Bình Dương (Bài 3): Đề nghị xử lý lãnh đạo UBND huyện Bắc Tân Uyên vì có biểu hiện vi phạm Luật Báo chí và Nghị định 09/NĐ-CP của Chính phủ

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, PV đã đặt lịch làm việc cùng phiếu đề nghị cung cấp thông tin tới lãnh đạo UBND huyện Bắc Tân Uyên liên quan đến các doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường mà Tạp chí đã đăng tải, nhưng lãnh đạo huyện này luôn trốn tránh, không làm việc cung cấp thông tin, tài liệu liên quan cho báo chí theo quy định.

VIDEO: Bắc Tân Uyên (Bình Dương): Người lao động “kêu cứu” vì công ty Đức An xả thải gây ô nhiễm môi trường

Vi phạm Luật báo chí và Nghị định 09/NĐ-CP của Chính phủ

Gần gần 7 tháng trôi qua, sau rất nhiều lần PV Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn liên hệ với lãnh đạo UBND huyện Bắc Tân Uyên để làm việc và cung cấp thông tin, hồ sơ, tài liệu theo đề nghị của Phóng viên (PV). Mãi đến ngày 12/5/2021, trong Email tòa soạn nhận được văn bản phản hồi của UBND huyện Bắc Tân Uyên. Điều đáng nói, trong văn bản phản hồi của UBND huyện Bắc Tân Uyên tới Tạp chí rất “hời hợt”, có dấu hiệu bao che sai phạm của doanh nghiệp và không trả lời các câu hỏi và cung cấp hồ sơ, tài liệu theo đề nghị của PV ngày 16/10/2020.

>> Bắc Tân Uyên (Bình Dương) – Bài 1: Người lao động “kêu cứu” vì công ty Đức An xả thải gây ô nhiễm môi trường

Thời gian qua, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn đăng tải loạt bài về công ty TNHH Quốc Tế Đức An, công ty TNHH sản xuất và thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Hoàng Hải Phát tại Cụm CN Tân Mỹ và công ty thép Nam Viên tại ấp Vườn Vũ, tại ấp Vườn Vũ, xã Tân Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương hoạt động gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc.

Theo đó, ngày 15/10/2020 nhà báo gửi giấy giới thiệu và phiếu đề nghị cung cấp thông tin, hồ sơ, tài liệu cho ông Thái Thanh Bình – Chủ tịch UBND huyện Bắc Tân Uyên và ông Sơn – Chánh văn phòng UBND để làm việc về các đơn trên mà tòa soạn đã thông tin, thời gian làm việc vào hồi: 8h30p, ngày 21/10/2020 (thứ 4).

Công văn của UBND huyện Bắc Tân Uyên giao phòng TNMT làm việc, cung cấp thông tin cho báo chí, nhưng thực tế lãnh đạo phòng TNMT lại có biểu hiện bất hợp tác với báo chí

Sau khi tiếp nhận được thông tin của nhà báo, ngày 19/10/2020, ông Thái Thanh Bình – Chủ tịch huyện đã có văn bản số 3088/UBND-KTTH gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường. Nội dung văn bản nêu rõ, giao phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Phòng Kinh tế và UBND xã Tân Mỹ cung cấp các thông tin, hồ sơ có liên quan cho Tạp chí theo thẩm quyền của UBND huyện.

Theo lịch làm việc: 8h30 ngày 21/10/2020 phóng viên có mặt tại UBND huyện Bắc Tân Uyên, tại phòng làm việc thay vì thực hiện theo đúng ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện trong việc làm việc, cung cấp thông tin, hồ sơ cho báo chí theo quy định, ông Đặng Đình Trí – Trưởng phòng TNMT đã nhất quyết không trả lời 06 câu hỏi mà PV đã gửi lãnh đạo UBND huyện trước đó. Trong quá trình làm việc ông Trí luôn khằng định, tôi không phải là người phát ngôn và chỉ cung cấp được 02 Quyết định xử phạt của công ty Quốc tế Đức An cho PV.

Ngoài ra, ông Trí cho biết: theo chức năng nhiệm vụ quản lý, phòng TNMT sẽ phối hợp với các ngành liên quan tiếp tục kiểm tra và tham mưu xử lý các công ty theo kiến nghị phản ánh của báo chí, nếu các công ty sai phạm sẽ xử lý nghiêm, trường hợp vượt thẩm quyền chúng tôi sẽ báo cáo UBND tỉnh để tiếp tục xử lý các đơn vị trên theo quy định của pháp luật.

