Bình Dương – Bài 6: Phó Giám đốc sở TNMT “mù mờ” Luật Báo chí, không cung hồ sơ, tài liệu cho phóng viên

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản giao sở TNMT chủ trì tiếp và cung cấp thông tin cho báo chí. Tuy nhiên, tại buổi làm việc bà Nguyễn Ngọc Thúy – Phó Giám đốc sở TNMT lại đề nghị nhà báo cung cấp “thẻ phóng viên” và đến nay sau nhiều lần liên lạc, phía sở TNMT vẫn “im lặng” không thực hiện cung cấp các hồ sơ, tài liệu theo đề nghị của báo chí.

VIDEO: Bình Dương: Công ty xử lý chất thải Như Kiệt gây ô nhiễm môi trường, người dân kêu cứu

Phó Giám đốc sở TNMT “mù mờ” luật báo chí

Ngày 17/3/2021, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống có văn bản số 07/CV-MTCS gửi lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương làm việc về doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường mà trước đó tạp chí đã thông tin. Sau khi tiếp nhận văn bản của Tạp chí, ngày 23/3/2021 Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng kí văn bản số 1139/UBND-KT về việc tiếp và cung cấp thông tin cho Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống.

>> Bình Dương – Bài 1: Người lao động bức xúc vì Công ty Như Kiệt xả khí thải ô nhiễm “bức tử “môi trường

UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo sở TNMT làm việc và cung cấp thông tin cho Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn

Theo thông báo làm việc,14h thứ 3, ngày 30/3/2021, phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn có mặt tại Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương, tại đây phóng viên đã giới thiệu thành phần phóng viên với bà Nguyễn Ngọc Thúy – Phó Giám đốc sở TNMT và cung cấp giấy giới thiệu của tòa soạn. Nhưng bà Thúy lại một mực đòi nhà báo cung cấp “thẻ phóng viên”. Ngay sau đó phóng viên đã giải thích cho bà Thúy – PGĐ sở TNMT rằng, trong luật Báo chí quy định không có “thẻ Phóng viên” mà chỉ có thẻ Nhà báo.

Bà Nguyễn Ngọc Thúy – Phó Giám đốc sở TNMT tỉnh Bình Dưng “mù mờ” Luật báo chí

>> Bình Dương – Bài 5: Lãnh đạo Sở TNMT tiếp tục “trốn tránh” báo chí, bao che cho công ty Như Kiệt?

Trước việc đề nghị cung cấp ‘thẻ phóng viên” có phần “mù mờ” về luật báo chí của bà Thúy, dư luận có quyền đặt dấu hỏi về năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ của bà Thúy –  Phó Giám đốc này có thực sự đủ để lãnh đạo tỉnh Bình Dương giao phó và phục vụ nhân dân hay không?.

Là người được Giám đốc sở ủy quyền tiếp và làm việc, cung cấp thông tin, hồ sơ tài liệu cho báo chí nhưng bà Thúy không phân biệt được đâu là “thẻ Phóng viên” và đâu là thẻ nhà báo là sao? Vậy bà Thúy đang làm gì ở đây? Qua việc này, có lẽ ông Ngô Quang Sự – Giám đốc Sở TNMT cần xem xét lại việc ủy quyền cho bà Thúy – PGĐ sở mỗi khi làm việc với báo chí, để dư luận có góc nhìn tích cực và hợp tác giữa lãnh đạo Sở TNMT với báo chí tại những buổi làm việc tiếp theo.

Giấy uỷ quyền của Giám đốc sở TNMT cho bà Nguyễn Ngọc Thuý – PGĐ sở tiếp và làm việc với PV Moitruong.net.vn

Điều đáng nói, trong Quyết định số 317/QĐ-STNMT ngày 30/3/2021 ông Ngô Quang Sự – Giám đốc Sở TNMT kí về việc ủy quyền tiếp và làm việc với Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống trong đó có ủy quyền cho bà Nguyễn Ngọc Thúy – Phó Giám đốc sở tiếp và làm việc với Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống, thời gian: từ 30/3/2021. Đến khi hoàn thành xong công việc, các Phó Giám đốc sở, Thủ trưởng các phòng, đơn vị trực thuộc Sở và các cơ quan, tổ chức có liên quan chịu trách nhiệm thi hành, quyết định này kể từ ngày ký.

