13 Tháng Chín, 2018 - 06:50

Xử phạt Công ty Cổ phần bánh kẹo liên doanh Maiays Việt Nam vì vi phạm an toàn thực phẩm

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Công nhân sản xuất không thực hiện khám sức khỏe và tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định. Trên cơ sở vi phạm, Đội quản lý thị trường số 23 thuộc Chi Cục quản lý thị trường TP. Hà Nội đã kí Quyết định số 00002605/QĐ – XPVPHC về xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần bánh kẹo liên doanh Maiays Việt Nam với tổng số tiền là 3 triệu đồng.

>>  Quảng Ninh: Nhà máy xử lý chất thải nguy hại công nghiệp TKV, nhanh chóng khắc phục thông tin báo chí đăng tải

>>  Công ty kem Tràng Tiền 35 bị xử phạt 70 triệu đồng trong lĩnh vực môi trường

>>  Đan Phượng (Hà Nội): Công ty Tân Việt hoạt động vi phạm Luật bảo vệ môi trường, sản xuất không đảm bảo VSATTP?

 

Phạt 3 triệu đồng vì vi phạm

Theo đó, ngày 28/8/2018 Đoàn kiểm tra số 2, Đội quản lý thị trường số 23 đã tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm đối với Công ty Cổ phần bánh kẹo liên doanh Maiays Việt Nam địa chỉ tại xưởng số 3 & 4, Cụm Công nghiệp Đan Phúc, xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, Tp. Hà Nội, qua quá trình kiểm tra đoàn đã phát hiện công ty có hành vi vi phạm trên cơ sở đoàn kiểm tra đã lập biên bản và ra Quyết định xử phạt đối với Công ty Cổ phần bánh kẹo liên doanh Maiays Việt Nam và được thông qua các hành vi vi phạm cụ thể:

Phạt tiền 1.500.000 đồng (một triệu năm trăm nghìn đồng) đối với hình thức sản xuất bánh trung thu, sử dụng 7 người đang trực tiếp chế biến thực phẩm thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ mà không thực hiện khám sức khỏe định kỳ theo quy định tại điểm a, khoản 2; điều 10, khoản 3; điều 4 Nghị định só 178/2013/NĐ- CP, ngày 14/11/2013 của Chính phủ.

Quyết định xử phạt đối với Công ty Cổ phần bánh kẹo liên doanh Maiays Việt Nam

Phạt tiền 1.500.000 đồng (một triệu năm trăm nghìn đồng) đối với hình thức  sản xuất bánh trung thu, sử dụng 7 người đang trực tiếp chế biến thực phẩm thuộc diện  phải tập huấn kiến thức về ATTP mà không có giấy xác nhận kiến thức về ATTP, theo quy định tại điểm a, khoản 2; điều 11, khoản 3; điều 4 Nghị định số 178/2013/NĐ- CP, ngày 14/11/2013 của Chính phủ.

Tổng tiền phạt là 3.000.000 đồng (ba triệu đồng chẵn).

Ông Kim Ngọc Xuân – Trưởng phòng Y tế huyện Đan Phượng làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn

Qua trao đổi với PV Môi trường và cuộc sống (Moitruong.net.vn) ông Kim Ngọc Xuân – Trưởng phòng Y tế huyện Đan Phượng cho biết: “Hiện nay Công ty Cổ phần bánh kẹo liên doanh Maiays Việt Nam có hoạt động trên địa bàn tại điểm công nghiệp Sông Cùng, xã Đồng Tháp, vừa qua đoàn đã kiểm tra an toàn thực phẩm tại Công ty Cổ phần bánh kẹo liên doanh Maiays Việt Nam vào ngày 28/8/2018 và Công ty đã bị phạt 3 triệu đồng vì vi phạm hành chính đối với 07 công nhân không được khám sức khỏe và tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm”.

Công ty Cổ phần bánh kẹo liên doanh Maiays Việt Nam là doanh nghiệp chuyên sản xuất bánh trung thu gia công cho một số hãng bánh lớn tại Hà Nội. Ảnh tư liệu

Xả nước thải không qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường?

Tuy nhiên, ngay sau đó ông Kim Ngọc Xuân cùng chuyên viên đã phối hợp cùng PV Môi trường và Cuộc sống đi thực tế tại Công ty Cổ phần bánh kẹo liên doanh Maiays Việt Nam, nhưng khi đoàn đến cổng công ty thì bị bảo vệ và một số người là “đại diện” của công ty cản trở không mở cổng để vào làm việc. Theo quan sát của phóng viên, nếu có ai muốn từ ngoài vào hay từ bên trong đi ra thì bảo vệ chỉ mở hé cổng đủ để người hoặc xe máy lọt qua, sau đó lại đóng chặt cửa lại, kiên quyết không cho chúng tôi vào làm việc.

