Bài 2: UBND quận Cầu Giấy có đang cố tình “bao che” sai phạm cho Dự án 21 Duy Tân?

Moitruong.net.vn

– Thời gian qua, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phản ánh về dự án trụ sở làm việc kết hợp văn phòng cho thuê và khách sạn – 21 Duy Tân (Dự án 21 Duy Tân) bộc lộ nhiều sai phạm trong việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường. Những tưởng sau đó UBND quận Cầu Giấy sẽ chỉ đạo các phòng ban liên quan kiểm tra và đưa ra biện pháp xử lý nghiêm minh với những sai phạm của dự án này, nhưng những gì các cơ quan chức năng của quận Cầu Giấy đã làm chỉ là những điệp khúc “đã kiểm tra và đang kiểm tra…”

Như đã phản ánh trong bài báo đăng ngày 22/1/2018: “Dịch vọng Hậu (Cầu Giấy): Công ty CP Ford Thăng Long không thực hiện đúng và đầy đủ Luật bảo vệ môi trường tại dự án 21 Duy Tân.” Bài báo nêu rõ, Dự án 21 Duy Tân thi công đã có nhiều dấu hiệu không chấp hành nghiêm túc Luật Bảo vệ môi trường và cẩu trục tháp hoạt động sai quy định.

Quận “đẩy” trách nhiệm xuống phường

Để làm rõ trách nhiệm của UBND quận Cầu Giấy trong công tác kiểm tra, xử lý những sai phạm tại Dự án 21 Duy Tân. Ngày 25/1/2019 PV Moitruong.net.vn đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND quận Cầu Giấy. Tuy nhiên, khi PV liên hệ lại để cập nhật lịch làm việc thì nhận được câu trả lời: Vấn đề này quận đã giao cho phường làm việc với cơ quan báo chí rồi, đề nghị PV liên hệ với phường làm việc và cung cấp hồ sơ.

UBND quận Cầu Giấy: Có đang cố tình “bao che” cho sai phạm của Công ty CP Ford Thăng Long?

Với cách trả lời như vậy phải chăng quận Cầu Giấy đang “đẩy” trách nhiệm xuống phường dù trước đó PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với UBND phường Dịch Vọng Hậu nhưng những gì phường nắm được đều rất sơ sài.

Không đồng tình với cách làm việc của UBND quận Cầu Giấy, ngày 28/2/2019 PV tiếp tục đặt lịch làm việc với UBND quận Cầu Giấy về trách nhiệm trong công tác kiểm tra, xử lý Dự án 21 Duy Tân. Sau nhiều lần liên hệ thì UBND quận mới giao phòng ban chuyên môn làm việc với cơ quan báo chí vào ngày 14/3/2019.

UBND quận Cầu Giấy đang “bao che” cho sai phạm của công ty CP Ford Thăng Long?

Tại buổi làm việc ngày 14/3/2019 với phóng viên chỉ có ông Phạm Đình Dương – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường, ông Trần Anh Tuấn – Đội phó Đội quản lý trật tự xây dựng và đô thị và ông Lê Ngọc Minh – chuyên viên phòng Tài nguyên và Môi trường mà không hề có bất kỳ lãnh đạo nào của quận làm việc cùng.

Những tưởng sau 2 tháng khi Moitruong.net.vn đăng tải bài viết thì UBND quận Cầu Giấy sẽ chỉ đạo các phòng chức năng kiểm tra xử lý những sai phạm của Dự án 21 Duy Tân và trả lời cơ quan báo chí, nhưng tại buổi làm việc với PV, ông Phạm Đình Dương – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường quận cho biết, ngày 6/3 phòng Tài nguyên và Môi trường mới kiểm tra dự án và chưa có kết luận.

Để thông tin chính xác, khách quan tới bạn đọc, PV đã đề nghị ông Dương cung cấp biên bản kiểm tra ngày 6/3/2019 của UBND quận Cầu Giấy đối với Dự án 21 Duy Tân, nhưng ông Dương khẳng định: “Về biên bản, hôm nay tài liệu thì bọn anh sẽ không cung cấp cho các em.” Vậy có điều gì “uẩn khúc”, “mập mờ” trong biên bản kiểm tra của phòng Tài nguyên và Môi trường đối với Dự án 21 Duy Tân mà phía UBND quận Cầu Giấy không thể cung cấp cho cơ quan báo chí?

Dự án Trụ sở làm việc kết hợp văn phòng cho thuê và khách sạn tọa lạc tại khu đất vàng số 21 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Khi phóng viên hỏi trong quá trình kiểm tra Phòng TN&MT có phát hiện đơn vị sai phạm gì không? thì được ông Dương trả lời: “Phòng TN&MT vẫn đang tiếp tục làm việc với dự án để cung cấp tài liệu, khi nào có đầy đủ kết quả sẽ báo cáo UBND quận để thông tin tới quý báo.”

Ngay sau đó, phóng viên có đặt câu hỏi: Vậy khi nào Phòng TN&MT sẽ có kết quả kiểm tra?. Ông Dương tiếp tục điệp khúc như đã được lập trình sẵn: “Cái đó chúng tôi đang làm, khi nào có kết quả sẽ báo cáo UBND quận để thông tin tới quý báo.”