Phóng viên Môi trường và Cuộc sống –  Moitruong.net.vn làm việc với lãnh đạo sở TNMT cùng các cơ quan, ban ngành của tỉnh Bình Dương

Cũng phải nói lại rằng, từ khi ông Ngô Quang Sự – Giữ chức Giám đốc sở TNMT, PV đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc phối hợp làm việc và cung cấp thông tin, hồ sơ tài liệu cho báo chí. Trong khi trước đó, lãnh đạo UBND tỉnh đã có văn bản gửi sở TNMT giao và nghiêm túc làm việc với Tạp chí. Tuy nhiên, sở TNMT vẫn không chấp hành theo chỉ đạo cấp trên trong việc phối hợp làm việc, cung cấp thông tin, hồ sơ, tài liệu cho Tạp chí Môi trường và Cuộc sống.

Về vấn đề này, kính đề nghị lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh cần quán triệt, xử lý dứt điểm để không tái diễn lại những lần tương tự như trước đây.

Sở TNMT không cung cấp hồ sơ, tài liệu, vi phạm luật báo chí

Trong văn bản tòa soạn gửi lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương nêu rất rõ việc cử phóng viên đến làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh về công tác chỉ đạo trong việc thanh tra, kiểm tra, xử lý triệt để những sai phạm của các đơn vị mà nội dung báo chí đã thông tin, trong công văn đính kèm theo nội dung làm việc  gồm 23 hồ sơ, tài liệu đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo đơn vị chức năng chuẩn bị và cung cấp Tạp chí.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc bà Nguyễn Ngọc Thúy luôn dẫn giải các quy định của luật báo chí để “không” trả lời, khi cho rằng buổi làm việc hôm nay phóng viên không được đặt câu hỏi, vì liên quan đến phỏng vấn. Tại đây, bà Thúy có đề nghị phóng viên đưa những vấn đề cần sở TNMT làm rõ để trao đổi một lần tại buổi làm việc.  Ngay sau đó PV đã gửi bà Thúy 15 câu hỏi liên quan đến trách nhiệm, đặc biệt công tác quản lý nhà nước về thanh, kiểm tra, xử lý của sở TNMT, huyện Bắc Tân Uyên đối với các đơn vị mà báo chí đã thông tin.

Những làn khói đen sì, mùi khét lẹt của Công ty Như Kiệt xả ra môi trường bay sang các doanh nghiệp liền kề khiến bầu không khí ô nhiễm, nhiều người bị khó thở

Liên quan đến việc kiểm tra Công ty môi trường Như Kiệt, bà Thúy thông tin: “Khi báo chí thông tin phản ánh công ty Như Kiệt chúng tôi đã xác minh những thông tin phản ánh đó và gửi văn bản về Tổng Cục môi trường. Trước đó Tổng Cục môi trường cũng đã nhận được những ý kiến phản ánh và Tổng cục môi trường có khảo sát cùng chúng tôi và hiện nay Bộ TNMT đã đưa công ty Như Kiệt vào kế hoạch thanh tra của Bộ trong năm 2021”.

Công ty Hoàng Hải Phát đã tự ý đầu tư dây chuyền nấu nhôm, chưa được cơ quan chức năng cấp phép về môi trường

Đối với các công ty Hoàng Hải Phát, Công ty Đức An, công ty Tốt 1 tại cụm CN Tân Mỹ, công ty Han Sung, công ty Tuyền Hưng Mậu tại KCN Đất Quốc mà Tạp chí thông tin từ ngày 22/10/2020, bà Thúy tiếp tục thông tin: “Buổi làm việc hôm nay, sau khi nhận được thông tin từ báo chí, trên cơ sở theo quy trình, Sở sẽ tiến hành xác minh những thông tin mà tạp chí đăng tải có đúng sự thật hay không, có cơ sở để tiến hành kiểm tra hay không, vì việc tiến hành thanh tra, kiểm tra phải làm theo kế hoạch và đột xuất. Khi kiểm tra đột xuất phải xác minh đơn vị có dấu hiệu vi phạm hay không, khi đó mới thành lập đoàn, chứ dựa trên báo chí chúng tôi đâu có thể căn cứ vào phản ánh để xử lý những sai phạm của doanh nghiệp, mà chúng tôi phải có các bước xác minh, tiến hành các bước theo quy định nếu các đơn vị vi phạm chúng tôi sẽ xử lý”.

