Bình Định: Học sinh phải đeo khẩu trang trong giờ học vì mùi hôi thối

MOITRUONG.NET.VNDo mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ kênh Đồng Đế chảy bên cạnh trường, nên học sinh Trường THCS Cát Trinh (huyện Phù Cát, Bình Định) phải đeo khẩu trang trong giờ học.

>>>100% trường học phải có bộ quy tắc văn hóa ứng xử

>>>Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng

Hình ảnh học sinh trường THCS Cát Trinh phải đeo khẩu trang ngồi học. (Ảnh: Báo Lao động)

Ngày 12/10, một tài khoản trên mạng xã hội Facebook đăng tải bức ảnh chụp cảnh nhiều học sinh được cho là ở trường THCS Cát Trinh (huyện Phù Cát) phải đeo khẩu trang trong giờ học kèm lời kêu cứu: “Học sinh phải mang khẩu trang trong tiết học trước sự ô nhiễm môi trường, hãy cứu các em…”.

Ngày 13/10, thầy Nguyễn Ngọc Trắc – Hiệu trưởng Trường THCS Cát Trinh (xã Cát Trinh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) xác nhận, hình ảnh các học sinh đeo khẩu trang trong lúc học được đăng lên mạng xã hội Facebook vào ngày 12/10 chính là ở tại trường.

Thầy Trắc cho hay, bình thường các thầy cô trong trường có ngửi thấy mùi hôi từ kênh Đồng Đế, nhưng không biết là gì. Nhưng đến sáng 10/9, mùi rất nặng, ngay cả giếng nước đào trong trường cũng có mùi khó chịu. Nhà trường đã nhanh chóng báo cáo lên chính quyền địa phương, phòng GD&ĐT huyện Phù Cát.

“Do ngày hôm qua (12/10) mùi hôi thối từ kênh Đồng Đế bốc lên quá nồng nặc nên học sinh phải mang khẩu trang trong giờ học. Trước hết, học sinh tự túc mang nước từ nhà lên để sử dụng, nếu nhà trường tự cung cấp nước thì không đủ kinh phí”– thầy Trắc chia sẻ.

Kênh thoát nước Đồng Đế đoạn chảy qua Trường THCS Cát Trinh bị ô nhiễm nặng. (Ảnh: Báo Lao động)

Thầy Trắc cho biết thêm, “Mấy ngày trước, có đại diện xã, phòng Tài nguyên môi trường huyện xuống lấy mẫu nước về kiểm tra, nhà trường mong muốn phải kịp thời kiểm tra nguồn nước coi nó ô nhiễm ở mức độ nào, nguồn nước giếng trong trường có dùng được hay không để nhà trường, cùng các ngành liên quan biết và giải quyết”.

Hiện nay, nhà trường có hơn 800 học sinh, lượng nước học sinh dùng trong 1 ngày chủ yếu là rửa ráy và uống gần 500 lít. Nhưng khi phát hiện giếng nước trong trường có mùi hôi bất thường, nhà trường đã không cho học sinh dùng nguồn nước nghi bị ô nhiễm trên.

Trong khi đó, người dân xã Cát Trinh cũng cho rằng, khoảng hơn 2 tháng nay cuộc sống của họ bị đảo lộn vì mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ dòng kênh này. Nhiều giếng nước đã bị nhiễm bẩn nên đành bỏ hoang. Người dân nghi ngờ doanh nghiệp tại địa phương đã lén xả thải ra kênh, gây ô nhiễm?

Liên quan đến vấn đề trên, ông Đặng Trung Thành – Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Định xác nhận thông tin phản ánh. Sở đã cử cán bộ xuống kiểm tra kênh mương Đồng Đế (xã Cát Trinh) và phát hiện có tình trạng ô nhiễm.

“Vừa rồi, tôi đã cho anh em xuống kiểm tra, thực tế là có ô nhiễm. Việc này đang được Sở báo cáo với UBND tỉnh để xác định nguyên nhân và có biện pháp xử lý triệt để”, ông Thành khẳng định.

Hùng Lãng (t/h)