11 Tháng Sáu, 2018 - 11:48

Viết tiếp bài Công ty Gia Khánh hoạt động gây ô nhiễm môi trường:

Bài 2: Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phúc Thọ thừa nhận Công ty Gia Khánh có gây ô nhiễm nhưng vẫn không chịu lập biên bản xử lý?

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Trong kỳ trước, Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã thông tin về quá trình sản xuất cọc ép bê tông của Công ty CP Xây dựng & Thương mại Gia Khánh (viết tắt Công ty Gia Khánh) tại Cụm 5 xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, Tp. Hà Nội nhiều năm hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc. Đi sâu tìm hiểu, phóng viên Môi trường & Cuộc sống đã phát hiện thêm nhiều sai phạm đang diễn ra tại công ty này.

>>  Phúc Thọ(Hà Nội): Công ty CP xây dựng và thương mại Gia Khánh hoạt động gây ô nhiễm môi trường  

Phòng TN&MT huyện Phúc Thọ kiên quyết không cung cấp hồ sơ

Theo lịch làm việc, ngày 6/6, phóng viên đến trụ sở UBND huyện Phúc Thọ để trao đổi về những sai phạm của Công ty Gia Khánh. Làm việc với phóng viên, ông Đặng Văn Nghĩa – Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường (TN&MT) huyện Phúc Thọ cho biết: “Thời điểm thuê đất để sản xuất kinh doanh vào năm 2008-2009, khi ấy Công ty Gia Khánh chỉ là một hộ gia đình và người đứng tên thuê là ông Nguyễn Văn Phùng. Mục đích thuê đất để sản xuất cấu kiện bê tông. Hợp đồng thuê đất kéo dài 30 năm. Diện tích đất thuê khoảng 4.000 m2. Sau này, khi hộ sản xuất của ông Phùng làm ăn khấm khá thì mới thành lập công ty. Qúa trình thành lập công ty từ khi nào thì chúng tôi không nắm rõ”.

Trong quá trình hoạt động, Công ty Gia Khánh bị người dân ” tố cáo” gây ô nhiễm môi trường.

Đề cập đến vấn đề Công ty Gia Khánh trong quá trình sản xuất đã gây ô nhiễm môi trường, ông Nghĩa cho biết: “Công ty Gia Khánh có gây ô nhiễm môi trường nhưng chưa đến mức trầm trọng.  Cùng với đó, ông Nghĩa kiên quyết từ chối cung cấp các hồ sơ liên quan về Công ty Gia Khánh cho phóng viên. Ông Nghĩa lý giải: “Sáng nay anh Liên – Phó chủ tịch huyện có trao đổi với tôi là tiếp Phóng viên chứ có nói là cung cấp hồ sơ, tài liệu đâu, về vấn đề này phải UBND huyện mới có đủ thẩm quyền cung cấp hồ sơ, tài liệu, chứ Phòng TN&MT không đủ điều kiện cung cấp hồ sơ cho phóng viên được?!

Ông Đặng Văn Nghĩa -Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phúc Thọ trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn

Hằng năm chúng tôi đều thành lập đoàn kiểm tra về đất đai đối với công ty và phát hiện ra nhiều sai phạm trong việc sử dụng đất, còn về môi trường thì chưa nóng lắm nên huyện chưa kiểm tra công ty này, “Ngay sau khi tòa soạn Môi trường & Cuộc sống đăng tải bài báo về Công ty Gia Khánh hoạt động gây ô nhiễm môi trường, tôi đã chỉ đạo anh Chiến – Phó trưởng phòng TN&MT cùng cán bộ môi trường xuống cơ sở làm việc và ghi nhận thực tế. Hôm nay, anh Chiến không có ở cơ quan, khi nào anh Chiến về tôi sẽ cung cấp lại”, ông Nghĩa nói.

Cũng theo thông tin mà ông Nghĩa cung cấp, thì cơ sở sản xuất của ông Nguyễn Văn Phùng mới chỉ có bản cam kết bảo vệ môi trường. Ngoài ra, cơ sở này không có giấy phép xả thải, giấy phép khai thác nước, không gửi quan trắc môi trường định kỳ hàng năm tới huyện.

Nhiều người băn khoăn không hiểu vì sao với thời gian gần 10 năm kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, Công ty Gia Khánh vẫn “vô tư” xả thải ra môi trường mà không bị cơ quan chức năng nào kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt?

