28 Tháng Ba, 2016 - 04:13

Ai “chống lưng” cho Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo gây ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn)

Bài 1: Nỗi khổ của dân

(Moitruong.net.vn)Hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản tại mỏ đa kim Núi Pháo – Đại Từ, Thái Nguyên từ khi đi vào hoạt động đã gặt hái được nhiều “trái ngọt”, đưa ngành khai thác khoáng sản Việt Nam lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, phía sau vinh quang đó là sự bức xúc đến phẫn nộ, là lời kêu cứu trong vô vọng của hàng trăm hộ dân trước thực trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động của Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo gây ra.

SAM_2246-1024x768Hệ thống xả thải bốc mùi và đục ngầu của nhà máy Núi Pháo

Dự án khai thác mỏ đa kim Núi Pháo được xem là dự án về khoáng sản lớn tại Việt Nam do Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo (NUIPHAO MINING) thực hiện. Theo các tài liệu địa chất thì khi đưa vào hoạt động, mỏ Núi Pháo sẽ cung cấp 15% lượng cung vonfram toàn cầu, 20% bitmut toàn cầu (và sẽ trở thành nhà cung cấp riêng lẻ lớn nhất thế giới), và 7% florit toàn cầu. Vì vậy, với nguồn lực tài chính mạnh, công nghệ hiện đại, dự án Núi Pháo hứa hẹn sẽ trở thành hình mẫu lý tưởng trong ngành khai thác khoáng sản về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững về kinh tế – xã hội của địa phương và cả nước.

Nhưng, từ khi Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo đi vào hoạt động đã làm đảo lộn hoàn toàn đời sống của nhân dân do ô nhiễm môi trường mà Công ty Núi Pháo gây ra. Vì nhà máy xây dựng liền kề với khu dân cư, nên những người dân ở đây từng ngày từng giờ phải sống chung với ô nhiễm: Ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí, ô nhiễm bụi… Nhiều hộ gia đình vì có người già và con trẻ, do không chịu đựng được ô nhiễm như: mùi hôi thối, mùi hóa chất, bụi bặm, tiếng ồn và nỗi lo về bệnh tật nên đã phải di chuyển đi chỗ khác sinh sống, một số khác thì vẫn phải bám trụ vì không biết đi đâu.

Bức xúc, một người dân ở xóm 4, xã Hà Thượng, huyện Đại Từ cho biết: “Nhà chị ở ngay sát nhà máy, ngày nào cũng phải chịu đựng những tiếng ồn cứ “ù ù” suốt ngày đêm. Lại còn phải sống chung với đủ mọi thứ ô nhiễm, nào là ô nhiễm nguồn nước, bụi bặm, tiếng ồn, không khí. Đặc biệt là nguồn nước mà nhà máy xả ra bốc mùi hôi thối không chịu được. Các loại hóa chất cứ phơi ngay trên mặt bằng, không được nhà máy bảo quản đúng cách nên cứ mỗi khi có cơn gió nhẹ thoảng qua là cả làng lại “hít no” mùi hóa chất”.

Khi được hỏi, cả làng cả xã cứ phải chịu đựng sống chung với ô nhiễm vậy sao? Chị nhoẻn một nụ cười chua xót rồi chia sẻ: “Dân chúng tôi kêu mãi, ý kiến lên các cấp chính quyền và cả công ty nhưng có được đâu. Họ cứ kiểm tra, ghi nhận nhưng lại để đó chứ có giải quyết đâu.”

Một người dân ở xóm 3, xã Hà Thượng, huyện Đại Từ cho biết: “Dân chúng tôi bức xúc nhất là vấn đề ô nhiễm nguồn nước, tiếng ồn, bụi, toàn bụi Asen vừa đen vừa độc. Nhà máy xả nước thải 24/24, giá như nước thải đã qua xử lý triệt để còn chấp nhận được chứ nước này bốc mùi hôi thối nồng nặc cộng thêm mùi hóa chất nữa thì đến đỉa cũng chẳng sống được.SAM_2266-1024x768

Trớ trêu thay, khi các cơ quan chức năng về tiến hành kiểm tra, quan trắc, thì công ty lại tạm dừng hoạt động, thay nước thải trong đập chứa bằng nước sạch để thả cá nhằm “đổi trắng thay đen” nhưng cá chỉ sống được 1-2 hôm là chết.”

Thiết nghĩ, ai ai cũng nhìn vào sự phát triển, vào những hứa hẹn và những đóng góp của Núi Pháo cho công cuộc phát triển kinh tế – xã hội thì ai sẽ là người chứng kiến, thấu hiểu và cảm thông cho nỗi khổ, sự phẫn uất của hàng trăm hộ gia đình quanh năm phải sống chung với ô nhiễm, với mầm mống bệnh tật.

Trước thực trạng gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo, chính quyền địa phương nói gì, Tạp chí Môi trường & Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin trong bài tiếp theo.

(Theo T/C Môi trường và Cuộc sống)

Môi trường tv
Quảng Bình: Tuyến đường liên thôn oằn mình ”cõng” xe quá tải

Quảng Bình: Tuyến đường liên thôn oằn mình ”cõng” xe quá tải

Sáng kiến mới giúp nâng cao hệ thống cảnh báo sớm sốt xuất huyết ở Việt Nam

Sáng kiến mới giúp nâng cao hệ thống cảnh báo sớm sốt xuất huyết ở Việt Nam

Thanh Trì (Hà Nội): Trạm trộn bê tông Transmeco gây ô nhiễm môi trường, người dân khốn khổ

Thanh Trì (Hà Nội): Trạm trộn bê tông Transmeco gây ô nhiễm môi trường, người dân khốn khổ

Tp. Hồ Chí Minh: KCN Tân Phú Trung tràn lan DN “hủy hoại” môi trường, người lao động kêu cứu

Tp. Hồ Chí Minh: KCN Tân Phú Trung tràn lan DN “hủy hoại” môi trường, người lao động kêu cứu

Hà Tĩnh “căng mình” phòng dịch tả lợn Châu Phi

Hà Tĩnh “căng mình” phòng dịch tả lợn Châu Phi