Khi đặt câu hỏi, khi nào UBND huyện trả lời và cung cấp thông tin, hồ sơ cho báo chí? ông Trí khẳng định “như đinh đóng cột” sẽ cung cấp đầy đủ hồ sơ còn thiếu và nội dung câu trả lời tới PV vào ngày 23/10/2020 (thứ 6).

Tuy nhiên, từ đó đến nay, sau rất nhiều lần PV liên hệ, gọi điện, nhắn tin cho ông Thái Thanh Bình – Chủ tịch UBND huyện Bắc Tân Uyên; ông Đặng Đình Trí – Trưởng Phòng TNMT để làm việc và cung cấp hồ sơ, tài liệu cho PV. Về công tác kiểm tra, xử lý đối với công ty Quốc tế Đức An và công ty Hoàng Hải Phát nhưng không nhận được sự hợp tác.

Văn bản còn nhiều “uẩn khúc”

Ngày 12/5/2021, trong Email của tòa soạn nhận được văn bản số 742/UBND-KTTH ngày 25/3/2021 về việc phản hồi các nội dung phản ánh được đăng trên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống do ông Trần Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Tân Uyên kí gửi Tạp chí điệnn tử Môi trường và Cuộc sống. Điều đáng nói, trong văn bản phản hồi, lãnh đạo UBND huyện Bắc Tân Uyên cố tình “phớt lờ” không trả lời 06 câu hỏi và cung cấp 12 hồ sơ, tài liệu theo đề nghị của nhà báo đã gửi lãnh đạo UBND huyện ngày 16/10/2020.

>> Bình Dương – Bài 1: Công ty Hoàng Hải Phát hoạt động gây ô nhiễm môi trường, có đúng ngành nghề kinh doanh?

Văn bản phản hồi thông tin của UBND huyện Bắc Tân Uyên tới Tạp chí Môi trường và Cuộc sống có nội dung hời hợt, né tránh những câu hỏi mà PV đã gửi, có biểu hiện bao che sai phạm cho doanh nghiệp

Tại văn bản số: 742/UBND-KTTH của UBND huyện Bắc Tân Uyên luôn bao biện khi cho rằng một số thông tin Tạp chí đăng tải không đúng. Tại bài viết: “Người dân “tố” công ty thép Nam Viên hoạt động gây ô nhiễm môi trường” đăng tải ngày 10/10/2020, trong sapo của bài viết “Liên tục xả khí thải mùi hôi khét lẹt, khói bụi mù mịt không qua xử lý ra môi trường và tự ý “xẻ thịt” đất cho các tổ chức, cá nhân vào thuê hoạt động tái chế phế liệu gây ô nhiễm môi trường”. Khẳng định lại, những thông tin trên tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đăng tải hoàn toàn chính xác, khách quan, đa chiều, theo kiến nghị phản ánh của người dân và để có thông tin khách quan đa chiều, ngày 21/10/2020 PV đã trực tiếp gửi Giấy giới thiệu số 75/GGT-MTCS ngày 08/10/2020 tới văn phòng UBND huyện Bắc Tân Uyên, người nhận bà Vân – cán bộ văn phòng. Tuy nhiên, đến nay UBND huyện Bắc Tân Uyên không  làm việc, cung cấp thông tin, hồ sơ, tài liệu cho nhà báo theo quy định. Về vấn đề này UBND huyện Bắc Tân Uyên đang vi phạm luật báo chí, Nghị định 09/2017/NĐ-CP và Quyết định số 40/2014/QĐ- UBND về quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Khói độc hại tỏa mịt mù từ cơ sở tái chế nấu nhôm trong Công ty thép Nam Viên

Ngoài ra, cũng tại nội dung bài báo UBND huyện Bắc Tân Uyên cho rằng; “Tại khu vực đúc rất bừa bộn, dầu mỡ chảy lênh láng, giẻ lau dính dầu cùng các chất thải khác loại không được công ty thu gom lưu giữ theo quy định, mà đem đổ chung cùng xỉ than sau khi đúc” là tạp chí thông tin không đúng. Tòa soạn khẳng định thông tin trên, tòa soạn đăng tải hoàn toàn chính xác, đúng thực tế và theo quy định. Bằng chứng thể hiện qua Video clip và những hình ảnh, clip PV đi thực tế ghi nhận tại thời điểm. Vì không bố trí làm việc cụ thể với PV, vậy lãnh đạo UBND huyện Bắc Tân Uyên căn cứ vào Luật, Nghị định, Thông tư nào khẳng định Tạp chí thông tin về vấn đề trên là không đúng?

