Bài 3: Công ty TNHH 1 TV Môi trường TKV có đủ năng lực trong quá trình xử lý môi trường?

– Công ty TNHH 1 TV Môi trường TKV là công ty con của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) có biểu hiện không đủ năng lực xử lý chất thải công nghiệp, nguy hại cho toàn bộ các doanh nghiệp trong ngành than, nhưng Tập đoàn TKV vẫn ra văn bản “ngăn sông, cấm chợ” không cho các doanh nghiệp xử lý môi trường ngoài ngành ký hợp đồng vận chuyển xử lý chất thải nguy hại, công nghiệp với các công ty thuộc TKV. Điều trớ trêu thay, Công ty TNHH 1 TV Môi trường TKV công suất xử lý chất thải không đáp ứng đủ nên đã phải ký hợp đồng thuê doanh nghiệp ngoài ngành than xử lý.

>>> TKV “ép” các đơn vị thành viên không được ký hợp đồng xử lý chất thải nguy hại với đơn vị ngoài là vi phạm quy định

Vừa qua, Toà soạn Môi trường và Cuộc sống đăng tải loạt bài liên quan đến vấn đề TKV đã ban hành nhiều văn bản “ngăn cấm” không cho phép các công ty con của mình ký hợp đồng vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại, công nghiệp với doanh nghiệp xử lý chất thải ngoài ngành, mà chỉ được phép ký hợp đồng vận chuyển xử lý chất thải với doanh nghiệp mà TKV chỉ định, đó là Công ty TNHH 1 TV Môi trường TKV, công ty con của TKV. Văn bản này đã vấp phải sự phản đối gay gắt của các doanh nghiệp xử lý chất thải ngoài ngành than. Có biểu hiện vi phạm luật đấu thầu, luật cạnh tranh, luật thương mại.

Văn bản do TKV ban hành có dấu hiệu trái quy định pháp luật, gây bức xúc cho các doanh nghiệp xử lý môi trường ngoài ngành than

Theo tìm hiểu được biết, Công ty TNHH 1 TV Môi trường TKV được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại: Mã số 2.106.XV với tổng số lượng được phép xử lý là 6.900 tấn/năm. Với công suất này thì không thể có khả năng để một mình xử lý hàng mấy triệu tấn chất thải công nghiệp của Tập đoàn TKV. Trong khi đó TKV liên tục ra những biên bản trái pháp luật như bài trước chúng tôi đã đưa tin với lý lẽ là để đảm bảo cho công suất hoạt động của công ty 1 TV môi trường TKV. Trong khi đó công ty này không có khả năng xử lý hết chất thải nguy hại, công nghiệp phát sinh từ các công ty con trong Tập đoàn TKV nên đã phải ký hợp đồng thuê 02 công ty ngoài để xử lý đó là công ty TNHH Môi Trường Phú Hà và công ty TNHH SXDV Môi Trường Xanh.

Hợp đồng thu gom, vận chuyển chất thải công nghiệp giữa Công ty TNHH 1 TV Môi trường TKV với Công ty TNHH sản xuất, dịch vụ thương mại Môi trường xanh

Với thực trạng không đáp ứng đủ năng lực xử lý chất thải như vậy, thì nguyên nhân tại sao TKV vẫn ưu ái cho Công ty TNHH 1 TV Môi trường TKV độc quyền một mình một chợ, nếu không có lý do thuyết phục thì đây là nhóm lợi ích, có sự bắt tay thỏa thuận, tạo lợi thế cho công ty TNHH 1 TV Môi trường TKV được độc quyền để có thể nâng khống giá dịch vụ xử lý các chất thải. Trong khi đó, hiện tại Công ty TNHH 1 TV Môi trường TKV đang phải thuê 02 đơn vị khác xử lý, đáng lẽ tất cả các chất thải nguy hại, công nghiệp trong TKV thì công ty này phải xử lý hết? Nhiều người cho rằng nếu cứ để tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ dẫn đến hệ luỵ khôn lường, đó là tình trạng các doanh nghiệp bắt tay nhau nhằm nâng giá thành dịch vụ khiến chi phí sản xuất ra tấn than cao, giảm sức cạnh tranh, thất thoát tiền của nhà nước. Không biết người đã ký văn bản “ngăn sông, cấm chợ” gây bất bình trong dư luận trong thời gian qua có hiểu được điều này? Đã đến lúc phải tạo sân chơi chung cho các đơn vị cùng năng lực vào cạnh tranh phát triển.

Trong quá trình tìm hiểu sự việc, ngoài việc độc quyền trong việc xử lý chất thải nguy hại đối với các công ty than công ty trong Tập đoàn TKV, thì công ty TNHH 1 TV Môi trường TKV đang độc quyền trong việc xử lý nước thải mỏ tại các công ty than, một con số lên đến vài trăm tỉ mà các đơn vị ngành than của TKV phải nộp cho công ty TNHH 1 TV Môi trường TKV lợi nhuận này sẽ đi đâu? Và số tiền mà công ty nộp thuế cho nhà nước sẽ là bao nhiêu? Trong khi đó, hiện nay ngành than đang gặp nhiều khó khăn, giá than liên tục đội giá, kéo theo các chi phí nhân công lớn, giá điện tăng cao, điều đó đã ảnh hưởng tác động trực tiếp đến tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị trong ngành than.

Hợp đồng thu gom, vận chuyển chất thải công nghiệp giữa Công ty TNHH 1 TV Môi trường TKV với Công ty TNHH Môi trường Phú Hà

Theo phân tích của các chuyên gia thì mỗi năm công ty than Thống Nhất chi phí hơn 50 tỷ vào xử lý nước thải, công ty than Đèo Nai, than Cọc Sáu, than Cao Sơn tổng phải bỏ ra hơn 70 tỷ chi phí cho công ty TNHH 1 TV Môi trường TKV vào xử lý nước thải. Vậy bài toán đặt ra, năng lực xử lý môi trường về chất thải nguy hại và xử lý nước thải của công ty TNHH 1 TV môi trường TKV có đủ năng lực như trong giấy phép mà Bộ TN&MT cấp phép hay không? Hoạt động cạnh tranh phải bình đẳng trước pháp luật, việc công ty TNHH 1 TV môi trường TKV không đáp ứng đủ năng lực trong quá trình xử lý môi trường như trong giấy phép nhưng Tập đoàn TKV vẫn ban hành những văn bản nhằm “chỉ điểm” để “ngăn sông, cấm chợ” đối với các đơn vị xử lý môi trường ngoài ngành, trong khi đó công tác xã hội hóa trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đang được Đảng, Nhà nước rất khuyến khích và tạo điều kiện cho mọi thành phần đưa ra những sáng kiến, giải pháp, khoa học, kĩ thuật xử lý môi trường áp dụng vào thực tế để tạo ra một sân chơi bình đẳng giữa các đơn vị có chức năng hồ sơ, năng lực mà Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép.

Đã đến lúc Bộ Tài nguyên và Môi trường cần vào cuộc kiểm tra, rà soát lại toàn bộ năng lực của Công ty TNHH 1 TV Môi trường TKV.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Anh Thư – Tuấn Tú