Bắc Ninh – Bài 1: Xí nghiệp Ngọc Toan hoạt động gây ô nhiễm môi trường, “bắt tay” với trạm trộn bê tông và xưởng gạch không nung trái phép

Thế Đoàn|08/06/2022 16:47

Moitruong.net.vn – Nhiều năm qua, người dân thôn Cổ Thiết, xã Giang Sơn và thôn Ngăm Mạc, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình phải hứng chịu cảnh ô nhiễm môi trường và tình trạng mất an toàn giao thông do quá trình hoạt động bến bãi, vận chuyển vật liệu xây dựng của xí nghiệp Ngọc Toan gây ra. Trong khuôn viên bến bãi còn có trạm trộn bê tông và xưởng gạch không nung hoạt động trái phép, “trắng” hồ sơ về thực hiện Luật Bảo vệ môi trường.

VIDEO: Bắc Ninh: Xí nghiệp Ngọc Toan hoạt động gây ô nhiễm môi trường, “bắt tay” với trạm trộn bê tông và xưởng gạch không nung trái phép

Người dân “khốn khổ” vì ô nhiễm

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động của xí nghiệp Ngọc Toan gây ra. Phóng viên đã về địa phương để mục sở thị và tìm hiểu thông tin. Theo ghi nhận của phóng viên trên tuyến đê bối nối thôn Ngăm Mạc với thôn Cổ Thiết, mỗi ngày có gần trăm lượt xe trọng tải lớn, xe cơi nới thành thùng, xe công nông, xe trộn bê tông ra vào bến bãi của xí nghiệp Ngọc Toan để vận chuyển vật liệu xây dựng đi khắp nơi tiêu thụ (VLXD).

Xí nghiệp Ngọc Toan hoạt động tập kết cát, sỏi trong hành lang đê đến sát mép sông Đuống

Các xe chở VLXD chỉ được phủ bạt sơ sài và không được tưới rửa lốp trước khi ra đường nên quá trình lưu thông làm rơi vãi cát, sỏi, cuốn theo bụi bẩn mù mịt, cây cỏ hai bên đường đều phủ một lớp bụi trắng xóa. Người dân lưu thông qua đây không những bị “tra tấn” bởi bụi bẩn mà còn phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn giao thông luôn rình rập. Mặc dù trên tuyến đường 280 đã cắm biển giới hạn trọng tải 12 tấn, nhưng các xe trọng tải lớn, cơi nới thành thùng có dấu hiệu quá tải vẫn băng băng trên đường mà không thấy bóng dáng của lực lượng Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý.

Các xe trọng tải lớn vận chuyển vật liệu xây dựng cuốn theo bụi bẩn mù mịt, gây ô nhiễm môi trường

Bà N.T.V thôn Ngăm Mạc, xã Lãng Ngâm di chuyển bằng xe đạp qua tuyến đường đê, cứ thấy xe chở vật liệu đi tới là phải dừng sát lề đường và hứng đủ bụi bẩn: “Bến bãi Ngọc Toan hoạt động nhiều năm nay rồi, xe tải lớn nhỏ đi đến đâu là bụi bẩn mù mịt đến đấy, nhất là khi trời nắng nóng, bụi đến mức mà mình không nhìn thấy phía trước để đi nên phải dừng lại. Các xe này làm rơi rớt cát, sỏi ra đường rất nhiều, người dân khốn khổ, bị bệnh phổi nhiều, ho lắm. Dân chúng tôi phản ánh rất nhiều thì họ có cho người ra quét dọn nhưng chẳng thấm vào đâu. Bây giờ lợi ích thì họ hưởng hết, còn dân phải chịu ô nhiễm môi trường. Tôi mong báo chí phản ánh để trên tỉnh, huyện biết được, có biện pháp giải quyết giúp cho người dân.”