Liên quan đến nội dung bài viết: “ Công ty Hoàng Hải Phát hoạt động gây ô nhiễm môi trường, có đúng ngành nghề kinh doanh?” đăng ngày 22/10/2020. UBND huyện Bắc Tân Uyên cho rằng: “Công ty Hoàng Hải Phát trong quá trình nấu nhôm tái chế thường xuyên xả bụi, khí thải khét lẹt gây ô nhiễm môi trường” là không đúng thực tế.

Công ty Hoàng Hải Phát bị người lao động “tố” hoạt động nấu tái chế nhôm gây ô nhiễm môi trường, tự ý chuyển đổi ngành nghề sản xuất

Về vấn đề nay tòa soạn khẳng định, báo chí phản ánh căn cứ tại thời điểm, những thông tin trên Tòa soạn đăng tải hoàn toàn khách quan, đa chiều, đúng thực tế và theo kiến nghị của người dân. Việc sau khi báo chí phản ánh, đoàn kiểm tra hồ sơ Đề án bảo vệ môi trường công ty Hoàng Hải Phát phê duyệt dự án làm gì? Có đúng ngành nghề kinh doanh và chủ trương đầu tư của tỉnh hay không?  sau buổi kiểm tra, từ đó đến nay đoàn kiểm tra đã xuống quan trắc lấy mẫu khí thải hay chưa? Hằng năm công ty có gửi kết quả quan trắc môi trường, báo cáo công tác quản lý môi trường, chất thải tới phòng TNMT hay không? Ngoài ra, trong quá trình cải tạo, sửa chữa công ty Hoàng Hải Phát có báo cáo tới phòng TNMT hay không? Những câu hỏi này xin được gửi tới lãnh đạo UBND huyện Bắc Tân Uyên trả lời dư luận.

Chất thải nguy hại không được công ty Hoàng Hải Phát thu gom, lưu giữ đúng quy định mà ngang nhiên để ngoài môi trường, vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường, những vẫn được UBND huyện Bắc Tân Uyên cho là không vi phạm

Cũng  trong nội dung bài viết huyện Bắc Tân Uyên có đề cập: “chất thải nguy hại: bóng đèn huỳnh quang, giẻ lau, vải bảo vệ thải bị nhiễm các thành phần nguy hại… không được công ty bố trí, phân loại, lưu giữ theo quy định mà đem để trực tiếp ngoài môi trường và không được che chắn”. Vấn đề này phóng viên phản ánh, ghi nhận tại thời điểm, hoàn toàn theo đúng quy định. Với những hình ảnh trong bài viết lãnh đạo UBND huyện Bắc Tân Uyên có biết bóng đèn huỳnh quang, giẻ lau dính dầu có phải chất thải nguy hại hay không? Việc công ty Hoàng Hải Phát để những bóng đèn Huỳnh quang, chất thải rắn thông thường ngoài môi trường, trước cửa công ty có đúng quy định hay không? Những chất thải này công ty có phải bố trí khu lưu giữ và phân loại chất thải nguy hại, chất thải rắn thông thường khác loại với nhau hay không? Vấn đề này, PV sẽ tiếp tục liên hệ và làm việc cụ thể với lãnh đạo UBND huyện Bắc Tân Uyên để làm sáng tỏ vấn đề trên.

Khói đen sì cùng với mùi khét lẹt phát ra từ Công ty TNHH Quốc tế Đức An khiến người lao động của các doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp Tân Mỹ lo lắng cho sức khoẻ của mình

Tiếp tục trong văn bản phản hồi tòa soạn, UBND huyện Bắc Tân Uyên cho rằng thông tin tại bài viết: “Người lao động “kêu cứu” vì công ty Đức An xả thải gây ô nhiễm môi trường đăng ngày 04/11/2020. Việc thông tin trong bài viết, tòa soạn đăng tải tại thời điểm và theo kiến nghị phản ánh của người dân hoàn toàn đúng sự thật, khách quan, đa chiều, cụ thể qua Video Clip mà tòa soạn đã thông tin.

