17 Tháng Năm, 2017 - 15:22

5 cách cải thiện môi trường sống hiệu quả nhất

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Môi trường sống quanh ta đang ngày càng bị “bức tử” bởi khói bụi, tiếng ồn, rác thải… Những cách đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện môi trường sống một cách hiệu quả nhất.

cải thiện môi trường sốngGiảm sử dụng túi nilon giúp cải thiện môi trường sống hiệu quả

Giảm sử dụng túi nilon: Đây là cách cải thiện môi trường sống hiệu quả, bởi phần lớn rác thải sinh hoạt hàng ngày đều là các loại túi nilon. Hơn nữa, các túi nilông không thể bị phân hủy sinh học nên chúng có thể tồn tại trong môi trường đến hàng trăm năm. Mặc khác để sản xuất ra 100 triệu túi nilon và các bao bì nhựa phải tiêu tốn 12 triệu barrel dầu hỏa. Do đó, thay vì sử dụng túi nilon gây ô nhiễm môi trường, tiêu tốn nhiên liệu, hãy thay thế chúng bằng giấy hoặc các loại lá… để gói sản phẩm sẽ giúp cải thiện môi trường sống.

Sử dụng ánh sáng mặt trời: Sử dụng ánh sáng mặt trời để chiếu sáng ngôi nhà, phòng ở thay vì đóng kín cửa để bật các loại đèn chiếu sáng. Với cách làm này sẽ giúp giảm đáng kể điện năng tiêu thụ, vừa giúp tiết kiệm điện lại tiết kiệm tiền. Hơn nữa, ánh sáng mặt trời giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, nhất là không mắc bệnh về mắt, da liễu…

cải thiện môi trường sống 2Trồng và bảo vệ cây xanh làm môi trường trở nên sạch đẹp hơn

Trồng và giữ gìn cây xanh: Cây xanh hấp thụ khí carbon dioxide, ngăn xói mòn đất, cung cấp oxy và nó được ví như lá phổi xanh của môi trường. Chính vì vậy, việc trồng và giữ gìn cây xanh xung quanh khu vực sinh sống sẽ góp phần làm cho môi trường sống trở nên trong sạch hơn. Ngoài ra, giữ gìn cây xanh còn được thể hiện bằng cách chọn những vật trang trí nội thất từ các chất liệu thân thiện với sinh thái như tre, gỗ chẳng hạn. Đừng quá chạy theo mốt, hãy tìm những loại bàn ghế, tủ đựng quần áo bền, như vậy vừa tiết kiệm tiền vừa không góp phần tăng lượng đồ phế thải vào môi trường.

Sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên: Các loại hóa chất công nghiệp sử dụng trong vệ sinh hàng ngày, hay thuốc bảo vệ thực vật có trong thực phẩm đã góp phần làm gia tăng các bệnh mạn tính không lây như ung thư, tim mạch, huyết áp, béo phì… Chính vì vậy, để bảo vệ môi trường sống cũng như bảo vệ sức khỏe của bản thân và mọi người trong gia đình, hãy tăng cường sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên. Bên cạnh đó, với người làm nghề trồng trọt, chăn nuôi, nên tận dụng hiệu quả mối quan hệ đấu tranh sinh tồn giữa các loài trong tự nhiên (hay còn gọi là thiên địch) để kiểm soát dịch hại.

Sử dụng năng lượng sạch: Ưu tiên sử dụng các loại năng lượng có thể tái tạo được như năng lượng từ gió, năng lượng mặt trời… thay vì gia tăng sử dụng năng lượng không tái tạo được như khoáng sản. Và việc sử dụng năng lượng có thể tái tạo hay còn gọi là năng lượng sạch có thể giúp cải thiện môi trường sống một cách hiệu quả.

Ly Ly (TH)

Môi trường tv
Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?