Bài 3: Mê Linh (Hà Nội): Khẩn trương kiểm tra Nhà máy gạch Hoàng Kim do hành vi chiếm dụng đất nông nghiệp, hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

(Moitruong.net.vn) – Ngày 24/5/2018, Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vn có đăng tải bài viết  Mê Linh(Tp. Hà Nội): Nhà máy gạch Hoàng Kim “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu với nội dung phản ánh tình trạng Công ty CP gốm xây dựng thương mại và vận tải Hoàng Kim (gọi tắt là Nhà máy gạch Hoàng Kim) chiếm dụng đất nông nghiệp, lấn chiếm hành lang đê để đổ đất và tập kết than, hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ngay sau khi nhận được thông tin báo chí đăng tải, UBND Huyện Mê Linh (Hà Nội) đã thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành Luật đất đai và bảo vệ môi trường đối với Nhà máy gạch Hoàng Kim.

>>Mê Linh (Hà Nội): Chính quyền đang “làm ngơ” trước những sai phạm của Công ty Hoàng Kim?

>>>Mê Linh(Tp. Hà Nội): Nhà máy gạch Hoàng Kim “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu.

Nhà máy gạch Hoàng Kim bị người dân tố cáo hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Sau khi nhận được phản ánh của người dân xóm 1, thôn 1, xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, Tp. Hà Nội, PV Tạp chí Điện tử Môi trường và Cuộc sống đã lập tức có mặt tại địa phận xóm 1 để ghi nhận những nỗi bức xúc tột độ của người dân nơi đây về Nhà máy gạch Hoàng Kim tra tấn người dân suốt nhiều năm qua.

Theo phản ánh của người dân sống tại xóm 1, Nhà máy gạch Hoàng Kim chính là “thủ phạm” chính trong việc gây ra các căn bệnh ung thư quái ác, cướp đi tính mạng của không ít người dân nơi đây. Không chỉ dừng lại ở hành vi hoạt động gây ô nhiễm môi trường, Nhà máy gạch Hoàng Kim còn ngang nhiên lấn chiếm hành lang đê và lối đi lại của người dân xóm 1, điều này khiến hơn 180 hộ dân nơi đây đã bức xúc nay càng thêm phần căm phẫn.

Trước tình trạng này, người dân địa phương không ít lần gửi đơn thư cầu cứu chính quyền, thậm chí là gửi trực tiếp tới công ty. Nhưng những gì mà người dân nơi đây nhận lại cũng vẫn chỉ là sự thờ ơ, không giải quyết dứt điểm. Chính vì vậy, người dân nơi đây đã tìm tới báo chí để cầu cứu. Bày tỏ ước muốn duy nhất trong thời điểm này, phần đông người dân đều chỉ ước có thể sớm di dời công ty gạch Hoàng Kim ra khỏi địa phận xóm 1, thôn 1, xã Thạch Đà càng sớm càng tốt.

Qua làm rõ những sai phạm mà Nhà máy gạch Hoàng Kim đang diễn ra tại xóm 1, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đã đăng tải bài viết Mê Linh(Tp. Hà Nội): Nhà máy gạch Hoàng Kim “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu” để phản ánh tình trạng công ty gạch Hoàng Kim chiếm dụng đất nông nghiệp, lấn chiếm hành lang đê để đổ đất và tập kết than, hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ngay sau khi tiếp nhận được thông tin báo chí đăng tải, ngày 8/6/2019, UBND Huyện Mê Linh (Hà Nội) đã ban hành Quyết định số 1149/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành Luật đất đai và bảo vệ môi trường đối với Nhà máy gạch Hoàng Kim.

Kết luận kiểm tra đối với Nhà máy gạch Hoàng Kim ra sao sẽ được Tạp chí Môi trường và Cuộc sống (Moitruong.net.vn) thông tin đến bạn đọc trong bài viết tiếp theo. Kính mời quý độc giả theo dõi.

Yến Anh