Đã được UBND quận giao làm việc, cung cấp thông tin với cơ quan báo chí, vậy không hiểu vì lý do gì mà ông Dương lại không cung cấp biên bản kiểm tra của UBND quận về việc chấp hành Luật Bảo vệ môi trường của Dự án 21 Duy Tân. Chỉ là 1 văn bản để minh chứng cho việc kiểm tra khách quan mà cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường không cung cấp. Có hay không sự “bao che” cho những sai phạm của Dự án 21 Duy Tân?

Một dự án lớn triển khai trên địa bàn quận Cầu Giấy một thời gian dài nhưng ông Dương mới chỉ đến kiểm tra Dự án 21 Duy Tân một lần duy nhất vào ngày 06/3/2019!?. Nếu không có thông tin báo chí phản ánh thì đại diện Phòng TN&MT có kiểm tra hay không? Kiểm tra mà thông tin không được công khai, minh bạch, phải chăng phòng TN&MT, UBND quận Cầu Giấy đang cố tình “bao che” cho những sai phạm của dự án 21 Duy Tân?.

Công văn mà công ty Cổ phần Ford Thăng Long gửi Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy về việc đề nghị nâng công suất cấp nước cho dự án 21 Duy Tân từ 84m3/ngày đêm lên 175m3/ngày đêm.

Tại buổi làm việc ông Dương cũng thừa nhận dự án 21 Duy Tân chưa được cấp Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, theo ông lí giải vì dự án sử dụng dưới 5m3/ ngày đêm. Tuy nhiên khi phóng viên đặt câu hỏi, căn cứ vào đâu mà ông Dương khẳng định như vậy thì ông Dương không đưa ra được văn bản chứng minh.

Như đã thông tin ở bài báo trước dự án 21 Duy Tân đã có công văn số 122/CV – BQLDA ngày 25/12/2017 của công ty Cổ phần Ford Thăng Long gửi Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy về việc đề nghị nâng công suất cấp nước cho dự án 21 Duy Tân từ 84m3/ngày đêm lên 175m3/ngày đêm và được xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy chấp thuận. Thử hỏi nếu không sử dụng hết công suất nước như vậy thì chủ đầu tư xin nâng công suất cấp nước lên để làm gì?

Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị ở đâu?

Tiếp tục làm việc với phóng viên về sai phạm của Công ty CP Ford Thăng Long chủ đầu tư Dự án Trụ sở làm việc kết hợp văn phòng cho thuê và khách sạn – 21 Duy Tân theo báo phản ánh về việc cần trục tháp của công ty vẫn “vô tư” hoạt động, vươn “cánh tay sắt” ra khỏi phạm vi công trường ngoài giờ quy định, khiến người đi đường không khỏi lo lắng về độ an toàn của cần trục tháp.

Cần trục tháp của công ty vẫn “vô tư” hoạt động, vươn “cánh tay sắt” ra khỏi phạm vi công trường khiến người đi đường không khỏi lo lắng về độ an toàn

Phóng viên thật bất ngờ khi ông Trần Anh Tuấn – Đội phó Đội quản lý trật tự xây dựng không hề hay biết đến nội dung bài báo Moitruong.net.vn đã phản ánh. Vậy thử hỏi khi UBND quận giao cho Đội quản lý trật tự xây dựng kiểm tra thì kiểm tra cái gì khi mà chưa biết nội dung bài báo phản ánh.

Trao đổi với PV, ông Tuấn khẳng định cẩu trục tháp của Dự án vượt khỏi phạm vi công trường chỉ được hoạt động từ 22h đêm đến 6h sáng hôm sau. Nếu hoạt động ngoài thời gian quy định là vi phạm văn bản chấp thuận của Sở xây dựng. Thời gian tới căn cứ và nội dung phản ánh Đội sẽ thường xuyên kiểm tra cẩu trục tháp của dự án nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo quy định.

Ông Tuấn cũng cho biết: “Đội có kiểm tra thường xuyên bằng việc mình đứng ngoài công trường kiểm tra, rà soát địa bàn. Mình vẫn theo dõi hoạt động xây dựng đấy, nhưng những thời điểm cán bộ bên Đội kiểm tra rà soát không phát hiện được hành vi vi phạm của người ta.”.

Theo quy định, trường hợp vùng hoạt động của cần trục tháp vượt ra khỏi phạm vi công trình, ảnh hướng tới giao thông đi lại của nhân dân và các công trình lân cận, cần trục tháp chỉ được hoạt động từ 22h đến 6h sáng ngày hôm sau

Thực tế theo phản ánh và ghi nhận của PV cẩu trục tháp của dự án 21 Duy Tân thường xuyên hoạt động sai quy định. Gần nhất, ghi nhận của phóng viên vào hồi 15h15’ ngày 14/3/2019 cẩu trục tháp của dự án vẫn vô tư hoạt động, vươn “cánh tay sắt” vượt khỏi phạm vi công trường vắt ngang đường Duy Tân để vận chuyển nguyên vật liệu lên trên cao.

Với cách làm việc và trả lời thờ ơ, qua loa của các cơ quan chức năng quận Cầu Giấy khiến PV không khỏi hoài nghi đang có sự bao che cho sai phạm của Dự án 21 Duy Tân của lực lượng chức năng quận Cầu Giấy.  Đề nghị lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội khẩn trương chỉ đạo các sở, ngành chức năng và UBND quận Cầu Giấy vào cuộc kiểm tra minh bạch, khách quan và sớm có kết quả trả lời cơ quan báo chí.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Thu Hà – Thùy Dương