Đến đây, ông Nghĩa – Trưởng phòng TN&MT huyện Phúc Thọ mới thừa nhận là ít kiểm tra, vì: “Chúng tôi cho rằng mức độ xả thải trong lĩnh vực sản xuất cấu kiện bê tông là không đáng bao nhiêu nên cũng ít kiểm tra. Như cơ sở sản xuất trụ bê tông ở gần trụ sở UBND huyện, tôi thấy họ cũng rất ít khi xả thải ra môi trường”.

Công ty vi phạm nhiều “Không”

Sau khi làm việc với Phòng TN&MT huyện Phúc Thọ, phóng viên đã cùng bà Nguyễn Thị Duyên, cán bộ Phòng TN&MT của huyện xuống Công ty Gia Khánh để làm việc và ghi nhận lại thực tế sau khi bài báo đăng tải.

Bà Yến vợ của ông nguyễn Văn Phùng – Giám đốc Công ty Gia Khánh thừa nhận còn tồn tại nhiều sai phạm về môi trường.

Trong buổi làm việc, bà Yến (tự xưng là vợ của ông Nguyễn Văn Phùng, Giám đốc Công ty Gia Khánh) không cung cấp được bất cứ giấy tờ nào liên quan đến công ty. Ghi nhận thực tế tại đây cho thấy, tình trạng gây ô nhiễm môi trường của Công ty Gia Khánh vẫn đang diễn ra.

Cụ thể, công ty không bố trí khu lưu giữ chất thải nguy hại, khu lưu giữ dầu thải của công ty không có biển báo, không phân biệt chất thải nguy hại khác loại với nhau. Dầu, nhớt  thải nguy đổ, rơi rớt tràn lan xuống sàn, chảy xuống đường cống. Nước thải trong quá trình sản xuất cọc bê tông chưa được công ty xây dựng bể lắng và qua xử lý nên thải thẳng ra đồng ruộng gây ô nhiễm môi trường, làm đất thoái hóa bạc màu, cây cối không thể sinh trưởng, phát triển được.

Những thùng phi chứa đựng dầu, nhớt không được che chắn, lưu giữ theo quy định.

Ngoài ra, khoảng cách từ Công ty Gia Khánh đến nhà dân rất gần nhưng trong quá trình sản xuất, công ty cũng không có biện pháp che chắn nên cát, bụi theo gió bay thẳng vào nhà dân.

Cũng tại thời điểm ghi nhận thực tế, đường lối vào công ty bị đơn vị này chiếm dụng để tập kết cọc bê tông chất thành những đống lớn, để tràn lan hai bên đường. Chưa hết, rác thải bê tông cũng được công ty này đổ tràn ra ruộng.

Công ty Gia Khánh tự ý mở đường đi trái phép, khi chưa được các cơ quan chức năng phê duyệt.

Tại buổi làm việc, phóng viên được biết một phần diện tích đất của Công ty Gia Khánh là đất phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, sau đó công ty này mua lại của các hộ dân nơi đây để phục vụ cho hoạt động sản xuất cọc bê tông và làm đường vào công ty. Tuy nhiên, dù diện tích đất này chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền chuyển đổi mục đích sử dụng, Công ty Gia Khánh đã ngang nhiên san lấp làm đường, làm bãi đổ rác thải bê tông, trước sự “làm ngơ” của UBND huyện Phúc Thọ và xã Tam Hiệp.

Sai phạm của Công ty Gia Khánh đã kéo dài từ lâu, thế nhưng 10 năm nay, UBND huyện Phúc Thọ, Phòng TN-MT huyện Phúc Thọ vẫn để tình trạng này diễn ra ngang nhiên mà không hề có động thái nhắc nhở, không lập biên bản và chưa một lần nào bị xử phạt.

Đến đây, nhiều người băn khoăn tự hỏi, phải chăng có “uẩn khúc” gì nên Công ty Gia Khánh mới được UBND huyện Phúc Thọ “ưu ái” đến thế? Vấn đề này cần được Lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đặc biệt làm rõ trách nhiệm của ông Doãn Trung Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ trong công tác quản lý nhà nước khi để xảy ra nhiều sai phạm trên.

Môi trường&Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

An Hiền – Anh Thư

Môi trường tv
Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?