Các xe được che chắn sơ sài, di chuyển nhanh làm rơi vãi cát, sỏi ra đường, gây mất vệ sinh môi trường, mất an toàn giao thông

Anh N.V.D ở thôn Cổ Thiết, xã Giang Sơn cũng tỏ rõ sự bức xúc: “Đường đê này là tuyến đường chính dẫn vào thôn Cổ Thiết, dân đi lại rất nhiều. Hàng ngày phải lĩnh đủ bụi bẩn, ô nhiễm môi trường do các xe tải, xe bê tông từ bến bãi Ngọc Toan. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần lên chính quyền, nhưng bến bãi này thuộc địa bàn xã Lãng Ngâm, chúng tôi có kêu nữa thì cũng không có chuyển biến gì. Người dân ở đây ai cũng bức xúc cả, nhưng chẳng làm gì được.”

Tuyến đường 280 đã cắm biển giới hạn trọng tải 12 tấn, nhưng các xe trọng tải lớn, cơi nới thành thùng có dấu hiệu quá khổ, quá tải vẫn băng băng trên đường

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Giang Sơn cho biết: “Chúng tôi đã nhận được phản ánh, kiến nghị của người dân và đã có văn bản kiến nghị huyện giải quyết. Sau đó, cũng thấy người ta cho công nhân ra quét dọn đường nhưng tình trạng bụi bẩn, rơi vãi cát, sỏi ra đường vẫn còn. Chúng tôi đang tiếp tục kiến nghị huyện đổ bê tông đoạn đê bối và mở đường tránh cho xe chở vật liệu đi riêng, không làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.”

Nhiều sai phạm “khủng”, chính quyền ở đâu?

Theo quan sát của phóng viên, bến bãi Ngọc Toan nằm ngay đoạn cong của sông Đuống. Ngay sát mép sông Đuống là hệ thống máy xúc, cẩn cẩu hoạt động tấp nập. Tại đây, các bãi cát, sỏi, VLXD được tập kết sát mép sông chất cao như núi ngay trên hành lang thoát lũ. Với hiện trạng hoạt động tập kết như hiện nay của xí nghiệp Ngọc Toan, nếu xảy ra lũ lớn thì sẽ gây cản trở đến việc thoát lũ sông Đuống, làm thay đổi dòng chảy và sự an nguy của hệ thống đê điều, nhất là thời điểm mùa mưa lũ từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm.

Trạm trộn bê tông Gia Bình được lắp đặt trái phép trong bến bãi của xí nghiệp Ngọc Toan, mặc dù đã bị đình chỉ nhưng vẫn vô tư hoạt động

Hiện nay, trong khuôn viên bến bãi Ngọc Toan còn “mọc” lên trạm trộn bê tông và xưởng sản xuất gạch không nung trái phép, không đáp ứng các hồ sơ, thủ tục theo quy định của pháp luật, nhất là việc thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường. Các xe bê tông gắn chữ “Bê tông Gia Bình” vô tư ra vào bãi, xúc rửa bồn rồi xả trực tiếp bã bê tông, nước thải ra ngoài môi trường, chẳng một cây cỏ nào có thể sống nổi. Việc xí nghiệp Ngọc Toan hoạt động bến bãi gây ô nhiễm môi trường, “xẻ thịt” khu đất để cho các cá nhân, đơn vị vào thuê đất, xây dựng trạm trộn bê tông và xưởng gạch không nung hoạt động trái quy định của pháp luật, liệu chính quyền xã Lãng Ngâm và huyện Gia Bình có biết và chỉ đạo xử lý hay không?

