Bắc Ninh tăng cường các biện pháp quản lý người về từ Bắc Giang

Moitruong.net.vn

– Các địa phương ở Bắc Ninh có địa giới hành chính giáp ranh với Bắc Giang siết chặt quản lý người qua lại, hạn chế tối đa người có nguy cơ nhiễm dịch xâm nhập vào tỉnh.

Điểm chốt kiểm soát dịch tại chân cầu Đáp Cầu, TP Bắc Ninh (giáp ranh địa phận tỉnh Bắc Giang). Ảnh: B.M

Trước tình hình dịch Covid-19 mới xuất hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, tại văn bản số 2622/UBND-KGVX, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện kiểm tra, rà soát tất cả các trường hợp đi/đến/ở từ tỉnh Bắc Giang về địa phương từ ngày 04/8/2021 trở về đây và những ngày tiếp theo, tất cả phải khai báo y tế tại Trạm Y tế. Căn cứ từng trường hợp cụ thể để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cho phù hợp. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng có địa giới hành chính giáp ranh với tỉnh Bắc Giang siết chặt quản lý người qua lại, hạn chế tối đa người có nguy cơ nhiễm dịch xâm nhập vào Bắc Ninh.

Dừng việc đưa đón người lao động từ “vùng đỏ” giữa tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Đối với việc đưa đón người lao động từ “vùng xanh” đi lại hàng ngày giữa tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh phải thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT PCR 03 ngày/1 lần cho đến khi có thông báo mới. Thời gian áp dụng từ 00 giờ 00’ ngày 20/8/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với trường hợp người lao động được đưa đón tập trung đi lại hàng ngày giữa các tỉnh/thành phố khác (không có dịch) với tỉnh Bắc Ninh, yêu cầu thực hiện nghiêm “2 địa điểm, 1 cung đường”, khi trở về nhà hạn chế tối đa việc tiếp xúc với gia đình khác.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu các chủ nhà trọ khi tiếp nhận người đến thuê nhà phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT PCR trong vòng 72 giờ. Doanh nghiệp phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về công nhân của mình trong việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và công nhân đang ở trọ tại tỉnh Bắc Ninh nếu không có việc thật sự cần thiết hoặc lý do công vụ thì không di chuyển ra ngoài tỉnh (đặc biệt dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9/2021) để tránh lây nhiễm Covid-19; nếu ra ngoài tỉnh, khi về phải khai báo y tế, cách ly tập trung, xét nghiệm RT-PCR và theo dõi sức khỏe theo quy định.

Thanh Phương