Bình Dương – Bài 2: UBND tỉnh giao UBND TP. Dĩ An vào cuộc kiểm tra xử lý bãi than Văn Hiến hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Trước đó, ngày 28/4, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống có bài phản ánh: TP. Dĩ An (Bình Dương) – Bài 1: Tại sao bãi kinh doanh than Văn Hiến hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường nhưng không bị xử lý?

VIDEO: Tại sao bãi kinh doanh than Văn Hiến hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường nhưng không bị xử lý?

Ngay sau khi tòa soạn Moitruong.net.vn phản ánh về việc người dân sinh sống tại tổ dân phố 33, khu phố Chiêu Liêu, phường Tân Đông Hiệp vô cùng bức xúc vì bãi kinh doanh than Văn Hiến hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, tra tấn người dân bằng bụi bặm, tiếng ồn nhưng đến nay không bị Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng Tp. Dĩ An xử lý dứt điểm?

Ngày 29/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã có công văn số 2071/UBND-KT về việc xác minh phản ánh bãi than Văn Hiến hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương giao Ủy ban nhân dân thành phố Dĩ An chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức xác minh, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của bãi kinh doanh than Văn Hiến

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Ủy ban nhân dân thành phố Dĩ An chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức xác minh, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của bãi kinh doanh than Văn Hiến, xử lý nếu có vi phạm, đồng thời tổ chức họp thông báo kết quả đến người dân tại tổ 33, đường Vũng Thiện, khu phố Chiêu Liên, phường Tân Đông Hiệp và Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống.

Theo ghi nhận của PV, bãi sàng tuyển, kinh doanh than tại đường Vũng Thiện, khu phố Chiêu Liêu rộng chừng gần 3000m2. Bãi than này hoạt động ngay sát nhà dân, vì vậy mỗi khi nghiền than, sàng tuyển than thì bụi bặm luôn bủa vây các hộ dân liền kề. Đặc biệt, theo ghi nhận của PV Moitruong.net.vn, bãi than này không có bất kỳ một biện pháp bảo vệ môi trường nào. Các đống than được san gạt cao quá bờ tường không được che chắn đúng quy định. Do vậy, mỗi khi có cơn gió lốc là cuốn bụi than bay vào nhà dân, khiến đồ đạc một số hộ dân bị bám một lớp bụi than.

Bãi kinh doanh than Văn Hiến hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nhưng không bị các cấp chính quyền vào cuộc kiểm tra xử lý, khiến người dân bức xúc

Hiện bãi than của công ty TNHH than mỏ Văn Hiến do ông Lê Văn Hiến làm giám đốc hoạt động từ tháng 7/2015, ngoài ra do không sử dụng hết, hiện ông Hiến cho ông Thái Văn Mỹ – chủ xưởng sản xuất bột đá thuê lại 300 m2 hoạt động được hơn năm và từ khi đi vào hoạt động chưa có đoàn nào của phường và thành phố xuống kiểm tra, điều đáng nói bãi than của ông Hiến thường xuyên gây tiếng ồn và bụi ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Vậy kết quả kiểm tra của Ủy ban nhân dân thành phố Dĩ An đối với công ty TNHH than mỏ Văn Hiến sẽ ra sao? công ty này có bị đình chỉ hoạt động và yêu cầu di dời đi nơi khác?

Sau khi có thông tin mới nhất, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc được biết.

Hà An