14 Tháng Tư, 2018 - 10:47

Bến Tre: Mặn xâm nhập, người dân mua nước ngọt giá cao

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Hơn 1 tháng nay, khi nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng tại các địa phương của tỉnh Bến Tre, người dân ở một số vùng ven biển, khu vực gần sông phải mua nước ngọt với giá khá đắt đỏ. Hầu hết người dân đều phải sử dụng nước ngọt tiết kiệm cho qua mùa khô hạn.

Người dân ven biển phải mua nước ngọt về sử dụng từ những chiếc xe công nông

Tiết kiệm nước ngọt tối đa

Gia đình bà Nguyễn Thị Phương Thúy, ngụ Ấp 2, xã Bình Thới (Bình Đại) phải mua nước giếng sử dụng từ hơn 1 tháng nay. Gia đình bà có 6 nhân khẩu, trung bình mỗi tháng sử dụng 5 xe (khoảng 2m3/xe) nước ngọt được lấy từ giếng tầng nông ở địa phương, mỗi xe giá 100 ngàn đồng. Bà Thúy cho biết: “Năm nào cũng vậy, tới mùa này là thiếu nước sinh hoạt, phải mua từ những xe công nông chở tới nhà. Do nước giá đắt nên gia đình phải xài tiết kiệm đến mức tối đa. Nước ngọt sau khi rửa mặt, rửa chén được giữ lại để tưới cây, cho gia cầm uống…”.

Bà Phạm Thị Khuân – Phó chủ tịch UBND xã Bình Thới cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn xã có 2.171 hộ nhưng chỉ có 40% hộ dân có nước máy hợp vệ sinh để sử dụng. Những hộ còn lại phải trữ nước mưa, mua nước ngọt từ những xe công nông về xài trong mùa xâm nhập mặn”.

Những ngày này, đi dọc các tuyến đường ở các huyện ven biển như: Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú sẽ dễ dàng bắt gặp những chiếc xe công nông chở theo bồn nước ngọt phía sau để cung ứng cho các hộ dân. Nước ở đây chỉ có độ ngọt chứ chưa đảm bảo vệ sinh vì lấy từ những giếng tầng nông ở giồng cát chưa qua lắng lọc, xử lý. Giá nước được tính tùy thuộc vào đoạn đường vận chuyển gần hay xa nhưng trung bình dao động từ 100 – 170 ngàn đồng/xe.

Ông Võ Văn Hiệp, ngụ Ấp 4, xã Định Trung (Bình Đại) cho biết: “Hiện tại nhiều nơi đang thiếu nước ngọt nên người dân phải mua nước từ các xe công nông về sử dụng. Trung bình mỗi ngày tôi chở được khoảng 7 xe bán cho các hộ dân có nhu cầu. Nước được lấy từ các giếng khoan tầng nông rồi bơm lên bồn chứa trên xe công nông và chở đến tận các hộ dân”.

Khẩn trương ứng phó xâm nhập mặn

Gia đình bà Võ Thị Tiến (xã An Định) phải mua nước bằng những can nhựa đem về sử dụng

Ở một số vùng nằm sâu trong đất liền nhưng gần sông, rạch nên nước cũng bị nhiễm mặn. Tại ấp Phú Đông 1, xã An Định (Mỏ Cày Nam), người dân phải mua nước về sử dụng với giá rất đắt. Trung bình 1m3 nước ngọt có giá 100 ngàn đồng. Bà Võ Thị Tiến, ngụ ấp Phú Đông 1 cho biết: “Ngày nào gia đình tôi cũng dùng can nhựa (loại 30 lít) đến nhà máy sản xuất nước đá trong vùng để mua nước ngọt về sử dụng vì nước dưới sông đã mặn hơn 1 tháng nay. Nếu đến nhà máy mua rồi vận chuyển về thì giá 3.000 đồng/can, còn thuê chở về tới nhà giá đến 6.000 đồng/can. Trung mình mỗi ngày sử dụng tiết kiệm lắm cũng 3 can nhựa, chi phí tiền nước mỗi tháng cũng gần 300 ngàn đồng”. Theo bà Tiến, người dân ở khu vực chợ này nhà nào cũng phải mua nước về sử dụng vì nước dưới sông đã mặn không sử dụng được.

Theo báo cáo của Đài Khí tường thủy văn Bến Tre, độ mặn 4‰ trên các sông chính đã xâm nhập đến khu vực sâu nhất trong đất liền thuộc Phường 7 (TP. Bến Tre), cách cửa sông 48km; độ mặn 1‰ trên các sông chính đã xâm nhập đến khu vực sông Hàm Luông thuộc xã Tiên Thủy (Châu Thành) và xã Phú Mỹ (Mỏ Cày Bắc), cách cửa sông khoảng 60km. Hiện tại, nước mặn đã xâm nhập sâu hơn so với cùng thời kỳ năm 2017 nên các địa phương đang tích cực thực hiện các giải pháp ứng phó xâm nhập mặn.

Chi cục phó Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Quang Thương cho rằng: “Cao điểm xâm nhập mặn năm nay dự báo sẽ xuất hiện vào tháng Tư, vì vậy, ngành đã tập trung mọi nguồn lực phòng chống ngay từ đầu năm. Đồng thời, các đơn vị chuyên môn tập huấn, hướng dẫn bà con giải pháp ứng phó với xâm nhập mặn. Hiện tại, cơ quan chức năng đang theo dõi sát tình hình diễn biến của xâm nhập mặn để kịp thời vận động nhân dân đóng các đập ngăn mặn tạm nhằm trữ nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt; thường xuyên đo độ mặn để khuyến cáo người dân bơm tưới, sử dụng nước ở thời điểm độ mặn giảm…”.

Theo BDK.VN

Môi trường tv
Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2