10 bệnh truyền nhiễm phải cách ly bắt đầu có hiệu lực

Tú Anh (T/h)|03/09/2019 05:05
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Thông tư 17/2019/TT-BYT của Bộ Y tế, bắt đầu từ tháng 9/2019 về việc hướng dẫn giám sát đối với 10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải tổ chức cách ly.

Theo thông tư, Bộ Y tế đề cập đến Danh mục bệnh truyền nhiễm nhóm B phải tổ chức cách ly y tế. Danh mục bệnh truyền nhiễm nhóm B phải tổ chức cách ly y tế bao gồm: Bệnh bạch hầu; Bệnh ho gà; Bệnh sởi; Bệnh rubella; Bệnh than; Bệnh viêm màng não do não mô cầu; Bệnh tay chân miệng; Bệnh thủy đậu; Bệnh quai bị.

Cũng theo thông tư, đối tượng giám sát là người bệnh truyền nhiễm, người mang mầm bệnh truyền nhiễm và bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm; tác nhân gây bệnh truyền nhiễm; ổ chứa, trung gian truyền bệnh truyền nhiễm và các yếu tố nguy cơ.

Nội dung giám sát bao gồm, đối với người mắc bệnh truyền nhiễm, người mang mầm bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, các nội dung giám sát gồm: Họ và tên, tuổi, giới, nghề nghiệp, điện thoại liên lạc, địa chỉ nơi sinh sống, nơi học tập, làm việc; địa điểm và thời gian mắc, khởi phát bệnh; diễn biến bệnh, triệu chứng, chẩn đoán và quá trình điều trị, cơ sở y tế chăm sóc, điều trị trước khi mắc bệnh.

Thông tin về xét nghiệm khẳng định tác nhân gây bệnh phù hợp; tiền sử sản khoa, tiền sử tiêm chủng vắc xin phòng bệnh và tình trạng miễn dịch, tiền sử đi lại trong và ngoài nước, các thông tin về tiền sử phơi nhiễm, tiếp xúc và yếu tố dịch tễ liên quan… là các yếu tố thuộc nội dung cần được giám sát.

Đối với tác nhân gây bệnh truyền nhiễm, nội dung giám sát bao gồm: chủng, loài, nhóm, týp, phân týp, gen, kiểu gen, các đặc tính sinh học về tính kháng thuốc, biến đổi về hình thể, gen và phương thức lây truyền.

Nội dung giám sát đối với trung gian truyền bệnh bao gồm động vật: số lượng, mối liên hệ với con người và các đặc điểm khác theo yêu cầu. Riêng đối với côn trùng cần giám sát thêm: đặc điểm sinh vật học, thành phần loài, các chỉ số giám sát, tính nhạy cảm với hóa chất;) Thực phẩm: nguyên liệu, nguồn gốc, phương thức chế biến, bảo quản, vận chuyển và phân phối; Môi trường: đất, nước, không khí; Các vật khác mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.

Tú Anh (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
10 bệnh truyền nhiễm phải cách ly bắt đầu có hiệu lực