22 Tháng Mười Hai, 2017 - 16:55

Bình Định: Rác thải bủa vây khu dân cư

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Rác thải từ khắp nơi dồn về, tràn ngập, bủa vây khu dân cư ở xã Cát Tiến (Phù Cát, Bình Định), đang đe dọa nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân nơi đây.

Bãi rác tại ngã 3 QL19B (km 17) giao nhau với đường nông thôn Phú Hậu và Trung Lương, xã Cát Tiến, Phù Cát, Bình Định

Trên tuyến QL 19B, đoạn từ km 15 đến km 17 thuộc xã Cát Tiến (huyện Phù Cát), dọc 2 bên đường là những bãi rác tự phát kéo dài; đặc biệt bãi rác nằm giữa ngã 3 thôn Phú Hậu và Trung Lương (tại km 17) ngày càng phình to, kéo dài cả 100 m, gây nên tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng và đã tồn tại hơn 10 năm qua!

Vứt rác bừa bãi

Ông Đỗ Đình Châu (ở thôn Phú Hậu), sống gần bãi rác tự phát, bức xúc: “Cứ qua một đêm, lượng rác được tập kết lại nhiều hơn. Vào mùa nắng có gió nam, bãi rác bốc mùi hôi thối nồng nặc, xộc thẳng vào khu dân cư, ruồi, nhặng từ bãi rác bay vào đen cả nhà; còn mùa mưa, nước từ bãi rác tràn cả ra đường, chảy vào khu dân cư gây ô nhiễm. Khách du lịch từ các nơi về tắm biển, đi qua bãi rác đều phàn nàn rằng, địa phương có bãi biển đẹp mà lại để bãi rác tồn tại thế này!”.

Còn ông Trần Văn Thành (cũng ở thôn Phú Hậu), nhà ở gần bãi rác, than thở: “Bãi rác tự phát đã làm đời sống của chúng tôi bị đảo lộn. Bà con ai cũng bức xúc, đã có nhiều ý kiến trong các cuộc tiếp xúc cử tri, đề nghị chính quyền cho giải tỏa bãi rác, nhưng chưa thấy hồi âm. Cứ để thế này, vừa ảnh hưởng cuộc sống, vừa làm xấu hình ảnh địa phương với khách du lịch”.

Tình trạng vứt rác bừa bãi không những tràn lan dọc quốc lộ, mà ngay trong các khu dân cư đối diện với Trường Tiểu học Cát Tiến và tại khu tái định cư Phú Hậu 2, rồi dưới chân Khu di tích lịch sử Núi Bà, bên tỉnh lộ 639 cũng có các bãi rác tự phát.

Ông Trần Tòng, Trưởng thôn Phú Hậu, cho rằng: “Nguyên nhân là diện tích đất ở của mỗi gia đình quá hẹp nên không có chỗ để tiêu hủy rác. Vì vậy, hầu hết rác được người dân bỏ vô bao hay túi ni lông, tiện thể sáng sớm đi chợ mang theo vứt đâu đó bên đường, hay chờ đêm xuống chở đi đổ bừa bãi. Mới đây, xã có triển khai tổ chức thu gom rác trong khu dân cư, bà con ai cũng hưởng ứng đồng tình nhưng vẫn chưa tiến hành thu gom”.

Loay hoay tìm nơi xử lý rác

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rác sinh hoạt bủa vây từ quốc lộ đến tỉnh lộ và khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường là do ý thức của người dân chưa cao. Thêm vào đó, địa phương chưa bố trí được nguồn vốn để đầu tư cho công tác thu gom xử lý rác thải. Được biết, xã Cát Tiến đang kêu gọi xã hội hóa và có một cá nhân xin thành lập công ty môi trường, đã đầu tư trên 1 tỉ đồng mua 1 xe thu gom rác, đang lập phương án trình chính quyền cho phép hoạt động.

“Xã đã chuẩn bị tất cả các điều kiện, như quy hoạch mạng lưới thu gom rác, kêu gọi tư nhân đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất cho hoạt động thu gom, để từng bước hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải gây ra. Tuy nhiên, xã đang chờ Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh và UBND huyện Phù Cát cho phép đổ rác tại bãi rác xã Cát Nhơn, khi đó mới tiến hành thu gom. Từ nay đến Tết Nguyên đán 2018, nếu chưa có bãi đổ rác, thì xã cũng phải tiến hành xử lý toàn bộ rác thải trên địa bàn để đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan”, ông Hà Trọng Dưỡng, Chủ tịch UBND xã Cát Tiến, cho biết.

Để từng bước giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân không vứt rác bừa bãi, xã Cát Tiến cần thực hiện tốt công tác quy hoạch các khu thu gom, xử lý chất thải; tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vứt rác bừa bãi ra môi trường.

Theo BĐO

Môi trường tv
Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?