Bài 2: UBND quận Tây Hồ “ngó lơ” phản ánh của người dân hay đang “bảo kê” cho doanh nghiệp?

Moitruong.net.vn

Viết tiếp bài: Công ty CP bất động sản Đông Đô xây dựng cây xăng uy hiếp tính mạng người dân, hoạt động gây ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn) – Dự án tại 47 Võ Chí Công của Công ty CP bất động sản Đông Đô với biểu hiện nhiều sai phạm về xây dựng, trong quá trình thi công gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người cạnh dự án. Mặc dù người dân nơi đây đã rất nhiều lần gửi đơn đến UBND phường Xuân La và quận Tây Hồ để mong có sự vào cuộc của chính quyền nhưngnhững gì người dân nhận lại được chỉ là sự “im lặng” đến khó hiểu của các cơ quan này?

> Tây Hồ (Hà Nội) – Bài 1: Bất chấp sự phản đối, Công ty CP bất động sản Đông Đô vẫn tiếp tục xây dựng cây xăng uy hiếp tính mạng người dân

 

Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ trốn tránh không trả lời báo chí

Liên quan đến kiến nghị người dân tổ dân phố 16, phường Xuân La (Q. Tây Hồ, Tp. Hà Nội) phản ánh về những “khuất tất” trong việc xây dựng cây xăng trái phép và việc ô nhiễm môi trường do công nhân ăn ở, sinh hoạt và phóng uế bừa bãi ngay tại dự án 47 Võ Chí Công của Công ty CP bất động sản Đông Đô.

Cây xăng được Công ty CP bất động sản Đông Đô xây dựng được cho là trái phép, vì khi xây dựng cây xăng chủ đầu tư không tham vấn cộng đồng

Trước đó, ngày 10/5, Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải bài viết “Tây Hồ (Hà Nội) – Bài 1: Bất chấp sự phản đối, Công ty CP Bất động sản Đông Đô vẫn tiếp tục xây dựng cây xăng uy hiếp tính mạng người dân”.

Nhằm làm rõ trách nhiệm của UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) về việc để Công ty CP bất động sản Đông Đô trong quá trình thi công xây dựng công trình gây ô nhiễm môi trường và những “uẩn khúc” trong việc phê duyệt dự án xây dựng cây xăng gần nhà dân mà không được tham vấn cộng đồng khu dân cư khiến người dân vô cùng bức xúc. Phóng viên Moitruong.net.vn đã liên hệ và đặt làm việc với Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ.

Tuy nhiên những gì mà PV nhận được là sự im lặng, trốn tránh trách nhiệm trả lời báo chí của Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ. Sau rất nhiều lần liên hệ, lãnh đạo UBND quận Tây Hồ mới bố trí phòng Quản lý đô thị làm việc với phóng viên. Điều thật nực cười là PV đặt lịch làm việc về 2 vấn đề: xây dựng cây xăng không phép, công nhân ăn ở ngay tại công trường và trong quá trình thi công Dự án 47 Võ Chí Công gây ô nhiễm môi trường, nhưng quận Tây Hồ chỉ bố trí Phòng quản lý đô thị là hết sức vô lý, thể hiện sự bất hợp tác với báo chí.

Ngay sao đó, PV có liên lạc với ông  Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Tây Hồ đề nghị Ủy ban bố trí thêm phòng Tài nguyên và Môi trường cùng phòng Tài nguyên và Môi trường làm việc trả lời những vấn đề người dân quan tâm cũng như báo chí đã phản ánh. Lời đề nghị của PV đã được Chủ tịch quận chấp thuận.

Nhưng sau đó hơn 1 tháng, PV mới nhận được lịch làm việc với ủy ban, tuy nhiên buổi làm việc lần này quận Tây Hồ chỉ bố trí Phòng Tài nguyên và Môi trường mà không có Phòng Quản lý đô thị làm việc cùng. PV đã gọi điện cho ông Dũng – TP Quản lý đô thị hỏi tại sao buổi làm việc không có sự hiện diện của phòng?. Ông Dũng trả lời: “Việc đó tôi không biết và tôi cũng không nhận được sự chỉ đạo tiếp báo chí của lãnh đạo quận Tây Hồ, mong chị thông cảm!”.

Bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc – Phó trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường quận Tây Hồ vòng vo, trốn tránh không cung cấp thông tin cho báo chí

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc – Phó trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường quận Tây Hồ cho biết: “Hôm nay tôi chỉ ghi lại nội dung để chúng tôi báo cáo lên lãnh đạo, còn về quyền phát ngôn thì Phòng chúng tôi không được phát ngôn, mong chị thông cảm, hẹn chị tuần sau tôi sẽ báo cáo lãnh đạo bố trí thêm phòng Quản lý đô thị và Đội Thanh tra xây dựng cùng làm việc với báo chí”.

Khi PV đề nghị bà Ngọc cung cấp những biên bản kiểm tra Dự án 47 Võ Chí Công của quận Tây Hồ sau khi báo chí phản ánh, thì bà Ngọc nói: “Tôi cũng vừa mới nhận được giấy giới thiệu của chị từ anh Trưởng phòng nên cũng chưa nắm bắt được nội dung công việc”. Mặc dù, trước đó khi PV đến đặt lịch làm việc đã kèm sẵn một số nội dung câu hỏi gửi UBND quận Tây Hồ.

Bà  Ngọc có hẹn lịch làm việc sang tuần sau (25-29/6) sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho báo chí. Tuy nhiên, cho đến nay PV vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin nào từ bà Ngọc.

Trước sự trốn tránh không làm việc, trả lời báo chí, Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ đã và đang coi thường quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin do Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội ban hành.

Nhân dân phải tự giải quyết

Sau rất nhiều lần người dân tổ dân phố 16, phường Xuân La (Q. Tây Hồ, Tp. Hà Nội) đội đơn kiến nghị tới phường Xuân La và quận Tây Hồ để mong các cơ quan này vào cuộc xử lý những sai phạm của Dự án 47 Võ Chí Công, nhưng những gì người dân nhận được chỉ là sự im lặng, nên người dân đã tự ý thức được rằng: “chờ được vạ thì má đã sưng”, họ đành phải thường xuyên tự tổ chức các buổi kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng cây xăng và các công trình xây dựng khác trong dự án của Công ty CP Bất động sản Đông Đô. Đáng buồn thay, trong những buổi tự kiểm tra như thế, người dân lại phải chứng kiến cảnh hàng chục công nhân của dự án đang ăn ở và sinh hoạt tại công trình. Họ sống và sinh hoạt trong điều kiện không có nhà vệ sinh nên công nhân xây dựng đã ngang nhiên “phóng uế” thẳng ra khu vực công trình và xung quanh tạo nên mùi hôi thối nồng nặc rất bẩn thỉu và mất vệ sinh.

Mặc dù dự án vẫn đang trong quá trình thi công nhưng các đơn vị thi công đã cho công nhân vào ở. Do không có nhà vệ sinh nên các công nhân này đã “phóng uế” thẳng ra khu vực công trình và xung quanh, rất bẩn thỉu và mất vệ sinh

Sự “im lặng” đến kỳ lạ này của lãnh đạo quận Tây Hồ đang khiến dư luận đặt ra nghi vấn: Phải chăng có sự bao che, tạo điều kiện từ phía các cơ quan chức năng liên quan? Hay trong công tác quản lý, Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ, đội ngũ thanh tra xây dựng, phòng Tài nguyên và Môi trường đã bị “tê liệt” để cho dự án của Công ty CP Bất động sản Đông Đô “tự tung tự tác” hoạt động sai phạm  bất chấp pháp luật?

Đề nghị Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội – Nguyễn Đức Chung cần chấn chỉnh lại tác phong làm việc coi thường báo chí của UBND quận Tây Hồ, và Quận này đang có biểu hiện “bảo kê” cho những sai phạm của Công ty CP Bất động sản Đông Đô.

Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin tới bạn đọc trong những bài tiếp theo!

Thu Thủy – An Hiền