Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều diện tích hồ tiêu bị bệnh chết nhanh, chết chậm

(Moitruong.net.vn) Trong vài tháng trở lại đây, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu như huyện Châu Đức, Xuyên Mộc, Tân Thành… có hơn 80 ha hồ tiêu bị bệnh chết nhanh, chết chậm, tăng hơn 20 ha so với cùng kỳ năm ngoái.

bệnh chết nhanh chết chậm

Nhiều diện tích hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bị bệnh chết nhanh. chết chậm

Trước thực trạng nhiều diện tích hồ tiêu trên địa bàn tỉnh bị bệnh chết nhanh, chết chậm, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ đạo Trạm Bảo vệ thực vật các huyện phối hợp với các địa phương tích cực điều tra thăm vườn tiêu, hướng dẫn nông dân phòng, trừ kịp thời không để lây lan bệnh chết nhanh, chết chậm ở cây tiêu trên diện rộng.

Ngoài ra cũng đưa ra những khuyến cáo đối với bà con nông dân trồng hồ tiêu, khi cây tiêu bị bệnh bà con không nên quá tin tưởng vào người bán phân, thuốc ở các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật mà mua các loại thuốc về phun vô tội vạ vừa làm tăng chi phí mà đôi khi hiệu quả mang lại cũng không cao.

Đặc biệt, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng khuyến cáo bà con trước hết phải chọn giống tiêu tốt, khỏe không bị bệnh, ít nhiễm bệnh, canh tác trên vùng đất thoát nước tốt trong mùa mưa, xung quanh vườn tiêu bà con nên đào mương thoát nước theo ô bàn cờ độ sau 40-50cm, nếu đất dốc thì đào mương thoát nước theo hình xương cá.

Đối với tiêu trồng trên đất vườn đã từng bị bệnh chết nhanh, chết chậm cần được xử lý kỹ với vôi bột và thuốc bảo vệ thực vật trừ tuyến trùng mới được trồng lại.

Quỳnh Mai (T/h)

Chia sẻ