Biển Đà Nẵng đổi màu, cá chết trắng hàng loạt dạt vào bờ

Moitruong.net.vn

– Cá chết và rác thải trôi dạt đầy trên khoảng 1 km bờ biển dọc đường Nguyễn Tất Thành, TP Đà Nẵng. Nhiều con đã phân hủy, bốc mùi hôi thối và gây ô nhiễm nặng do chưa được thu gom.

Theo đó, sau cơn mưa lớn vào đêm 9/5, sáng ngày 10/5, người dân sinh sống tại khu vực phường Thanh Khê Tây (thuộc quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) bất ngờ phát hiện một lượng lớn cá chết tấp vào bờ, dọc theo đường biển Nguyễn Tất Thành, đoạn gần kênh Phú Lộc. Nhiều con đã phân hủy, bốc mùi hôi thối và gây ô nhiễm nặng.

Theo người dân, cá chết chủ yếu là cá rô phi (lớn khoảng bằng một gang tay) trôi dạt từ kênh Phú Lộc ra biển. Cũng tại cửa xả Phú Lộc, cá chết được người dân tấp vào bờ lên đến vài trăm kg, hiện đang phân hủy do chưa được thu gom.

Cá chết chủ yếu là rô phi, trôi dạt từ kênh Phú Lộc ra biển

Ngoài cá chết, rác thải cũng dạt vào bờ nhưng chưa được đơn vị môi trường thu gom, xử lý kịp theo quy định đã tạo nên cảnh tượng nhếch nhác và ô nhiễm bờ biển chưa từng thấy. Theo người dân, cá chết chủ yếu là cá rô phi, nằm dày đặc trên bờ biển Nguyễn Tất Thành, kéo dài khoảng 1 km.

Tại khu vực gần cửa xả Phú Lộc, cá chết được người dân phát hiện dạt vào bờ nhiều nhất lên đến khoảng vài trăm kg và đang phân hủy do chưa được thu gom. Tại khu vực từ cửa xả Phú Lộc trở ra phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, cá chết cũng xuất hiện rải rác và dạt vào bờ nhưng chưa được thu gom.

Đặc biệt, người dân phát hiện nước biển tại khu vực này đổi màu và sủi bọt bất thường nên không dám xuống tắm biển.

Cũng theo người dân, dọc theo kênh Phú Lộc (từ khu vực cửa xả Phú Lộc trở ra phường Hòa Minh) cũng xuất hiện tình trạng cá chết cũng xuất hiện rải rác và tấp vào bờ nhưng chưa được thu gom khiến các hộ buôn bán ven biển tỏ ra bức xúc.

Trước tình trạng này, Chiều 10-5, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết đã đề nghị cơ quan chức năng khẩn trương thu gom, xử lý tình trạng cá chết trôi dạt vào bờ biển Nguyễn Tất Thành, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng nhằm tránh gây ô nhiễm kéo dài.

Trước đó, trong tháng 4 vừa qua, tình trạng cá chết xuất hiện thường xuyên tại khu vực các kênh chảy ra sông Phú Lộc gây ô nhiễm nặng. Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng sau đó đã vào cuộc kiểm tra, lấy mẫu phân tích để tìm nguyên nhân.

Ngọc Ánh (T/h)