đối với người lớn, một lần không nên uống quá 500ml, nếu không sẽ bị đau bụng, đi ngoài do các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành không đựợc hấp thu hết ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa.

Không nên uống thuốc cùng sữa đậu nành. Một số loại thuốc đặc biệt các thuốc kháng sinh như tetracycline, erythromycine có tác dụng phân hủy chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành.

Không nên đựng sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt. Vi khuẩn rất dễ sinh trưởng, phát triển trong sữa đậu nành ở nhiệt độ ấm, sau 3 đến 4 giờ sữa đậu nành sẽ bị biến chất và không thể sử dụng được nữa.

Theo y học cổ truyền đậu nành có tính thiên hàn, hoạt lợi vì vậy những người tỳ vị hư hàn, sau ăn hay đầy bụng, chướng hơi, ợ hơi, ợ chua, dễ bị đi ngoài, người có triệu chứng thận hư, di tinh, tiểu đêm nhiều,…đều không nên uống nước đậu nành bởi dễ làm cho các triệu chứng trên nặng lên.

Không nên dùng sữa đậu nành thay thế sữa cho trẻ bú. Mặc dù hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành cao nhưng không đủ cho nhu cầu phát triển của trẻ.

Minh Minh


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Uống nước đậu nành thế nào cho tốt ?