31 Tháng Ba, 2017 - 15:08

Xã Liên Nghĩa (Văn Giang, Hưng Yên): Lấp ao làng để xây dựng nông thôn mới

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Thời gian gần đây, người dân thôn Phi Liệt, xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên rất bức xúc khi biết thông tin, chính quyền xã sẽ tiến hành lấp ao làng, phân lô để bán lấy tiền xây dựng nông thôn mới. Chủ trương trên đã không nhận được sự chấp thuận của quần chúng nhân dân.

Theo tìm hiểu của phóng viên Moitruong.net.vn, ao làng thôn Phi Liệt là một trong những ao cổ, đã có lịch sử lâu đời tại thôn Phi Liệt, rộng chừng 3 mẫu, qua bao thăng trầm của lịch sử, ao làng đã gắn liền và chứng kiến sự phát triển của rất nhiều thế hệ con người và vùng đất nơi đây.

Untitled

Ao làng Phi Liệt gần 3 mẫu đang đứng trước nguy cơ bị san lấp

Ao làng Phi Liệt, được người dân nơi đây gọi đầu rồng của làng. Theo các cụ cao tuổi trong làng, thì ao làng không chỉ là cảnh quan sinh thái, là hồ điều hòa không khí của làng, giúp cho người dân có một môi trường sinh thái trong lành mát mẻ, mà ao làng còn mang trọng trách vô cùng cao cả, là nơi điều tiết nguồn nước, chống ngập, tiêu úng mỗi khi mùa mưa lũ về.

Đến làng Phi Liệt vào những ngày này không còn thấy tiếng trò đùa, cười vui thay vào đó là lời ra tiếng vào bàn tán về việc ao làng cổ sắp có quyết định lấp đi, phân lô để bán.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tô Văn Lự, 73 tuổi, người dân thôn Phi Liệt cho biết, “Khi tôi sinh ra ao làng đã có, ngày xưa vào mùa hạn chúng tôi sống được là nhờ ao làng này, vào mùa lũ nước to ao làng này là nơi quan trọng tiêu nước lũ, nay chính quyền không thông báo họp dân mà đã có quyết định lấp ao. Chúng tôi không đồng tình cho quyết định này”.

Cùng ý kiến, Ông Nguyễn Văn Đò tâm sự: “Từ lúc biết xã chủ trương lấp ao chia lô, bán đất dân chúng tôi buồn lắm. Không biết bao lâu nữa thì ao làng biến mất. Trước đây, mỗi khi làng bị ngập lụt, làng trên xóm dưới được cứu bởi cái ao làng này, nước rút hết về ao, cái khổ trước mắt và mai sau thì đã rõ, nhưng liệu chính quyền  xã có thấu được nỗi khổ của chúng tôi? ”.

Một dự án gặp phải sự phản đối kịch liệt từ người dân trên địa bàn, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sự tồn tại của người dân. Trong chương trình Nông thôn mới quy định, phải giữ nguyên trạng ao hồ sinh thái môi trường trên địa bàn, để làm tốt công tác chống ngập lụt, tạo nguồn nước tưới tiêu, nuôi trồng thủy sản, vậy tại sao địa phương lại san lấp ao để bán đất?.

Theo tìm hiểu của phóng viên Moitruong.net được biết, làng Phi Liệt có khoảng 800 – 900 nóc nhà, nhưng chính quyền chỉ thông báo và đến họp tại nhà văn hóa vẻn vẹn 100 người, chiếm tỷ lệ khoảng 10% số dân trong làng tham gia. Thử hỏi chính quyền đã thông báo và triển khai như thế nào ?

 Để làm rõ vấn đề này, phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với chính quyền UBND xã Liên Nghĩa. Trao đổi với phóng viên ông Lý  Xuân Minh – Chủ tịch UBND xã Liên Nghĩa cho biết: “Chúng tôi san lấp ao làng thôn Phi Liệt sau đó bán đấu giá để lấy nguồn vốn xây dựng trường mầm non, trước khi san lấp chúng tôi thông báo tới bí thư chi bộ và trưởng thôn và tiến hành họp ban ngành xã để thốngnhất ý kiến, khi xuống gặp dân cũng có người không đồng tình ”.

Untitled - 1

Ông Lý Xuân Minh – Chủ tịch UBND xã Liên Nghĩa

Trái với lời của ông Lý Xuân Minh, nhiều hộ dân trong làng cho biết họ không được biết chủ trương này, không được thông báo họp dân, đến tháng 12/2016 tiến hành san lấp ao làng người dân mới  “vỡ lở” không khỏi bàng hoàng.

Với tình trạng san lấp đất đang có động thái “mập mờ”, phải chăng UBND xã Liên Nghĩa có đang đi ngược chủ trương xây dựng nông thôn mới? Chính quyền địa phương đã làm đúng nghĩa “ý Đảng phải hợp với lòng dân” hay chưa?. Moitruong.net.vn sẽ thông tin tới bạn đọc số tiếp theo?

Diệp Bắc

Môi trường tv
Đà Nẵng: Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn

Đà Nẵng: Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”