Bài 2: Sai phạm tại Dự án Liễu Giai Tower: Chính quyền thờ ơ, chủ đầu tư coi thường pháp luật

(Moitruong.net.vn) – Như đã thông tin ở bài báo “Quận Ba Đình, Tp. Hà Nội: Dự án Liễu Giai Tower thi công gây ô nhiễm môi trường, làm nứt nhà dân” đăng tải ngày 30/5/2018, nội dung bài báo phản ánh trong quá trình triển khai Dự án Liễu Giai Tower các đơn vị thi công đã gây ô nhiễm môi trường, làm nứt nhà dân trước sự “làm ngơ” của chính quyền địa phương. Người dân đã đội đơn kiến nghị tới chính quyền địa phương và các cơ quan mong cầu sự vào cuộc giải quyết nhưng đến nay vẫn bặt vô âm tín.  

>>> Quận Ba Đình, Tp. Hà Nội: Dự án Liễu Giai Tower thi công gây ô nhiễm môi trường, làm nứt nhà dân

 

Để thông tin được khách quan, đa chiều về những sai phạm tại Dự án Liễu Giai Tower – 26 Liễu Giai, Pv Moitruong.net.vn đã có lịch làm việc với UBND phường Cống Vị. Theo đó,  ngày 22/5/2018, Pv Môi trường và Cuộc sống về làm việc theo như lịch đã đặt trước đó, tuy nhiên, tại buổi làm việc lại không có lãnh đạo UBND phường  làm việc mà chỉ có Tổ thanh tra xây dựng của phường làm việc với PV. Tại buổi làm việc ông Nguyễn Duy Phước – Tổ trưởng, Tổ thanh xây dựng phường Cống Vị thừa nhận: Từ khi công trình Dự án Liễu Giai Tower  –  26 Liễu Giai đi vào thi công phần móng và tầng hầm đã làm lún nứt nhiều nhà dân lân cận dự án. Người dân cũng đã nhiều lần phản ánh tới phường Cống Vị và phường cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp công khai để thống nhất phương án giải quyết giữa người dân và phía chủ đầu tư. Còn đến thời điểm nào chủ đầu tư sẽ khắc phục hậu quả cho người dân thì còn phải chờ. Cuối năm 2017, Thanh tra sở Xây dựng đã có đợt kiểm tra đối với công trình này và phát hiện những sai phạm, thanh tra sở cũng đã có ý kiến chỉ đạo tới chủ đầu tư để khắc phục.

Ông Nguyễn Duy Phước – Tổ trưởng, Tổ thanh xây dựng phường Cống Vị thừa nhận từ khi Dự án Liễu Giai Tower triển khai đã làm lún nứt nhà dân

Liên quan đến những sai phạm tại dự án, PV đã có buổi làm việc với chủ đầu tư là Công ty CP Đầu Tư Xây Dựng và Phát Triển Đô Thị Sông Đà. Tại buổi làm việc, ông Trịnh Xuân Thụy – Phó Tổng giám đốc Công ty cho biết: Phía chủ đầu tư cũng nắm bắt được những phản ánh của người dân sống xung quanh dự án 26 Liễu Giai. Trước những hậu quả nghiêm trọng mà người dân đang phải gánh chịu, chủ đầu tư cũng đã hứa sẽ thương lượng, sau khi dự án xây đến tầng 10 sẽ có những biện pháp nhằm khắc phục hậu quả cho người dân. Bên cạnh đó, các đoàn thanh tra của sở Xây dựng cũng thường xuyên thanh, kiểm tra vệ sinh môi trường tại dự án từ khi mới khởi công công trình này.

