Ấn Độ: Lũ lụt khiến sân bay quốc tế Kochi phải đóng cửa

Moitruong.net.vn

– Theo giới chức bang Kerala ở miền Nam Ấn Độ sân bay quốc tế Kochi phải đóng cửa cho đến ít nhất ngày 11/8 vì nước lụt đã dâng ngập đường băng. 

Bang Kerala ở miền nam Ấn Độ đang hứng chịu đợt lũ lụt lớn khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán, ít nhất 22 nạn nhân thiệt mạng.

Các trận lụt đã buộc sân bay quốc tế Kochi phải đóng cửa ngày 9/8 khi bang Kerala ở miền Nam Ấn Độ năm thứ 2 liên tiếp phải đương đầu với mưa lớn kỷ lục.

Sân bay Kochi bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. (Nguồn: Reuters)

Giới chức bang Kerala cho biết sân bay chính của bang du lịch nổi tiếng này sẽ đóng cửa cho đến ít nhất ngày 11/8, trong khi nước lụt đang dâng đã ngập đường băng. Hải quân Ấn Độ sau đó đã mở một đường băng quân sự tại căn cứ ở bang Kerala để phục vụ các chuyến bay thương mại.

Với dự báo mưa lớn khác thường tiếp tục trong vài ngày tới, Thủ hiến bang Kerala, Pinarayi Vijayan thông báo các cửa đập có thể phải mở sớm.

Ông Vijayan cho biết hơn 20 vụ lở đất được ghi nhận và cảnh báo đề phòng ở mức cao đã được đưa ra tại 9 huyện, trong khi một số người được cho là vẫn còn mắc kẹt dưới bùn. Hơn 23.000 người đã được di chuyển tới 315 trại khẩn cấp được thiết lập trên khắp bang.

Nhà chức trách địa phương cho biết 22 người được xác nhận đã thiệt mạng, tuy nhiên truyền thông đưa ra con số thiệt mạng là 29 người chỉ trong ngày 8/8.

Gần 500 người tại Ấn Độ đã thiệt mạng trong các trận lụt năm 2018, được cho là tồi tệ nhất trong 100 năm qua. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân gây lụt là do nạn phá rừng, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, cũng như việc quản lý nhiều đập nước kém hiệu quả.

Tú Anh (T/h)