13 Tháng Sáu, 2018 - 21:33

“Ám ảnh” núi rác 10 năm giữa khu dân cư

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Gần 10 năm nay, trên địa bàn phường Hiệp Thành (Quận 12, TP.HCM) tồn tại một bãi rác ngay giữa khu dân cư ngày đêm bốc mùi hôi thối và làm đảo lộn sinh hoạt thường ngày của rất nhiều hộ dân sống xung quanh.

Bãi rác tồn tại 10 năm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân

Do bãi rác tồn tại đã lâu nên rác từ khắp nơi liên tục đổ về tấp đống thành núi rác. Theo ghi nhận mỗi ngày bãi rác này có rất nhiều xe lớn nhỏ các loại tập trung đến đây để đổ rác. Số rác này được chở từ nhiều huyện, phường trên địa bàn TP.HCM về đây tập kết, xử lý một cách thô sơ.

Bà Huỳnh Thị Thanh Thủy (ngụ khu phố 6, phường Hiệp Thành) cho biết, bãi rác chắn ngay trước cửa nhà, nên lúc nào mùi thối của rác cũng xộc thẳng vào bên trong, len lỏi từng phòng.

“Vào mùa nắng, mùi hôi của rác kéo kèm theo nắng nóng tạo ra không khí ngột ngạt, khó chịu không thể thở nổi. Còn vào mùa mưa thì nước bẩn, giòi bọ, ruồi muỗi đầy rẫy, cuộc sống không khác gì địa ngục. Lúc nào nhà tôi cũng đóng kín tất cả cửa, nhưng vẫn nồng nặc mùi. Nhiều thành viên trong gia đình không chịu nổi phải đeo khẩu trang ngay cả ở trong nhà”, bà Thủy cho biết.

Một người dân sống gần bãi rác này bức xúc, hơn 4 năm nay gia đình bà phải sống chung với mùi hôi của bãi rác bốc lên. Cuộc sống gia đình bà cũng vì thế bị ảnh ảnh hưởng do mùi rác rất hôi, thối.Thậm chí, để cản mùi hôi, nhiều gia đình đã mua những quạt lớn, công suất mạnh đặt trước cửa nhà để thổi ngược lại mùi hôi thối của bãi rác xộc vào.

Qua tìm hiểu được biết, bãi rác này hình thành ban đầu từ một lượng rác nhỏ. Tuy nhiên, sau nhiều năm, nơi đây bắt đầu trở thành trung tâm tập kết rác thải từ nhiều địa phương khác trên địa bàn. Bãi rác này hiện nay là bãi rác tạm theo lộ trình đầu tư trung chuyển trạm mới. Hiện UBND quận 12 đã có kế hoạch xây dựng các trạm trung chuyển để giải tỏa bô rác tạm tại đây.

Dù là bãi rác tạm, nhưng nơi đây đã tồn tại hơn 10 năm, trở thành nỗi ám ảnh khủng khiếp và ngày đêm “bức tử” cuộc sống của hàng trăm hộ dân trong khu vực. Mặc dù người dân đã gửi đơn cầu cứu nhiều nơi, ở các cấp chính quyền khác nhau nhưng đến nay chưa có phương án giải quyết.

Trao đổi với phóng viên ông Thân Thế Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường, quận 12 (TP.HCM), cho biết bãi rác này được thuê lại và thực hiện việc tập kết từ công ty môi trường đô thị thành phố. Ông Hùng cũng cho biết sẽ kiểm tra làm rõ phản ánh của người dân về bãi rác này để có phương án giải quyết. Đồng thời cũng sẽ làm rõ rác ở bãi rác này từ đâu tập kết về, có do người dân xung quanh đổ hay không và việc xử lý rác ở đây ra sao.

Theo enternews.vn

Môi trường tv
Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2