Bà Rịa – Vũng Tàu: Rác thải tràn ngập bãi biển Long Hải

Moitruong.net.vn

– Từ nhiều năm nay, rác thải ngập bãi biển Long Hải (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến mỹ quan bờ biển cũng như đời sống người dân.

Dọc bãi biển khu vực xã Phước Tỉnh, xã Phước Hưng đến khu vực ao Hải Hà, thuộc thị trấn Long Hải, huyện Long Điền hiện nay đang trong cảnh ngập tràn rác. Cùng với rác thải, bãi biển ấp Phước Lâm (xã Phước Hưng) và khu vực ao Hải Hà còn phải hứng chịu nguồn nước thải ô nhiễm nghiêm trọng từ các cơ sở chế biến hải sản tại đây.

Bãi biển từ ấp Phước Bình (xã Phước Tỉnh) qua ấp Phước Lâm (xã Phước Hưng) kéo dài xuống khu vực khu phố Hải Vân, Hải Hà I và Hải Hà II, thị trấn Long Hải (chiều dài khoảng gần 2 km) cũng đang trong cảnh rác ngập tràn với đủ các loại như: túi nylon, thùng xốp, chai nhựa, cây khô, xác động vật…

Theo người dân sống tại xã Phước Hưng và Phước Tỉnh, trước đây bãi biển khu vực này phẳng, cát mịn, nên người dân và khách du lịch hay ra đây tắm. Nhưng mấy năm trở lại đây, rác ngày càng nhiều. Bà con làm nghề đánh bắt gần bờ cũng thưa dần vì rác vướng vào lưới nhiều hơn cá. Khu vực bãi biển ấp Phước Lâm còn có cống lớn, nước thải chảy như dòng suối xả trực tiếp xuống biển màu đen kịt, bốc mùi hôi thối rất khó chịu.

Riêng khu vực ao Hải Hà, hiện nay bãi cát đang nhuốm màu đen kịt như một vùng cát “chết”. Nhiều năm chịu cảnh rác thải, nước thải sinh hoạt, nước thải từ các cơ sở chế biến hải sản xả nước thải trực tiếp chưa qua xử lý, các thuyền thúng neo đậu tại khu vực này cũng đua nhau xả rác vô tội vạ khiến một vùng bãi cát rộng lớn ngổn ngang trong rác, hôi thối nồng nặc.

Theo cán bộ các địa phương, khu vực bờ biển ấp Phước Bình (xã Phước Tỉnh), ấp Phước Lâm, (xã Phước Hưng) đến khu vực ao Hải Hà, thị trấn Long Hải là một eo biển. Từ tháng 5 đến tháng 9 là mùa gió Tây Nam, rác theo thủy triều tấp vào bờ biển. Trong những năm trở lại đây, lượng rác ngày một nhiều gây ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển các loài sinh vật biển và hoạt động đánh bắt hải sản của người dân.

Không riêng gì bãi biển ô nhiễm do rác và nước thải, tại khu vực xã Phước Hưng và Phước Tỉnh, tình trạng ô nhiễm ở khu dân cư gần các cơ sở chế biến hải sản đang ở mức báo động.

Nhiều năm qua, hơn 40 hộ dân tại khu vực tổ 1, ấp Hải Sơn, xã Phước Hưng, huyện Long Điền đã liên tục gửi đơn kiến nghị đi khắp nơi “kêu cứu” về việc họ phải sống chung với ô nhiễm. Mùi hôi, nước thải từ các cơ sở chế biến hải sản làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của họ.

Ông Đặng Văn Công, Tổ trưởng tổ 1, ấp Hải Sơn, xã Phước Hưng Công chia sẻ, khu vực tổ 1 trước đây có hơn 60 hộ dân sinh sống nhưng vì ô nhiễm môi trường, mùi hôi phát tán ngày càng rộng và nồng nặc, khoảng 5 năm trở lại đây, khoảng 20 gia đình phải bán nhà hoặc đóng cửa chuyển đi nơi khác sinh sống.

Rác thải tràn ngập bãi biển thị trấn Long Hải

Theo phản ánh của người dân tổ 1, các cơ sở chế biến hải sản này hoạt động cả ngày lẫn đêm. Không những vậy, xe chở hải sản vào các cơ sở sơ chế, nước chảy đầy đường, bốc mùi hôi thối. Nước thải không qua xử lý đã được một số cơ sở xả trực tiếp ra môi trường dẫn xuống một con kênh và chảy thẳng ra sông Cửa Lấp. Một số cơ sở có hệ thống xử lý nước thải nhưng chỉ mang tính hình thức để che mắt cơ quan chức năng.

Biển Long Hải được đánh giá là một trong những bờ biển đẹp của Việt Nam, thế nhưng trên bãi cát còn có những chòi “nhà lá” xơ xác, trông vẻ hoang sơ. Phía trong nữa là khu nhà vệ sinh, nhà tắm nước ngọt. Thế nhưng, cửa nhà vệ sinh lại bị chặn bằng một tấm lưới sắt như “lạnh lùng” với những du khách đang trong tình trạng…. “mắc kẹt”.

Khu vực ao Hải Hà là một “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được tỉnh xếp vào nhóm ô nhiễm chất thải cấp bách cần được ưu tiên khắc phục trong giai đoạn 2018-2020. Các cơ sở chế biến hải sản tại khu vực này đều là cơ sở nhỏ lẻ, không đủ nguồn lực tài chính, diện tích đất, trình độ nhân lực để đầu tư xây dựng, vận hành hệ thống xử lý nước thải.

Tại khu vực ao Hải Hà, ông Nguyễn Tuấn Kiệt, Chánh Văn phòng UBND huyện Long Điền cho biết, UBND huyện đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc đề nghị hỗ trợ kinh phí thực hiện Đề án thu gom và xử lý nước thải khu vực ao Hải Hà, dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 30 tỉ đồng. Đề án sẽ xây cống hộp có chiều dài 1.150 m và một hệ thống xử lý nước thải với công suất 150m3/ngày đêm.

Tuy nhiên, hiện nay, một số kế hoạch khắc phục ô nhiễm môi trường tại các điểm “nóng” thuộc xã Phước Hưng, Phước Tỉnh và thị trấn Long Điền của chính quyền địa phương vẫn nằm trên giấy, việc xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường thực hiện chưa triệt để nên người dân vẫn phải tiếp tục hứng chịu tình trạng ô nhiễm môi trường. Người dân mong mỏi chính quyền địa phương huyện Long Điền sớm có biện pháp để xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm, trả lại cảnh quan, môi trường sống trong lành cho họ.

Ngọc Ánh (t/h)