12 Tháng Hai, 2018 - 11:13

Vui Xuân đón Tết vùng biên Tổ quốc

(Moitruong.net.vn) – Một năm nữa lại sắp qua đi, những ngày cận kề cuối năm khi mọi người đang tấp nập chuẩn bị cho một cái Tết sum vầy thì trong tôi, bao kỷ niệm về lần đầu trải nghiệm không khí đón Tết cùng các chiến sỹ bộ đội biên phòng lại ùa về, một cái Tết xa nhà nhưng ngập tràn tình yêu thương của tình đồng chí, đồng đội và tình quân dân.

Tập thể cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng Xín Mần, huyện Xín Mần, Hà Giang

Tết đơn vị-Ấm tình quân dân

Vào những ngày cuối năm, đoàn chúng tôi cùng nhau vượt qua con đường dài 30km với nhiều khúc cua tay áo, vách đá dựng đứng, độ dốc cao với sương mù dày đặc và gió lạnh buốt thấu xương từ trung tâm huyện Xín Mần để tìm đến với Đồn Biên phòng Xín Mần, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Năm nay, tôi không về quê đón Tết cùng gia đình mà quyết định trải nghiệm không khí đón tết cùng các chiến sỹ bộ đội biên phòng. Bởi vậy, tôi háo hứng và chờ đợi những điều mình sẽ được cảm nhận trong những ngày sắp tới. Thế rồi, qua hơn 3h đồng hồ, chúng tôi cũng đã đến được nơi.

Chiến sỹ biên phòng luôn vững cây súng nơi biên cương Tổ quốc

Đồn Biên phòng Xín Mần, nằm ở trung tâm xã Xín Mần, thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh quốc phòng khu vực biên giới huyện Xín Mần. Trong đó, Đồn biên phòng Xín Mần phụ trách đoạn biên giới dài 31,177 km đường biên giới quản lý với 50 cột mốc (34 mốc chính, 16 mốc phụ). Từ mốc số 172 giáp với địa phận huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai đến mốc số 205 giáp với huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang và phía đối diện là hai trấn Đô Long và trấn Kim Xưởng thuộc huyện Mã Quan, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Các cột mốc này thuộc 4 xã biên giới gồm: Pà Vầy Sủ, Chí Cà, Nàn Xỉn và Xín Mần.

Vì là những ngày cuối năm, khi người người, nhà nhà đang tất bật với việc chuẩn bị cho một cái Tết thì các chiến sỹ  bộ đội biên phòng nơi đây càng trở nên vất vả, bận rộn hơn khi phải thường xuyên tổ chức công tác tuần tra biên giới, phân công các cán bộ, chiến sỹ trực chỉ huy, sẵn sàng chiến đấu. Phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn và lực lượng dân quân luân phiên thường trực các xã đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn các tệ nạn xã hội, các hoạt động buôn lậu gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Buổi sáng thức dậy, càng lúc tôi càng cảm nhận rõ hơn cái lạnh thấu xương khi mình đang ở vị trí trên đỉnh núi cao 2.000m, sương mù bao phủ trắng xóa. Dạo một vòng quanh Đồn và tôi đứng lại ở khu vực tăng gia sản xuất của đơn vị. Chứng kiến các chiến sỹ đang tích cực tưới nước, chăm sóc từng luống rau cải xanh non mướt… Bên cạnh đó là khu chăn nuôi gà, lợn và ao nuôi cá, đảm bảo tự túc nguồn rau xanh, thực phẩm tại chỗ. Không khí vui tươi, đã giúp tôi quên đi cái lạnh của nơi này.

Các chiến sỹ Đồn biên phòng Xín Mần tăng gia sản xuất

Để vừa hoàn thành nhiệm vụ, vừa có thể đón một cái Tết đầm ấm cho các chiến sỹ  bộ đội đón Tết tại đơn vị, song song với việc thực hiện nhiệm vụ thì không khí chuẩn bị đón Tết vẫn rất khẩn trương, các hoạt động, chương trình tổ chức đón tết đã được đơn vị lên kế hoạch từ trước, chuẩn bị sớm mọi công tác đảm bảo để phục vụ đơn vị. Mọi cán bộ, chiến sỹ đơn vị đều tích cực, cố gắng góp công sức của mình cùng đơn vị chuẩn bị chu đáo nhất, ai cũng đều nêu cao tinh thần trách nhiệm cao, khắc phục khó khăn, vất vả hoàn thành nhiệm vụ chỉ huy giao cho. Còn đối với các chiến sĩ mới bước chân vào quân ngũ, các chiến sỹ đều rất vui mừng háo hức khi được cùng đơn vị tham gia đón cái tết đầu tiên trong quân ngũ. Đó là điều mà chúng tôi đã cảm nhận được, khi có mặt tại đồn.

