Xây dựng thương hiệu bún sạch trên vùng quê nghèo Quảng Trị

Tấn Lực|10/05/2017 01:54
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Nguyễn Hữu Vinh một trong ba thành viên sáng lập thương hiệu bún sạch Vạn Linh

(Moitruong.net.vn) – Từ truyền thống làng nghề, ba chàng trai làng bún Linh Chiểu, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị khởi nghiệp làm bún trên quê hương mình. Họ đưa công nghệ hiện đại vào quá trình làm ra sợi bún sạch, ngon và áp dụng kiến thức truyền thông, tiếp thị để xây dựng thương hiệu bún sạch.

Sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng, ba chàng trai của làng bún Linh Chiểu gồm: Nguyễn Hữu Vinh (27 tuổi) tốt nghiệp ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, Nguyễn Đăng Tuấn Cảnh (26 tuổi) tốt nghiệp ĐH Kinh tế – ĐH Huế và Nguyễn Phước Ánh (26 tuổi) tốt nghiệp CĐ Kinh tế – kế hoạch Đà Nẵng, quyết định cùng nhau mở xưởng sản xuất bún sạch Vạn Linh nhằm xây dựng thương hiệu bún sạch trên vùng quê nghèo của mình.

Khi được hỏi về thương hiệu bún sạch Vạn Ninh,  Vinh hồ hởi chia sẻ: Quê tôi đã có truyền thống làm bún sạch hơn 100 năm nay, được tỉnh Quảng Trị công nhận làng nghề truyền thống nhưng các hộ đều sản xuất nhỏ lẻ, làm bún trơn (không thương hiệu) nên đưa ra thị trường không phân biệt được với các nơi khác.

Và trước thực trạng người tiêu dùng tẩy chay bún bẩn, bún chứa hàn the, chất tẩy trắng công nghiệp, bún Linh Chiểu chịu tiếng oan rơi vào vòng xoáy. Nhìn cảnh bà con phải đổ bỏ bún vì không bán được, cả ba thấy xót xa và bắt đầu nung nấu ý tưởng xây dựng thương hiệu cho làng nghề.

Mục đích của ba chàng trai khi bắt tay và sản xuất bún là cung cấp cho người dân thứ bún làm từ gạo nguyên chất, không hàn the, không chất bảo quản, không chất tẩy trắng. Đồng thời, đây cũng là cách để xây dựng và phát triển thương hiệu bún sạch cho quê hương.

Để có được khu nhà xường rộng chừng 80m2 như hiện nay, “chúng tôi mất hơn một năm chuẩn bị kế hoạch và tìm vốn, đến tháng 5/2016 chúng tôi mới cho ra mẻ bún đầu tiên. Từ dạo đó chúng tôi tăng cường tiếp thị tại các buổi chợ và người tiêu dùng dần biết tới thương hiệu bún sạch Vạn Linh”, Vinh tâm sự.

Nhà xưởng chế biến bún sạch Vạn Ninh chia hai thành khu ngâm lọc và ép bún được nhóm thuê từ lò bún cũ của chủ nhà và cải tạo lại. Toàn bộ nền nhà và tường được đóng gạch men trắng tinh luôn giội rửa sạch sẽ, những chiếc máy tách nước, xay bột, ép bún mới sáng màu inox được lau chùi tạm nằm chờ sau mẻ bún buổi sáng.

Hiện, mỗi ngày, xưởng bún sạch Vạn Linh cho ra thị trường hơn 9 tạ bún. Sản phẩm không còn quanh quẩn chợ quê mà đã len lỏi vào các nhà hàng, quán ăn lớn, xa ra các địa phương ngoài huyện như TP Đông Hà, thị xã Quảng Trị, Lao Bảo, Gio Linh, Hải Lăng.

Giữa hàng trăm lò làm bún, bún sạch Vạn Linh có giá bán cao hơn thị trường nhưng vẫn được đón nhận bởi tạo được sự tin tưởng nơi người tiêu dùng. Bún sạch Vạn Linh được đóng gói cẩn thận, hút chân không để hạn chế vi khuẩn. Hơn nữa, trên bao bún in rõ thương hiệu, ngày sản xuất, địa chỉ liên hệ giúp khách hàng an tâm hơn.

Chính nhở cách làm này mà thương hiệu bún sạch Vạn Linh nhận được bằng chứng nhận xưởng sản xuất đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và bằng chứng nhận sản phẩm phù hợp quy định vệ sinh an toàn thực phẩm do Sở Công thương và Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cấp.

Ngoài việc xây dựng và phát triển thương hiệu bún sạch Vạn Linh, Vinh và các bạn đồng hàng cũng quan tâm tới việc xử lý nước thải bún để giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường.

Tấn Lực


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xây dựng thương hiệu bún sạch trên vùng quê nghèo Quảng Trị