9 Tháng Mười, 2018 - 09:30

Xác định nguyên nhân cá bớp chết hàng loạt tại Quảng Ngãi

(Moitruong.net.vn)

MOITRUONG.NET.VNNhững ngày qua, cá bớp nuôi lồng bè tại vùng biển của huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) bị chết với số lượng lớn đã khiến nhiều hộ nuôi thiệt hại nặng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do cá “sốc phản vệ” bởi môi trường nước bị thay đổi đột ngột.

>>> Cầu Giấy – TP. Hà Nội: Mương Đồng Bông ô nhiễm trầm trọng bởi rác và nước thải của các hộ gia đình, doanh nghiệp

>>> Quảng Ngãi: Nước bị ô nhiễm, cá bớp nuôi lồng bè chết hàng loạt

Người dân vớt cá chết tại lồng nuôi. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)

Chiều 8/10, theo nhận định ban đầu, đại diện lãnh đạo Huyện ủy Bình Sơn cho biết, qua kiểm tra, tiếp cận hiện trường, bước đầu khẳng định, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do cá “sốc phản vệ” bởi môi trường nước bị thay đổi đột ngột.

Mấy ngày qua trên địa bàn huyện có mưa lớn, nước từ thượng nguồn sông Trà Bồng đổ về chảy ra khu vực lồng nuôi của người dân. Do cá nuôi tại vị trí giao thoa giữa nước lợ và nước mặn nên khi lượng nước ngọt lẫn vào nhiều sẽ khiến cá không thích nghi kịp dẫn đến hiện tượng lờ đờ.

Thấy vậy, các hộ nuôi đã di chuyển lồng bè từ vị trí nuôi ban đầu tại cửa biển Sa Cần, xã Bình Thuận ra vùng biển thuộc thôn Tuyết Diêm 1, xã Bình Thuận. Cá yếu lại gặp môi trường 100% nước mặn nên xảy ra hiện tượng chết hàng loạt.

Để rõ thêm, huyện cũng đã yêu cầu cơ quan chức năng của huyện lấy mẫu cá chết gửi đi Cơ quan Thú y vùng IV Đà Nẵng để phân tích, xét nghiệm sớm tìm ra nguyên nhân, dự kiến 3 ngày sau sẽ có kết quả, đại diện lãnh đạo huyện cho biết thêm.

Vùng nuôi cá bớp lồng của người dân là mang tính tự phát bởi vùng biển các thôn Tuyết Diêm 1 (xã Bình Thuận), Sơn Trà (xã Bình Đông) thuộc vùng biển Dung Quất không nằm trong diện quy hoạch phát triển thủy sản của tỉnh do mang nhiều yếu tố bất lợi.

Tuy nhiên, người dân vẫn cố tình thả nuôi với mật độ dày đặc lên tới gần 1.000 lồng lớn, nhỏ.

Như thông tin các cơ quan thông tấn, báo chí phản ánh, trong 2 ngày 6-7.10, xuất hiện tình trạng cá bớp nuôi lồng tại vùng biển thuộc khu vực thôn Tuyết Diêm 1, xã Bình Thuận và thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn chết đột ngột với số lượng lớn khiến gần 100 hộ nuôi thiệt hại, ước tính lên tới hàng tỷ đồng.

Trong đó, xã Bình Thạnh có khoảng 38 hộ; xã Bình Đông có khoảng 30-40 hộ; xã Bình Thuận có 4 hộ và xã Bình Châu có 1 hộ.

Đối với số cá chết, các hộ nuôi đã thuê thợ lặn, cùng người dân địa phương mau chóng thu gom vận chuyển vào khu vực cảng để bán tháo cho thương lái, đồng thời tránh làm ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng số cá đang phát triển còn lại dưới lồng bè.

Do cá chết đột ngột, nên khi cá vào bờ, thương lái ép giá xuống thấp, nên có hộ sau khi bán xong vẫn không đủ tiền trả chi phí cho nhân công làm thuê.

Ngay sau nhận được phản ánh của người dân, thông tin trên báo chí, chính quyền địa phương và các ban, ngành, chức năng đã vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân cá chết.

Hiện tại, huyện đã yêu cầu cơ quan chức năng của huyện lấy mẫu cá chết gửi đến Cơ quan Thú y vùng IV Đà Nẵng để phân tích, xét nghiệm, tìm ra nguyên nhân. Dự kiến sau 3 ngày gửi đi sẽ có kết quả chính xác.

Hà An (T/h)

Môi trường tv
Doanh nghiệp “Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản: Xây dựng Trung tâm tiệc cưới trái phép tại lô đất CC2

Doanh nghiệp “Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản: Xây dựng Trung tâm tiệc cưới trái phép tại lô đất CC2

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 17

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 17

Dự án xây dựng Trụ sở làm việc, trung tâm giao dịch Phúc Gia: Chưa đảm bảo an toàn đã thi thông?

Dự án xây dựng Trụ sở làm việc, trung tâm giao dịch Phúc Gia: Chưa đảm bảo an toàn đã thi thông?

Long An: Công ty Dệt may Thiên Hưng xả khí thải “bức tử” môi trường

Long An: Công ty Dệt may Thiên Hưng xả khí thải “bức tử” môi trường

Quảng Bình: Trại Bò Hoà Phát lợi dụng trời mưa xả thải “bức tử” môi trường

Quảng Bình: Trại Bò Hoà Phát lợi dụng trời mưa xả thải “bức tử” môi trường