VIDEO: Bắc Tân Uyên (Bình Dương): Người lao động “kêu cứu” vì công ty Đức An xả thải gây ô nhiễm môi trường

Ngoài ra, trong văn bản UBND huyện cho rằng: trong quá trình phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin giữa  UBND huyện Bắc Tân Uyên và Tạp chí, việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí đã được UBND huyện thực hiện đảm bảo theo quy định tại Nghị định số 09/2017/NĐ-CP. UBND huyện đã ban hành các văn bản phúc đáp về tiến độ xử lý theo đúng quy định.

Chiểu theo quy định của Luật báo chí, Nghị định 09/2017/NĐ-CP và Quyết định số 40/2014/QĐ- UBND về quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Lãnh đạo huyện Bắc Tân Uyên căn cứ vào điều, khoản, quy định nào mà khẳng định phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin cho PV. Đến nay gần 07 tháng trôi qua, sau rất nhiều lần PV gọi điện, liên hệ, nhắn tin tới ông Thái Thanh Bình – Chủ tịch UBND, ông Sơn – Chánh văn phòng UBND huyện và ông Trí – Trưởng phòng TNMT để làm việc, cung cấp thông tin, hồ sơ nhưng không có phản hồi và đến nay tòa soạn chưa nhận được bất kì các văn bản phúc đáp như văn bản huyện Bắc Tân Uyên đã đề cập, cũng như bố trí làm việc, cung cấp thông tin, hồ sơ theo đề nghị của nhà báo ngày 16/10/2020.

Điều đáng nói, trong văn bản số: 742/UBND-KTTH lãnh đạo UBND huyện Bắc Tân Uyên kí ngày 25/3/2021 phúc đáp tòa soạn, nhưng tại sao đến ngày 12/5/2021 mới gửi văn bản phúc đáp qua Email tòa soạn, như vậy lãnh đạo UBND huyện Bắc Tân Uyên có thực hiện theo đúng theo quy định Luật báo chí và Nghị định 09/2017/NĐ-CP?

Việc xử lý doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường, “Liệu có “vùng cấm” trong việc xử lý môi trường đối với công ty Quốc tế Đức An và công ty Hoàng Hải Phát hay không?” đây là những dấu hỏi và tâm tư nguyện vọng của người dân cũng như dư luận đối với bộ máy cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Bắc Tân Uyên và tỉnh Bình Dương trong việc hành động, kiên quyết xử lý các đơn vị hoạt động gây ô nhiễm môi trường mà người dân kiến nghị và báo chí thông tin.

Ngoài ra, trong văn bản huyện Bắc Tân Uyên gửi tòa soạn đều nói đã kiểm tra các đơn vị mà báo nêu, nhưng tại sao không cung cấp các biên bản làm việc, biên bản kiểm tra, các hồ sơ về môi trường mà nhà báo đã đề nghị huyện cung cấp trước đó. Có điều gì “uẩn khúc” sau những biên bản làm việc, kiểm tra của đoàn kiểm tra huyện Bắc Tân Uyên đối với các đơn vị mà tòa soạn đã thông tin hay không? Ngoài ra, sau khi tòa soạn thông tin các đơn vị doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Bắc Tân Uyên kiểm tra khi nào? có kiểm tra ngay sau khi báo thông tin hay không? Cũng không được huyện Bắc Tân Uyên cung cấp hồ sơ, tài liệu để báo chí thông tin khách quan tới dư luận.

Về vấn đề này, ban biên tập Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống kính đề nghị Thường trực tỉnh Ủy, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cần khẩn trương chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra công vụ đối với lãnh đạo UBND huyện Bắc Tân Uyên trong việc thực hiện Luật báo chí, Nghị định 09/2017/NĐ-CP và Quyết định số 40/2014/QĐ- UBND về quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn tỉnh Bình Dương và có biện pháp xử lý nghiêm minh trước pháp luật đối với những sai phạm của lãnh đạo UBND huyện Bắc Tân Uyên.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moittruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Phương Nam – Mộc Miên