Chuẩn bị cho một cái Tết đầm ấm, vui vẻ nơi biên cương Tổ quốc, năm nào cũng vậy, đơn vị luôn chuẩn bị rất nhiều hoạt động chung để cán bộ, chiến sỹ cùng tham gia như: phối hợp với ban chấp hành đoàn xã Xín Mần, các cơ quan trực Tết xung quanh khu vực đơn vị và bà con nhân dân cùng tổ chức gói bánh chưng, giao lưu bóng chuyền, hội diễn văn nghệ, đốt lửa trại đêm giao thừa, tiến hành thăm hỏi động viên, tặng quà tết cho những gia đình chính sách, khó khăn trong địa bàn, tiến hành dọn dẹp vệ sinh xung quanh đơn vị, các đoạn đường trong xóm bản, các khu vực công cộng luôn đảm bảo sạch sẽ…

Giao lưu văn nghệ ngày Tết cũng nhân dân

Những hoạt động đó đã làm gắn kết hơn tình quân dân ở nơi biên cương Tổ quốc, những tiếng cười, những cái ôm, cái nắm tay đã làm xua tan đi cái lạnh của vùng cao và vơi đi nỗi nhớ nhà khi phải đón Tết xa quê của những chiến sỹ bộ đội biên phòng. Chúng tôi cùng nhau hô vang lời chúc “Chúc mừng năm mới”, cảm giác đó gần gũi và hạnh phúc lắm.

Vẫn còn đâu đó nỗi nhớ xa quê

Không khí đón Tết tại Đồn Xín Mần

Đằng sau những hoạt động tập thể, một chút khoảng lặng lại cho riêng mình, chắc chắn trong mỗi chiến sỹ bộ đội biên phòng sẽ vẫn có chút đượm buồn nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình, bạn bè.

Tôi đã vô tình bắt gặp nhiều hơn nữa điều đó trong ánh mắt của những chiến sỹ lần đầu đón tết tại đơn vị. Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Hoàng Văn Hải, binh nhất, chiến sỹ đội vũ trang đơn vị: năm nay là năm đầu tiên em ăn tết xa nhà, phải trực tết tại đơn vị. Bản thân em và các đồng chí có hơi buồn vì phải xa gia đình nhưng ở đơn vị có các anh, các chú chỉ huy thường xuyên quan tâm, động viên và tổ chức rất nhiều hoạt động ý nghĩa để cho chúng em tham gia đón Tết. Em cảm thấy rất vui và sẽ cùng các anh em trong đơn vị luôn yên tâm tư tưởng vui đón Tết, chấp hành nghiêm các quy định và hoàn thành tốt nhiệm vụ trực tết trong năm nay.

Không khí ấm cúng gia đình tại Đồn

Đối với người lính biên phòng “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”.  Bởi vậy, khi bước chân vào quân ngũ cũng là lúc họ sẽ phải làm quen với việc thường xuyên phải đón những cái Tết ở đơn vị, quên đi những cuộc vui cùng bạn bè và luôn xác định cho mình đặt yêu cầu nhiệm vụ lên trên hết.

Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Thượng tá Nguyễn Ngọc Thu – Chính trị viên Đồn biên phòng Xín Mần cho biết: Đối với cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng đón Tết xa nhà đã là rất bình thường vì còn có một điều cao quý hơn cả đó là thực hiện nhiệm vụ. Anh em đón Tết ở biên giới tuy vật chất còn nhiều hạn chế, có những thời điểm thời tiết thay đổi sương mù gió rét, trời lạnh buốt thấu xương chúng tôi vẫn khắc phục khó khăn lo che chắn chuồng trại, chăm sóc từng cây rau, cành đào…. để đảm bảo cho đơn vị đón tết một cách sung túc nhất. Đón Tết xa nhà nhưng anh em đơn vị lại có được sự quan tâm chia sẻ thân tình của bà con nhân dân nơi biên giới giúp vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà.

Cùng quây quần bên nồi bánh chưng

Và thật sự đúng khi nói “với chiến sỹ bộ đội biên phòng, tuy có chút đượm buồn vì xa gia đình, nhưng luôn ngập tràn tình yêu thương của tình đồng chí, đồng đội và tình quân dân”.

Đón Tết ở đơn vị đã cho chúng tôi nhiều cảm nhận và suy nghĩ. Chúng tôi rời nơi đó với một tình yêu, niềm hạnh phúc và lời chúc tết mà chiến sỹ bộ đội biên phòng gửi tới người thân, gia đình và người dânlời chúc mừng năm mới vui vẻ ấm áp yêu thương đến gia đình, những người thân yêu ở nhà, anh em cán bộ chiến sỹ chúng tôi làm nhiệm vụ trực Tết trên biên giới xin hứa sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đảm bản cho hậu phương”.

Hồng Nhung

Môi trường tv
Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 13

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 13

TRỰC TIẾP : GALA CUỘC THI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VỚI CUỘC SỐNG – CHỦ ĐỀ HẠN HÁN VÀ XÂM NHẬP MẶN TẠI NGHỆ AN

TRỰC TIẾP : GALA CUỘC THI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VỚI CUỘC SỐNG – CHỦ ĐỀ HẠN HÁN VÀ XÂM NHẬP MẶN TẠI NGHỆ AN

Gia Lâm – Hà Nội: Bãi rác, tập kết vật liệu xây dựng bủa vây trụ sở UBND thị trấn Trâu Quỳ

Gia Lâm – Hà Nội: Bãi rác, tập kết vật liệu xây dựng bủa vây trụ sở UBND thị trấn Trâu Quỳ

Hội nghị đối thoại cấp cao về biến đổi khí hậu năm 2018

Hội nghị đối thoại cấp cao về biến đổi khí hậu năm 2018

Tp. Hà Nội: Nhà máy sữa Ba Vì xả thải, người dân sống trong nỗi bất an

Tp. Hà Nội: Nhà máy sữa Ba Vì xả thải, người dân sống trong nỗi bất an