Những nhà dân bị lún nứt do triển khai Dự án Liễu Giai Tower vẫn “dài cổ” chờ chủ đầu tư đền bù, người dân luôn phải sống trong nỗi lo sợ và bất an 

Cũng tại buổi làm việc, ông Trịnh Xuân Thụy luôn khẳng định dự án không vi phạm bất cứ sai phạm nào trong xây dựng cũng như bảo vệ môi tường, nhưng trong buổi làm việc, ông Thụy không cung cấp được bất cứ giấy tờ, tài liệu nào liên quan đến việc thực hiện luật bảo vệ môi trường tại dự án Liễu Giai Tower – 26 Liễu Giai. Cũng tại đây, phía bên chủ đầu tư đang hé lộ nhiều sai phạm nghiêm trọng so với quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường được UBND Tp. Hà Nội phê duyệt năm 2017. Trong suốt thời gian thi công phía chủ đầu tư không hề thực hiện tuân thủ bất cứ biện pháp nào về bảo vệ môi trường: Không quan trắc môi trường định kỳ, xả nước thải trái phép ra ngoài môi trường khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép xả thải, không có sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại, không có hợp đồng vận chuyển chất thải nguy hại, bản cam kết thời gian thi công với Phường trong khoảng thời gian nào trong ngày cũng không có….

Theo lời của ông Thụy, dự án thi công chủ yếu vào ban đêm, vì thời gian đó mới đưa xe vào vận chuyển đất cát đi và các máy móc như máy đập đầu cọc mới hoạt động thì chuyện gây ra tiếng ồn là không thể tránh được.

Chất thải nguy hại không được thu gom đúng nơi quy định mà để lẫn cùng chất thải xây dựng

Theo quan sát thực tế của Pv tại công trình 26 Liễu Giai, công trường ngập tràn các chất thải nguy hại, những chiếc giẻ lau dính dầu, găng tay của công nhân vứt la liệt trên sàn công trình. Thậm chí các nhà thầu thi công còn ngang nhiên tận dụng hầm để xe của dự án làm nơi ăn ở, sinh hoạt cho công nhân, việc làm này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ vàvô vàn rủi ro đang rình rập đe dọa đến tính mạng người lao động.

Chủ đầu tư và nhà thầu thi công đã ngang nhiên coi thường pháp luật và tính mạng của người lao động khi cho hàng trăm công nhân ăn ở, nghỉ ngơi tại tầng hầm để xe của dự án

Sai phạm chồng chất sai phạm, tất cả những bất cập tại dự án 26 Liễu Giai đã được người dân sống tại tổ 3, 4, ngõ 7, phố Kim Mã Thượng không ít lần cầu cứu tới chính quyền. Tuy nhiên, qua những thông tin mà thanh tra xây dựng phường Cống Vị cũng như chủ đầu tư dự án đã phản hồi thì có thể nhận thấy rằng, dự án 26 Liễu Giai đang bất chấp pháp luật, coi thường tính mạng người dân cũng như các công nhân đang tham gia xây dựng cho công trình.

Trước hàng loạt sai phạm mà dự án 26 Liễu Giai đang mắc phải, liệu chính quyền phường Cống Vị và UBND quận Ba Đình có biết? phải chăng đang có một sự móc ngoặc nào đó giữa chính quyền và chủ đầu tư để bỏ qua các sai phạm?

Cần cẩu trục tháp ngang nhiên vươn “cánh tay sắt” trái phép ra ngoài phạm vi dự án, vắt ngang qua đường Liễu Giai uy hiếp tính mạng của người tham gia giao thông mỗi khi đi qua cung đường này

Đề nghị Sở xây dựng, Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội, UBND quận Ba Đình cần kiểm tra, xem xét và làm rõ trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân trong việc buông lỏng quản lý khi đang có biểu hiện dung túng, tiếp tay cho đơn vị thi công vi phạm trật tự xây dựng, gây ô nhiễm môi trường tại dự án 26 Liễu Giai.

Trong bài tiếp theo, tòa soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục làm rõ những sai phạm khủng tại dự án 26 Liễu Giai và việc cẩu trục tháp tại công trường tuy đã được Sở Xây dựng cấp phép nhưng vùng hoạt động của cần trục tháp vượt ra khỏi phạm vi công trình có được phép hoạt động vào ban ngày hay không?

Thu Thủy – Yến Anh