9 Tháng Mười, 2017 - 18:00

Vĩnh Phúc: Sở Tài nguyên và Môi trường cố tình bao che sai phạm cho doanh nghiệp?

(Moitruong.net.vn) – “Buổi làm việc hôm nay, chúng tôi chưa cung cấp được các hồ sơ thanh, kiểm tra trạm trộn bê tông Nghĩa Bình và Công ty cổ phần xây dựng Bảo Quân. Tôi thay mặt Lãnh đạo Sở TN&MT hứa sẽ cung cấp toàn bộ hồ sơ của 2 công ty trên cho tòa soạn Moitruong.net.vn trong ngày 10/09 tới,  vì quan điểm của lãnh đạo Tỉnh là không bao che cho sai phạm của các doanh nghiệp làm ăn sai trái, gây ô nhiễm môi trường” – đó là những khẳng định của ông Nguyễn Công Võ – Chánh văn phòng Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Vĩnh Phúc khi làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn.

>>> Phường Xuân Hòa (TX.Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc): Trạm trộn bê tông thương phẩm Nghĩa Bình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, “ tra tấn” người dân.

>>> TX Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Gây ô nhiễm môi trường, DN bê tông Nghĩa Bình bị Sở kiểm tra toàn diện(Bài 2)

>>> Tam Đảo(Vĩnh Phúc): Công ty Bảo Quân khai thác đá gây ô nhiễm môi trường

>>> Tam Đảo (Vĩnh Phúc): Công ty Bảo Quân “núp bóng” tận thu để khai thác khoáng sản trái phép?

 

Bao giờ kết luận kiểm tra trạm Bê tông Nghĩa Bình được công khai?

Trong loạt bài Tạp chí điện tử Môi Trường và Cuộc Sống –  Moitruong.net.vn đã phản ánh. Cụ thể,  ngày 1/8/2017 về “Phường Xuân Hòa (TX. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) trạm trộn bê tông thương phẩm Nghĩa Bình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, “tra tấn” người dân”, tiếp theo ngày 09/8, có bài “ TX Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Gây ô nhiễm môi trường DN bê tông Nghĩa Bình bị Sở thanh tra toàn diện”. Nội dung loạt bài phản ánh nêu rõ việc trạm trộn bê tông thương phẩm Nghĩa Bình nhiều năm qua hoạt động gây ô nhiễm  môi trường: bụi bặm, hỏng đường, gây ồn… ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống người dân.

Screenshot_20170801-211310-1024x576

Mỗi khi trạm bê tông hoạt động là bụi bê tông bay khắp nơi, tra tấn người dân.

Điều đáng nói, sau khi báo chí được đăng tải, tòa soạn Moitruong.net.vn nhận được rất nhiều phản hồi của bạn đọc cùng hàng trăm câu hỏi được gửi về và đề nghị cơ quan báo chí cần làm rõ việc trạm trộn bê tông Nghĩa Bình đặt trong khu đô thị mới Xuân Hòa sát khu dân cư hoạt động nhiều năm nay đúng hay sai?. Ngoài ra, hiện trạm bê tông này đang xây móng và chuẩn bị lắp đặt nâng công suất trạm trộn với quy mô vài trăm m3/giờ. khi đi vào hoạt động thì điều gì sẽ xảy ra với người dân về vấn đề môi trường?. Tại sao nhiều năm qua, người dân tổ dân phố Yên Mỹ 1, 2, phường Xuân Hòa đã đội đơn kiến nghị tới các cấp chính quyền từ phường Xuân Hòa đến Sở, ngành của tỉnh Vĩnh Phúc nhưng người dân không hề nhận được phản hồi từ cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc?

