Bình Định: Triển khai mạnh công tác diệt chuột bảo vệ mùa màng

Moitruong.net.vn

– Theo ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt – BVTV Bình Định, thời điểm trước Tết, lũ chuột đã cắn phá 93,5ha lúa với tỉ lệ gây hại từ 5 – 20%. Nơi bị thiệt hại nặng nề nhất là thị xã An Nhơn.

 

Được biết, Vụ Đông Xuân(ĐX )2018 – 2019, toàn thị xã An Nhơn gieo sạ được 190ha lúa; trong đó có 10ha lúa tại khu vực Liêm Trực bị chuột gây hại, mức độ thiệt hại trung bình từ 3 – 5%. Hiện, tình trạng chuột cắn phá lúa đã giảm, bà con đang tiếp tục triển khai các biện pháp phòng trừ.

Nông dân Bình Định tích cực đào hang bắt chuột. Ảnh: Báo Nông Nghiệp

Trước tình trạng trên, để hỗ trợ nông dân diệt chuột bảo vệ mùa màng, ngành chức năng đã phân bổ cho các địa phương trong tỉnh hơn 22 tấn thuốc vi sinh BIORAT để rải bỏ trên đồng ruộng nhằm diệt chuột với tổng diện tích 10.000ha.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành kế hoạch diệt chuột bảo vệ các vụ lúa trong năm 2019. Theo đó, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các Sở, ngành liên quan và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động, triển khai chiến dịch diệt chuột đến từng hộ nông dân trong toàn tỉnh. Tổ chức diệt chuột bằng tất cả các biện pháp thủ công, sử dụng thuốc hóa học, sinh học đảm bảo đúng kỹ thuật, mang lại hiệu quả cao nhưng phải đảm bảo an toàn cho người, gia súc gia cầm và môi trường.

Theo đó, chiến dịch diệt chuột sẽ được triển khai từ giữa tháng 2/2019 đến hết vụ. Tiếp đến, trước khi vào bước vào vụ ĐX 2019 – 2020, Bình Định sẽ tiếp tục triển khai diệt chuột từ đầu tháng 11 đến ngày 10/12/2019.

Thanh Tâm (T/h)