28 Tháng Chín, 2017 - 19:48

Yên Mỹ (Hưng Yên): Công ty Quảng Long Việt Nam nhiều tồn tại trong quá trình sản xuất nhân, bánh trung thu

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – 10 công nhân không được khám sức khỏe và học tập huấn kiến thức về ATVSTP, nhiều hương liệu, phụ gia thực phẩm không có kết quả kiểm nghiệm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm bằng nhựa màu, 06 năm hoạt động không có thủ tục pháp lý về Luật bảo vệ môi trường… nhưng tại biên bản kiểm tra liên ngành ATTP dịp Tết Trung thu số 06/BB – ĐTKT ngày 6/9/2017 của tỉnh Hưng Yên  đối với công ty TNHH thực phẩm Quảng Long Việt Nam (công ty Quảng Long) lại  rất “sạch”, không có bất cứ tồn tại nào được chỉ ra. Phải chăng đang có nhiều  điều“ uẩn khúc”?.

Để làm rõ thông tin về công tác quản lý nhà nước về ATVSTP trong sản xuất bánh trung thu trên địa bàn huyện, phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Yên Mỹ.

Theo ông Phạm Trần Hoạt –  Chủ tịch UBND huyện cho biết: “ Căn cứ kế hoạch số 16/KH-BCĐVSATTP ngày 8/8/2017 của Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về VSATTP, về triển khai công tác kiểm tra liên ngành ATTP dịp Tết trung thu năm 2017. Ngày 15/9/2017 UBND huyện Yên Mỹ đã ban hành Quyết định số 08/QĐ – BCĐ về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành huyện về ATVSTP trong dịp Tết trung thu năm 2017. Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về VSATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và cơ sở dịch vụ ăn uống. Hiện trên địa bàn huyện có duy nhất Công ty Quảng Long chuyên sản xuất bánh và nhân bánh trung thu.”

Quang Long 2

Ông Phạm Trần Hoạt –  Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn

Để “mục sở thị” quy trình sản xuất nhân và bánh trung thu của Công ty Quảng Long, phóng viên Moitruong.net.vn đã phối hợp với UBND huyện Yên Mỹ đi thực tế và có buổi làm việc với lãnh đạo công ty.

Được biết, nhà máy sản xuất nhân và bánh trung thu của công ty Quảng Long đặt tại thôn Thụy Trang, xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Công ty chuyên sản xuất bánh và nhân bánh trung thu với rất nhiều loại: nhân hạt sen, trà xanh, khoai môn, dưa, đậu đỏ…Hiện tại, công ty đang thuê đất của DNTN Thanh Bình để hoạt động sản xuất.

Ông Dương Hồng Hiên –  Giám đốc công ty Quảng Long cho biết: “Trung thu năm nay, công ty dự kiến cung cấp ra thị trường 20 tấn nhân bánh trung thu. Do tính chất mùa vụ nên công ty có tuyển thêm 10 công nhân và số công nhân này chưa được khám sức khỏe và học tập huấn kiến thức về ATVSTP.”

Trong quá trình cung cấp hồ sơ giấy tờ nguồn gốc nguyên liệu đầu vào như: phụ gia thực phẩm Hương Trà – Macha Powder, hương liệu dưa, màu dầu thực phẩm phẩm xanh lá, đỏ, vàng, dầu Meizan, Maltose Surup… công ty Quảng Long đã không cung cấp được kết quả kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ.

Quang Long

Nguyên liệu dùng để sản xuất nhân và bánh trung thu được Công ty Quảng Long đựng trong những thùng nhựa màu, có nguy cơ bị thôi nhiễm rất cao, ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Ngay sau đó ông Hiên – Giám đốc đã dẫn đoàn đi thực tế, qua quá trình đi thực tế, đoàn đã phát hiện khu sản xuất của công ty Quảng Long còn rất nhiều tồn tại: công ty vẫn sử dụng những thùng chứa đựng thực phẩm bằng nhựa màu, 1 số rãnh thoát nước của công ty đặt ngay trong khu sản xuất không được trang bị lưới chống côn trùng, không có phòng riêng để bánh nướng sau khi được nướng chín mà vẫn chung với lò nướng trông rất mất vệ sinh. Tại khu vực hấp nhân, xào nhân công ty sử dụng  những tấm gỗ làm nắp che đậy. Điều này, có nguy cơ bị nhiễm nấm, mốc, vi khuẩn gây bệnh khi gỗ bị mục rơi vào nhân và gây ngộ độc thực phẩm rất cao. Hệ thống xử lý nước thải của công ty xử lý qua loa rồi xả thẳng ra môi trường khiến mùi hôi thối bốc lến nồng nặc.

