Ăn tôm hùm bị bơm tạp chất thạch rau câu, hại cơ thể như thế nào?

Moitruong.net.vn

– Tôm hùm bơm tạp chất Agar (thạch rau câu) để tăng trọng lượng và bắt mắt hơn, ăn những sản phẩm này có thể bị mắc các bệnh về tiêu hóa, hại gan và thận.

Mới đây ngày 22-10, Ban quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP Đà Nẵng cho biết vừa tạm đình chỉ, xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở kinh doanh hải sản T.N (số 118 đường Hoàng Hoa Thám, TP Đà Nẵng) vì phát hiện tôm hùm được bơm tạp chất Agar.

Đại diện BQL ATTP cho biết, tạp chất Agar được bơm vào để tăng trọng lượng, khiến tôm hùm nhìn tươi, bắt mắt hơn nhằm thu lợi bất chính. Số tôm hùm phát hiện đợt này chủ yếu là tôm nhỏ, có giá bán từ 270 đến 350 nghìn/kg. Cơ sở vi phạm vừa mới đi vào hoạt động, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã bán hải sản ra thị trường bằng hình thức online lẫn bán trực tiếp.

Cảnh sát Môi trường lấy mẫu tôm để kiểm nghiệm

Từ vài năm gần đây, tạp chất agar đã được các gian thương sử dụng để bơm vào tôm nhằm thu lợi nhuận. Tuy nhiên, điều đáng băn khoăn là liệu loại bột này khi bơm vào tôm thì có gây hại gì đối với của người tiêu dùng hay không?

Agar là bột thạch để làm thạch. Thực chất thì nó không độc nhưng lại được người ta sử dụng bơm vào tôm để làm giả. Thật ra, agar không hề có tác dụng làm tôm tươi trở lại, mà do khi bơm vào thì tôm sẽ phồng, trông béo lên nên bắt mắt hơn.

Thạch thì rẻ, mà họ lại hòa tan thêm với nước và sẽ được lượng dung dịch rất lớn. Đối với bản thân con tôm, việc làm này không gây độc vì đó là thạch mà chúng ta ăn hằng ngày, chỉ là họ pha loãng ra thành dạng sền sệt để bơm chứ không phải dạng cứng như bình thường.

Có nhiều loại chất khác có thể tăng trọng lượng tôm nhưng thường thì agar được sử dụng nhiều do giá thành rẻ. Đối với người ăn phải tôm hùm chứa tạp chất thì cũng không độc hại. Tuy nhiên, nếu là những con tôm chết, ươn, hỏng mà được bơm tạp chất để trông bắt mắt hơn rồi người tiêu dùng ăn phải thì ít nhiều cũng sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia về thủy hải sản, khi tôm, cá có chứa tạp chất lạ, nhất là dạng lỏng sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm phát triển. Cụ thể là vi khuẩn vibrio cholarae gây bệnh thổ tả, vi khuẩn salmonella gây bệnh thương hàn, tiêu chảy, nhiễm trùng máu, vi khuẩn escheria coli gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra, nếu nguồn nước sử dụng để hòa tan tạp chất lấy từ các con sông, kênh rạch hay nước ruộng bẩn, vi khuẩn sẽ càng tăng và có cơ hội tấn công vào cơ thể, khiến người ăn dễ bị mắc bệnh. Đồng thời, việc tẩm tôm trong hàn the, ure… cũng làm tăng khả năng ngộ độc cấp tính ở người tiêu dùng. Đặc biệt, nếu cơ thể tích tụ quá nhiều chất ure, gây giảm hoạt động của tuyến giáp, rối loạn thần kinh, thậm chí là ung thư gan.

Minh Anh (T/h)