Để làm rõ thông tin trạm trộn bê tông Nghĩa Bình hoạt động gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý nhà nước của Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc ở đâu?. Ngày 01/9 vừa qua, phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với cơ quan liên quan Sở TN&MT tỉnh. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Bá Hiến – Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường cho biết: “ năm 2012, trạm trộn bê tông Nghĩa Bình đã được Tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường( ĐTM) ngày 01/8 báo Moitruong.net.vn phản ánh Trạm trộn bê tông Nghĩa Bình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ngay sau khi tiếp nhận thông tin báo chí phản ánh. Ngày 02/8 Lãnh đạo Sở đã chỉ đạo và ban hành quyết định kiểm tra toàn diện trạm trộn bê tông Nghĩa Bình về chấp hành Luật bảo vệ Môi trường.

Bước đầu kiểm tra, chúng tôi ghi nhận trạm trộn bê tông Nghĩa Bình xả thải nước từ quá trình rửa bồn xe chở bê tông rồi được xúc đổ trực tiếp ra hệ thống ao. Do vậy, việc ô nhiễm nguồn nước, đất, không khí… là có ảnh hưởng nhất định, tuy nhiên do chưa có kết luận cụ thể vì đang trong thời gian chờ đợi kết quả kiểm nghiệm nên chúng tôi cũng chưa khẳng định được mức độ chính xác ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống người dân ra sao”.

be-tong-3

Khu sản xuất bê tông của Doanh nghiệp Nghĩa Bình nhầy nhụa, bẩn thỉu, đặc biệt không có hệ thống xử lý nước thải.

Khi được hỏi(PV), việc Lãnh đạo UBND tỉnh  phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường cho doanh nghiệp Nghĩa Bình hoạt động trên đất dự án, sát khu dân cư như vậy có đúng theo quy định của Luật bảo vệ môi trường, ông Hiến ngồi thẫn thờ và không trả lời được?!

Tiếp ý kiến, theo ông Nguyễn Công Võ – Chánh văn phòng Sở TN&MT cho biết: “ việc trạm trộn bê tông Nghĩa Bình hoạt động gây ô nhiễm môi trường suốt 5 năm qua theo phản ánh của người dân Sở sẽ có trách nhiệm làm rõ, giờ chưa có kết luận chính thức nên chúng tôi không trả lời báo chí được. Sau ngày 10/09, Sở sẽ gửi báo cáo cụ thể về kết quả thanh tra, kiểm tra, xử lý nếu phát hiện Trạm trộn bê tông Nghĩa Bình sai phạm tới Tạp chí điện tử Moitruong.net.vn để thông tin tới bạn đọc.

Ngoài ra, trước yêu cầu của phóng viên về việc đề nghị ông Hiến – Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường cung cấp các giấy tờ liên quan về thực hiện Luật bảo vệ môi trường của Trạm trộn bê tông Nghĩa Bình: Kết quả quan trắc môi trường, giấy phép khai thác nước dưới đất, giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại, báo cáo hoàn thành công trình bảo vệ môi trường, giấy phép xây dựng… ông Hiến hứa cung cấp đầy đủ giấy tờ sau ngày 10/09.

Hứa là vậy, đến nay đã hơn một tháng trôi qua, sau nhiều lần phóng viên liên hệ với Sở TN&MT Vĩnh Phúc để cung cấp các hồ sơ, giấy tờ, biên bản làm việc và kết luận thanh kiểm tra trạm trộn bê tông Nghĩa Bình nhưng không nhận được phản hồi.

Với cách làm việc kiểu “né tránh” của Sở TN&MT Vĩnh Phúc, phải chăng Sở TN&MT đang đang cố tình bao che cho những sai phạm của trạm trộn bê tông Nghĩa Bình? Câu hỏi này chúng tôi xin gửi tới Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc để có thông tin sớm nhất trả lời dư luận.

Mỏ đá Bảo Quân còn nhiều điều “ uẩn khúc”!