Vậy với điều kiện sản xuất như vậy, 20 tấn nhân công ty Quảng Long đã sản xuất và cung cấp ra thị trường có thực sự đảm bảo ATVSTP?

Quang Long 1

Theo quy định về ATVSTP thì nắp đậy nồi nấu nhân này phải được dùng bằng inox, nhưng công ty Quảng Long lại sử dụng nắp đậy bằng gỗ như thế này, nguy cơ nấm mốc là rất cao.

Thực tế, công ty Quảng Long còn tồn tại rất nhiều trong việc sản xuất nhân và bánh trung thu nhưng tại biên bản kiểm tra liên ngành tỉnh Hưng Yên lại rất “sạch sẽ”. Phải chăng, trong buổi kiểm tra ngày 6/9 vừa qua của đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh Hưng Yên đoàn chỉ đến kiểm tra qua loa theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”,  rồi về trong vui vẻ?

Được biết công ty Quảng Long hoạt động đến nay được 6 năm và chưa có đề án bảo vệ môi trường, và từ đó đến nay công ty vẫn đang thoát khỏi “tầm ngắm” của lực lượng chức năng huyện Yên Mỹ và Tỉnh Hưng Yên,

Cũng theo ông Hiên – giám đốc cho biết: công ty hoạt động đến nay chưa bao giờ bị xử phạt về vấn đề môi trường.

Ngoài ra,  được biết hiện doanh nghiệp Thanh Bình đang sử dụng đất sai mục đích, không đúng và đầy đủ trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cơ Sở tài nguyên và Môi trường tỉnh phê duyệt. Theo đó, ngày 25/7/2007 Doanh nghiệp tư nhân Thanh Bình được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên cấp phiếu xác nhận bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường cho “Dự án nhà máy sản xuất đồ điện gia dụng” nhưng thực tế hiện nay, doanh nghiệp này không sử dụng hết diện tích đất mà cho hơn 10 đơn vị thuê để sản xuất, trong đó có công ty Quảng Long vào hoạt động với nhiều ngành nghề sản xuất khác nhau, gây ô nhiễm môi trường.

Có thể nói nhân bánh phải chiếm tới 80% khối lượng bánh trung thu, nếu quá trình làm nhân không được kiểm soát kĩ ngay từ nguyên liệu đầu vào, khi chế biến không đảm bảo ATVSTTP sẽ nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng. Chính quyền tỉnh Hưng Yên cần kiểm tra chặt chẽ hơn nữa để kịp thời xử lý những tồn tại của công ty Quảng Long.

Trong bài tiếp theo Moitruong.net.vn sẽ làm rõ trách nhiệm cơ quan chức năng huyện Yên Mỹ, Sở Y tế và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên, khi để công ty Quảng Long và Doanh nghiệp Thanh Bình hoạt động sai phạm mà không bị xử lý, gây bức xúc trong dư luận.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm Phóng viên

Môi trường tv
Công ty môi trường Chân Lý hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân lĩnh đủ

Công ty môi trường Chân Lý hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân lĩnh đủ

Cụm thi đua lĩnh vực y tế: Tổng kết phong trào thi đua năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019

Cụm thi đua lĩnh vực y tế: Tổng kết phong trào thi đua năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019

Doanh nghiệp “Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản: Xây dựng Trung tâm tiệc cưới trái phép tại lô đất CC2

Doanh nghiệp “Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản: Xây dựng Trung tâm tiệc cưới trái phép tại lô đất CC2

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 17

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 17

Dự án xây dựng Trụ sở làm việc, trung tâm giao dịch Phúc Gia: Chưa đảm bảo an toàn đã thi thông?

Dự án xây dựng Trụ sở làm việc, trung tâm giao dịch Phúc Gia: Chưa đảm bảo an toàn đã thi thông?