Ông Nguyễn Văn Thắng – Chủ tịch UBND xã Lãng Ngâm cho biết xí nghiệp Ngọc Toan đã nhiều lần bị xử phạt

Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thắng – Chủ tịch UBND xã Lãng Ngâm cho biết: “Việc xe vận chuyển vật liệu xây dựng gây bụi bẩn chúng tôi đã thường xuyên nhắc nhở xí nghiệp Ngọc Toan phải che chắn xe khi vận chuyển ra đường, và chiều nào cũng cử người ra quét dọn. Nhưng nói phải nói là tình trạng bụi bẩn vẫn còn. Vấn đề trạm trộn bê tông trái phép thì vừa qua UBND huyện Gia Bình đã có quyết định xử phạt 40.000.000 đồng và theo chỉ đạo của tỉnh thì phải di dời trạm bê tông trước ngày 30/6/2022 nếu không hoàn thiện các hồ sơ. Xã đã có ít nhất hai thông báo yêu cầu trạm trộn bê tông dừng hoạt động để thực hiện chỉ đạo của tỉnh. Xưởng gạch không nung cũng hoạt động trái phép, chúng tôi đã xử phạt 1.000.000 đồng và yêu cầu dừng hoạt động.”

Bã bê tông, nước thải xúc rửa bồn bê tông được đổ trực tiếp ra môi trường, không một cây cỏ nào có thể sống được

Trao đổi của vị Chủ tịch UBND xã Lãng Ngâm là vậy, nhưng thực tế phóng viên ghi nhận thì trạm trộn bê tông và xưởng gạch không nung vẫn ngang nhiên hoạt động trái phép, không có biểu hiện gì của việc tháo dỡ, di dời nhà xưởng, máy móc, phương tiện đi nơi khác. Các xe trọng tải lớn nhỏ ra vào bến bãi Ngọc Toan chỉ được che chắn sơ sài, làm rơi vãi cát, sỏi ra đường, cuốn theo bụi bẩn mù mịt. Đáng nói, bến bãi Ngọc Toan và tuyến đường đê này chỉ cách trụ sở UBND xã Lãng Ngâm khoảng 500 mét, nhưng vấn đề ô nhiễm môi trường đã diễn ra nhiều năm nay mà chưa được giải quyết triệt để, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân địa phương.

Xưởng sản xuất gạch không nung trái phép trong khuôn viên bến bãi Ngọc Toan chưa bị cưỡng chế, di dời

Khi phóng viên đề nghị lãnh đạo xã Lãng Ngâm cung cấp các hồ sơ liên quan đến việc hoạt động bến bãi, trạm trộn bê tông, xưởng gạch không nung của xí nghiệp Ngọc Toan, đặc biệt là việc chấp hành các quy định của pháp luật về Luật Bảo vệ môi trường thì lãnh đạo xã lại hẹn cung cấp vào buổi khác. Đồng thời, phóng viên đề nghị lãnh đạo xã phối hợp cùng xuống ghi nhận thực tế những vấn đề trên thì ông Vũ Văn Long – Phó Chủ tịch UBND xã Lãng Ngâm vô tư nói: “Phải nói thật chủ bãi là ông chú anh, có họ hàng, nếu anh xuống thì họ nói không ra gì, em (PV) hết sức thông cảm. Em chỉ về đây mấy ngày, còn anh ở đây phải gặp họ hàng, chạm mặt rất nhiều, anh không thể xuống cùng em được.”

Ông Vũ Văn Long – Phó Chủ tịch UBND xã Lãng Ngâm cho biết trạm trộn bê tông và xưởng gạch không nung tiếp tục hoạt động là sai

Trạm trộn bê tông và xưởng gạch không nung trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền xã Lãng Ngâm ở đâu?

Kính đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh nhanh chóng chỉ đạo các Sở, ngành chức năng và UBND huyện Gia Bình nhanh chóng kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm của xí nghiệp Ngọc Toan do ông Nguyễn Văn Ngọc làm Giám đốc, để trả lại môi trường sống trong lành cho người dân và giúp doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Đồng thời cần làm rõ trách nhiệm của Đảng ủy, UBND xã Lãng Ngâm trong công tác quản lý Nhà nước khi để doanh nghiệp hoạt động vi phạm các quy định của pháp luật, gây ô nhiễm môi trường trong nhiều năm qua.

Tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Ninh – Bài 1: Xí nghiệp Ngọc Toan hoạt động gây ô nhiễm môi trường, “bắt tay” với trạm trộn bê tông và xưởng gạch không nung trái phép
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO