Bình Dương: 66 doanh nghiệp được tôn vinh vì bảo vệ môi trường

(Moitruong.net.vn) – Chiều 27/9, UBND tỉnh Bình Dương đã tuyên dương 66 doanh nghiệp thực hiện tốt các yêu cầu về bảo vệ môi trường trong Lễ công bố Sách Xanh tỉnh Bình Dương năm 2018 và trao giải Hội thi sáng tạo video clip truyền thông về bảo vệ môi trường tỉnh Bình Dương năm 2018.

>>>Việt Nam: Báo động tình trạng lạm dụng túi nilon

>>>Phúc Thọ – Hà Nội: Vận động đổi mới diện mạo nông nghiệp

Các doanh nghiệp được tôn vinh trong Sách xanh 2018

Đây là lần thứ tư Bình Dương tiếp tục duy trì sự kiện này nhằm ghi nhận và tôn vinh thành tích xuất sắc của doanh nghiệp góp phần vào tiến trình phát triển bền vững của tỉnh nhà.

Tham dự buổi lễ có ông Mai Hùng Dũng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; đại diện các doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân đạt giải Hội thi.

Sau một thời gian điều tra, khảo sát và đo đạc phân tích nguồn thải, Hội đồng bình chọn Sách Xanh Bình Dương đã tiến hành phân loại, xếp hạng doanh nghiệp. Kết quả có 66 doanh nghiệp thực hiện tốt yêu cầu về bảo vệ môi trường, trong đó có 61 doanh nghiệp được xếp loại màu xanh lá cây, 5 doanh nghiệp được xếp màu xanh dương.

Để đạt danh hiệu doanh nghiệp xanh, các đơn vị này phải đảm bảo nhiều tiêu chí như: Tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường; tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn môi trường; tuân thủ về hồ sơ quản lý môi trường và các vấn đề liên quan khác như tỷ lệ cây xanh, báo cáo giám sát môi trường định kỳ…

Đồng thời, Sở TN&MT cũng đã lấy thêm ý kiến về việc chấp hành các quy định của pháp luật về thuế, công đoàn, lao động, bảo hiểm xã hội từ năm 2016 đến nay, trên cơ sở đó xác định danh sách 33 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc (có điểm tổng cộng từ 100 điểm trở lên).

Sách xanh chính là các phân tích của ngành Tài nguyên và Môi trường về yếu tố ngành nghề. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp ở ngành có nguy cơ cao ô nhiễm môi trường như sản xuất hóa chất, nhựa, dệt sợi, da giày vẫn có tên trong Sách xanh. Điều này cho thấy ngành nghề chỉ là yếu tố ban đầu, điều quan trọng để làm tốt công tác bảo vệ môi trường chính là ý thức của mỗi nhà đầu, doanh nghiệp. Đó là những điểm được ông Nguyễn Hồng Nguyên – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương nhấn mạnh.

Các doanh nghiệp được ghi tên Sách Xanh Bình Dương đã thể hiện đúng vai trò, trách nhiệm đối với cộng đồng, đối với xã hội. Góp phần thực hiện thành công mục tiêu phòng ngừa, cải thiện chất lượng môi trường của Bình Dương. 66 doanh nghiệp được ghi tên vào Sách Xanh Bình Dương và tuyên dương là những điểm sáng trong sự nghiệp bảo vệ môi trường của tỉnh trong thời gian qua.

Nguyễn Ngân (t/h)