Cũng trong buổi làm việc giữa phóng viên Moitruong.net.vn với Lãnh đạo Sở  TN&MT Vĩnh Phúc về việc Công ty cổ phần xây dựng Bảo Quân(mỏ đá Bảo Quân) tại  xã Quang Minh, huyện Tam Đảo nhiều năm qua trong quá trình nổ mìn khai thác đá gây tiếng ồn làm nứt nhà dân, tại các bộ phận nghiền, sàng đá không có hệ thống dập và xử lý bụi nên phát thải trực tiếp ra môi trường, các phương tiện vận chuyển đi lại phá nát đường, ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân thôn Cóc, thôn Đầu Vai, thôn Xạ Hương , xã Quang Minh. Người dân phản ánh lên các cấp chính quyền nhưng không được giải quyết.

Cụ thể, ngày 11/7 Moitruong.net.vn đăng bài: “Tam Đảo( Vĩnh Phúc): Công ty Bảo Quân khai thác đá gây ô nhiễm môi trường”, ngày 08/08 tiếp bài: “ Tam Đảo( Vĩnh Phúc): Công ty Bảo Quân “núp bóng” tận thu để khai thác khoáng sản trái phép”.

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra, tuy nhiên, khi phóng viên Moitruog.net.vn đặt câu hỏi với ông Nguyễn Công Võ –  Chánh văn phòng Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc về việc Tại sao Mỏ đá Bảo Quân đã hết hạn khai thác khoáng sản trong một thời gian dài, nhưng đến nay đơn vị này vẫn hoạt động khai thác công khai mà cơ quan chức năng không hề vào cuộc xử lý?.

Ông Võ cho biết: “hiện tại mỏ đá Bảo Quân đang trong quá trình tận thu khoáng sản và chờ hoàn thiện hồ sơ trình Lãnh đạo Tỉnh để đóng cửa “khai trường” mỏ đá Bảo Quân theo quyết định số 3557/QĐ – UBND ngày 15/12/2015 của UBND tỉnh ký cấp phép và giới hạn hoạt động đến cuối năm 31/12/2016, cho nên đơn vị cũng ít được quan tâm hơn.

Gần đây nhất, ngày 13/07, Sở cũng đã xuống mỏ đá Bảo Quân kiểm tra và phát hiện một số vi phạm trong quy trình hoạt động khai thác khoáng sản tác động đến môi trường, nhưng vì Sở chưa chuẩn bị được hồ sơ vì nhiều nguyên nhân nên xin cung cấp sau.

20706218_1015885051886787_967410656_o-1024x576

Mặc dù giấy phép khai thác mỏ đã hết hạn, nhưng Công ty Bảo Quân vẫn ngang nhiên tiếp tục khai thác và gây ô nhiễm môi trường.

Ngay sau đó, phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi với ông Võ về việc mỏ đá Bảo Quân căn cứ vào quyết định nào để được tận thu? Và tận thu đến bao giờ? Kế hoạch tận thu ra sao? Câu hỏi bất ngờ khiến ông Võ ấp úng và không trả lời được nên xin phép trả lời sau bằng văn bản cụ thể trong ngày 10/09.

Với cách trả lời vòng vo, trốn tránh trách nhiệm của lãnh đạo Sở TN&MT Vĩnh Phúc và việc cố tình “trì hoãn” không cung cấp thông tin cho báo chí, phải chăng Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc đang có nhiều “uẩn khúc”?.

Sự việc trên, đang được người dân địa phương rất “nóng lòng” chờ vào quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc trong việc kiểm tra, xử lý nghiêm đối với 2 đơn vị trên.

 Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm Phóng viên

 

Môi trường tv
Sôi động thị trường tết trung thu 2018

Sôi động thị trường tết trung thu 2018

Huyện Gia Lâm: Tổ chức lễ phát động ra quân vệ sinh môi trường tuyến sông Cầu Bây

Huyện Gia Lâm: Tổ chức lễ phát động ra quân vệ sinh môi trường tuyến sông Cầu Bây

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 11

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 11

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường

Hưng Yên: Cần xử lý nghiêm DNTN Thanh Bình và các DN hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Hưng Yên: Cần xử lý nghiêm DNTN Thanh Bình và các DN hoạt động gây ô nhiễm môi trường