Bật mí cách chọn dưa chuột ngon, không bị đắng

Quỳnh Mai|11/04/2018 09:01
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Để lựa chọn những quả dưa chuột ngon cần chú ý đến hình dáng, màu sắc

(Moitruong.net.vn) – Dưa chuột là một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc đối với các bà nội chợ. Quả dưa chuột cũng dễ mua nên ít ai để ý đến cách lựa chọn dưa chuột vừa tươi ngon, không bị đắng và vừa đảm bảo an toàn thực phẩm.

Quả dưa chuột dễ bị đắng do được bón quá nhiều phân đạm, cây mọc dài phân nhánh cây, hoặc phần thân cây bị yếu. Trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển bị thiếu nước tưới trong thời gian dài. Bên cạnh đó, khi cây phát triển không gặp nắng, phát triển trong nhiệt độ thấp làm cho cây hấp thụ nước dễ tích tụ chất đắng.

Để lựa chọn được những quả dưa chuột ngon, bạn cần phải biết cách chọn, xem hình dáng, kích cỡ, màu sắc dưa.

Thứ nhất, lựa chọn theo màu sắc: Lựa chọn những quả dưa chuột có màu xanh sáng, đều màu không có vết thâm.

Thứ hai, lựa chọn theo hình dáng: Nên lựa chọn những quả dưa có thon dài, không bị cong vẹo, quả đều thì dưa sẽ đặc ruột và giòn, ngon hơn.

Nên chọn những quả dưa cầm nặng tay, vỏ nhẵn, ít nốt sần, chọn quả dưa nhỏ sẽ ngọt hơn quả dưa to.

Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn không ngon.

Không nên mua những quả dưa chuột có vết ố vàng trên thân cho thấy dưa đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng. Những quả dưa này ăn không ngon và có thể có vị đắng.

Trên quả dưa chuột thường có lớp phấn mỏng, có tác dụng giữ nước cho dưa chuột, giúp chúng tươi lâu, không bị héo. Nếu chọn mua loại dưa chuột này bạn cần rửa kỹ bằng nước có pha chanh, giấm hoặc rửa bằng nước nóng.

Trước khi sử dụng bạn cũng nên nếm qua, nếu dưa có vị đắng, bạn cần cắt vỏ để loại bỏ vị đắng.

Quả dưa chuột có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như salad, nộm, kim chi, muối chua, bóp xổi…thậm chí chỉ cần chấm muối ớt ăn sống cũng rất ngon.

Dưa chuột để nguyên quả có thể bảo quản trong túi nylon, cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 ngày mà không ảnh hưởng tới chất lượng.

Quỳnh Mai 


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bật mí cách chọn dưa chuột ngon, không bị đắng