Bình Dương – Bài 2: UBND tỉnh giao UBND huyện Bắc Tân Uyên vào cuộc kiểm tra xử lý Công ty thép Nam Viên hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Hà Anh|29/10/2020 04:00

Moitruong.net.vn – Trước đó, ngày 20/10/2020, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống có bài phản ánh: Bình Dương – Bài 1: Người dân “tố” Công ty thép Nam Viên hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Ngay sau khi tòa soạn Moitruong.net.vn phản ánh về việc trong quá trình hoạt động liên tục xả khí thải mùi hôi khét lẹt, khói bụi mù mịt không qua xử lý ra môi trường và tự ý “xẻ thịt” đất cho các tổ chức, cá nhân vào thuê hoạt động tái chế phế liệu gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và sức khỏe của người dân sống quanh khu vực.

Trong qua trình nấu nhôm tái chế trong khuôn viên Công ty thép Nam Viên không có thiết bị xử lý môi trường nên các loại khói, khí thải độc hại vô tư xả ra môi trường, tra tấn sức khỏe cũng như cuộc sống của người dân

Ngày 26/10/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã có công văn số 5213/UBND-KT về việc xác minh xử lý phản ánh hoạt động gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH Thép Nam Viên.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương giao UBND huyện Bắc Tân Uyên tổ chức xác minh, kiểm tra hoạt động của Công ty TNHH Thép Nam Viên

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương giao Ủy ban nhân dân huyện Bắc Tân Uyên chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức xác minh, kiểm tra hoạt động của Công ty TNHH Thép Nam Viên, xử lý các sai phạm nếu có; đồng thời tổ chức họp thông báo kết quả đến người dân tại ấp Vườn Vũ và có văn bản thông báo kết quả kiểm tra, xử lý đến Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống.

Trước đó, theo phản ánh của người dân, từ khi công ty thép Nam Viên về đây hoạt động là chừng ấy năm người dân tại đây phải hứng chịu ô nhiễm môi trường bởi khí thải, bụi mùi khét lẹt từ công ty. Năm 2019, công ty còn cho các đơn vị về hoạt động luyện cán thép nhưng do làm ăn thua lỗ nên vừa mới nghỉ. Tưởng rằng người dân thoát được cảnh ô nhiễm, nào ngờ hiện nay công ty Thép Nam Viên tiếp tục về nấu nhôm tái chế, mỗi khi hoạt động là khói bụi mù mịt, mùi hôi khét lẹt. Những hôm trời mưa là mùi rất nồng, bay xa hơn 1km vẫn không hết mùi. Nhà có trẻ nhỏ và người già thường xuyên phải đóng cửa để tránh mùi nhưng vẫn không hết.

Khói độc hại tỏa mịt mù từ cơ sở tái chế nấu nhôm trong Công ty thép Nam Viên

Theo các hộ dân nơi đây, tình trạng ô nhiễm nặng nề đến mức vào những ngày nắng và mưa các hộ dân phải đóng chặt cửa vì mùi khí thải bay vào khiến nhiều người không thể ngủ nổi, nhất là người già và trẻ nhỏ. Thậm chí, nhiều hôm có gió, bụi khí thải từ công ty thép Nam Viên bay thẳng vào người dân quanh khu vực.

Điều đáng nói, đi thực tế chúng tôi phát hiện, hiện nay Công ty thép Nam Viên đang tự ý “xẻ thịt” đất cho hộ ông Thành thuê để sản xuất nấu nhôm tái chế, tại đây cơ sở này hoạt động rất nhộn nhịp, không có hệ thống xử lý khí thải nên phát sinh khói bụi mù mịt, cuồn cuộn thải ra môi trường, đi vào xưởng nấu nhôm tái chế của ông Thành, công nhân sản xuất không có bảo hộ lao động, khói mù mịt không nhìn thấy đường đi. Tại đây cơ sở sử dụng nguyên liệu hoàn toàn từ nhôm tái chế, khu nấu nhôm không có hệ thống thu hồi xử lý khói bụi mà cho thải trực tiếp ra môi trường bao phủ một khu vực.

Do không sử dụng hết diện tích đất nên Công ty thép Nam Việt cho các đơn vị khác vào thuê để sản xuất gây ô nhiễm môi trường

Theo tìm hiểu, ngày 31/7/2017 UBND huyện Bắc Tân Uyên đã ban hành Quyết định số: 2301/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với công ty thép Nam Viên vì hành vi không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường với số tiền 70 triệu đồng.

Ngoài ra, ngày 02/12/2019 UBND tỉnh Bình Dương tiếp tục đã ban hành Quyết định số: 3561/QĐ-XPVPHC về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty thép Nam Viên với số tiền 450 triệu đồng vì hành vi đã thực hiện hành vi vi phạm đổ chất thải rắn công nghiệp thông thường trái quy định về bảo vệ môi trường.

Mặc dù đã nhiều lần bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường nhưng Công ty thép Nam Viên vẫn bất chấp pháp luật tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Vậy kết quả xử lý của UBND huyện Bắc Tân Uyên đối với Công ty thép Nam Viên sẽ ra sao? Công ty này có bị đình chỉ hoạt động?

Sau khi có thông tin mới nhất, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc được biết.

Hà Anh

Bài liên quan
  • Bình Dương – Bài 1: Người dân “tố” Công ty thép Nam Viên hoạt động gây ô nhiễm môi trường
    Moitruong.net.vn – Liên tục xả khí thải mùi hôi khét lẹt, khói bụi mù mịt không qua xử lý ra môi trường và tự ý “xẻ thịt” đất cho các tổ chức, cá nhân vào thuê hoạt động tái chế phế liệu gây ô nhiễm môi trường. Đây là những nỗi bức xúc của người dân sinh sống quanh khu vực công ty thép Nam Viên tại ấp Vườn Vũ, xã Tân Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương liên tục phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng của công ty này, gây ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống và sức khoẻ của họ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Dương – Bài 2: UBND tỉnh giao UBND huyện Bắc Tân Uyên vào cuộc kiểm tra xử lý Công ty thép Nam Viên hoạt động gây ô nhiễm môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO