Bãi rác Khánh Sơn hoạt động trở lại sau 3 ngày bị chặn

Moitruong.net.vn

– Ngày 8.7, Công an TP.Đà Nẵng tăng cường lực lượng phân luồng giao thông, bảo vệ tuyến đường để xe chở rác lên bãi rác Khánh Sơn, sau khi một số người dân địa phương ngăn chặn không cho xe chở rác ra vào.

Theo đó, từ trưa 8/7, một số người tham gia chặn đường không cho xe vào bãi rác cũng đã giải tán, hoạt động thu gom rác thải trên địa bàn TP.Đà Nẵng trở lại bình thường.

Ông Võ Minh Đức, Tổng giám đốc Công ty CP môi trường đô thị TP.Đà Nẵng, cho biết đến 15 giờ ngày 8.7, sau khi được thông đường vào bãi rác Khánh Sơn, công ty đã huy động 45 xe tải, 8 xe múc và tất cả xe vận chuyển rác chuyên dụng để tổng lực vận chuyển được gần 1.000 tấn rác tồn ứ những ngày qua.

Công nhân Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng tiếp tục thu gom rác tại trung tâm, tối 8-7. Ảnh báo Nhân dân

Trước đó, từ chiều tối 6-7 đến sáng 8-7, nhiều người dân sống quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã tập trung tại ngã tư đường Hoàng Văn Thái – Huỳnh Thị Bảo Hòa (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) để chặn không cho xe chở rác vào bãi rác Khánh Sơn. Sự việc diễn ra ngay sau khi lãnh đạo thành phố và các sở ngành chức năng tổ chức đối thoại với người dân khu vực Khánh Sơn vào sáng 6-7. Tại buổi đối thoại, người dân phản ứng gay gắt và không đồng tình việc xây dựng nhà máy rác hiện đại tại bãi rác Khánh Sơn, yêu cầu dời bãi rác đi nơi khác.

Tại buổi đối thoại này, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng ghi nhận tất cả các ý kiến của người dân và khẳng định thành phố sẽ khẩn trương thực hiện các biện pháp quy hoạch tổng thể về y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng tại khu vực này để nâng cao đời sống của người dân, tăng cường các chính sách hỗ trợ cho các hộ dân chung quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn, nghiên cứu thực hiện di dời các hộ dân nằm trong khoảng cách an toàn vệ sinh môi trường giữa Khu liên hợp xử lý chất thải rắn và khu vực chung quanh, xây dựng Đề án chuyển đổi ngành nghề cho các lao động sống bằng nghề nhặt rác tại bãi rác Khánh Sơn. Ông Dũng nêu quan điểm, thành phố chỉ xây dựng nhà máy xử lý rác tại Khánh Sơn khi được sự đồng thuận của bà con nhân dân.

Tại đây, ông Đặng Việt Dũng tiếp thu kiến nghị của người dân; yêu cầu đảm bảo môi trường khu vực; đầu tư giai đoạn 2 nhà máy xử lý nước rỉ rác; xây nhanh lò đốt rác nguy hại thay lò hiện tại và tuyến cống ra đường Hoàng Văn Thái; có phương án xử lý phân bùn, bể phốt; trồng cây cách ly, hoàn thành phủ bạt các hộc rác và thêm tuyến vận chuyển rác giảm tải cho đường Hoàng Văn Thái.

Ông Dũng cũng yêu cầu khám chữa bệnh cho người dân bãi rác; có đề án phát triển kinh tế khu vực, chuyển đổi ngành nghề cho người nhặt rác.

Minh Anh (T/h)