Bảo vệ và nhân viên công ty cản trở không hợp tác với cơ quan chức năng và báo chí 

Ngoài ra, theo phản ánh của người dân về vấn đề xả nước thải không qua xử lý ra môi trường của Công ty Cổ phần bánh kẹo liên doanh Maiays Việt Nam, PV Môi trường và Cuộc sống đã tìm hiểu thực tế về hệ thống xả thải tại công ty này.

Khi vừa đặt chân xuống phần diện tích đất phía sau nhà máy sản xuất của Công ty Cổ phần bánh kẹo liên doanh Maiays Việt Nam, chúng tôi đã thấy mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến ai đi qua hay làm đồng tại đây cũng phải bịt mũi và lắc đầu ngao ngán, không chịu được. Qua quan sát, nước thải tại cống đục ngàu, có màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối.

Nước thải được công ty thải ra không qua xử lý đen ngòm bốc mùi hôi thối, nồng nặc khiến ai đi qua cũng phải lắc đầu ngao ngán.

Đi sâu tìm hiểu, chúng tôi được người dân cho biết, mỗi khi mưa là nước cống tràn ra ruộng canh tác của họ, ngấm vào rau, hoa màu đang trồng trọt. Đặc biệt hơn, là mùi hôi, thối càng nồng nặc hơn khi nước mưa trộn lẫn nước xả thải của công ty Maiays Việt Nam tràn ra môi trường, đồng ruộng.

Chưa hết, tại khu vực chăn nuôi của một hộ gia đình cạnh Công ty Cổ phần bánh kẹo liên doanh Maiays Việt Nam chúng tôi còn được người dân sinh sống quanh đó phản ánh, ngoài mùi nước thải hôi thối, thỉnh thoảng còn có váng dầu của công ty này chảy tràn ra cống, và đồng ruộng trồng lúa của người dân khiến việc canh tác gặp rất nhiều khó khăn.

Ông N. (trú tại xã Đồng Tháp, Đan Phượng) bức xúc: “Cống xả nước thải của Công ty Cổ phần bánh kẹo liên doanh Maiays Việt Nam ở đây bốc mùi hôi thối khiến chúng tôi sinh sống tại đây rất khó chịu và ảnh hưởng tới sức khỏe. Bức xúc lắm anh chị ạ nhiều lần chúng tôi muốn gửi đơn nhờ chính quyền và công an vào cuộc để kiểm tra và xử lý nhằm trả lại cuộc sống trong lành và bình yên như trước đây nhưng chẳng biết làm thế nào được, tôi sống và canh tác phía sau Công ty này đã quen và sống chung với thứ mùi hôi thối và ô nhiễm này nhiều năm rồi.”

Nước thải tràn ra đồng ruộng khiến bà con gặp nhiều khó khăn trong canh tác.

Ngoài ra, cũng theo người dân cho biết: Hiện Công ty Cổ phần bánh kẹo liên doanh Maiays đang thuê xưởng của công ty cơ khí Đức Dương để sản xuất, mặc dù trong hợp đồng thuê đất, công ty Đức Dương chỉ sản xuất cơ khí nhưng mấy năm qua công ty đã tự ý “xẻ thịt” sử dụng đất sai mục đích cho công ty Công ty Cổ phần bánh kẹo liên doanh Maiays Việt Nam vào sản xuất và đang có dấu hiệu vi phạm luật đất đai cũng như thực hiện trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường mà cơ quan các cấp có thẩm quyền phê duyệt cho công ty cơ khí Đức Dương.

Như vậy, trước tình hình mà PV Môi trường và Cuộc sống ghi nhận được, đề nghị cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội và huyện Đan Phượng vào cuộc kiểm tra làm rõ vấn đề về ATTP và hệ thống xả thải không phép ra môi trường của Công ty Cổ phần bánh kẹo liên doanh Maiays Việt Nam và việc sử dụng đất đai, môi trường của công ty cơ khí Đức Dương nhằm trả lại môi trường và cuộc sống trong lành cho người dân.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống (Moitruong.net.vn) sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài viết tiếp theo.

Hải Phong – Nguyễn Nga

 

Môi trường tv
TP. HCM: Trạm bê tông Hưng Lộc Phát hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân bức xúc

TP. HCM: Trạm bê tông Hưng Lộc Phát hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân bức xúc

Bản tin truyền hình Môi trường và cuộc sống số 15

Bản tin truyền hình Môi trường và cuộc sống số 15

Nước sinh hoạt đen như nước cống tại Chung cư Hateco Hoàng Mai

Nước sinh hoạt đen như nước cống tại Chung cư Hateco Hoàng Mai

Quảng Bình: Người dân khốn khổ vì “bão ruồi”

Quảng Bình: Người dân khốn khổ vì “bão ruồi”

Huyện Củ Chi – Tp. HCM: Công ty sản xuất Minh Phát xả chất thải nguy hại trái phép ra môi trường.

Huyện Củ Chi – Tp. HCM: Công ty sản xuất Minh Phát xả chất thải nguy hại trái phép ra môi trường.