Công ty Han Sung Việt Nam thường xuyên xả khói thải mà đen, mùi két lẹt ra môi trường khiến người dân và người lao động trong KCN Đất Quốc vô cùng bức xúc

Người lao động cũng rất bức xúc vì Công ty Tuyền Hưng Mậu thường xuyên xả khói thải  mùi két lẹt ra môi trường

Như vậy, là sau hơn 05 tháng kể từ khi tạp chí đăng tải, tại buổi cung cấp thông tin, bà Thúy mới cho biết là Sở chưa tiến hành xác minh, kiểm tra các đơn vị mà Tạp chí thông tin. Việc chưa kịp thời tổ chức kiểm tra, thanh tra đối với các đơn vị mà Tạp chí thông tin, lãnh đạo sở TNMT đang có dấu hiệu sự thiếu trách nhiệm của  mình khi đã không thực hiện đúng, đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật quy định đối với quản lý nhà nước về môi trường của các đơn vị mà tạp chí thông tin trên địa bàn.

Cũng phải nói lại cho rõ, những bài báo từ trước đến nay khi được Tạp chí xuất bản đều được gửi tới lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương và lãnh đạo sở TNMT cũng như lãnh đạo UBND huyện Bắc Tân Uyên biết. Vậy những bài báo trên lãnh đạo tỉnh Bình Dương có biết và kịp thời chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, nhằm kịp thời xử lý hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường của các đơn vị mà báo chí thông tin hay không?

Ngoài ra, với vai trò là cơ quan chỉ đạo, tham mưu thực hiện, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và sở Thông tin và Truyền thông đã thực hiện hết trách nhiệm trong việc tổng hợp tin tức của các cơ quan báo chí chính thống đăng tải thông tin liên quan đến địa bàn để báo cáo lãnh đạo tỉnh Bình Dương?. Nếu công tác tổng hợp tin tức trên địa bàn được thực hiện nghiêm túc thì không thể sau hơn 05 tháng những bài báo của Tạp chí đăng tải về các doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường mới đến được lãnh đạo sở TNMT. Như vậy, những ý kiến phản ánh của người dân bao giờ mới được giải quyết?. Việc xả khí thải đen kịt ra môi trường, chính quyền tỉnh Bình Dương có yêu cầu các đơn vị thu hồi lại được hay không? ai sẽ chịu trách nhiệm về việc xả thải đối với các đơn vị này?.

Tuyến đường chính Cụm công nghiệp Tân Mỹ bùn đất vương vãi khắp nơi nhưng không được Chủ đầu tư thu dọn, khiến mỗi khi các phương tiện lưu thông qua là bụi bay mù mịt

Trước đó, tại buổi làm việc, Phóng viên đã gửi 15 câu hỏi theo đề nghị của bà Nguyễn Ngọc Thúy – Phó Giám đốc sở, tại biên bản làm việc sau khi kết thúc, PV đã đọc và đề nghị Bà Thúy chỉ đạo cán bộ ghi rõ các câu hỏi trên, khi nào Sở TNMT trả lời báo. Tuy nhiên, bà Thúy một mực không đồng ý theo đề nghị của PV. Tại biên bản làm việc PV chưa đồng ý với nội dung trao đổi thông tin của lãnh đạo Sở TNMT. Đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo sở, ngành chức năng tiếp tục làm việc cụ thể với báo chí.

>> Bình Dương – Bài 1: Công ty Han Sung và công ty Tuyền Hưng Mậu hoạt động xả khí thải ô nhiễm “tra tấn” người lao động

Liên quan đến việc cung cấp thông tin hồ sơ, tài liệu theo đề nghị của Tạp chí, Bà Thúy cho biết: Sở sẽ cung cấp những thông tin theo quy định bằng văn bản và những tài liệu kèm theo, giao cho Chi cục bảo vệ môi trường, thanh tra sở liên hệ với nhà báo chuẩn bị hồ sơ, văn bản, tài liệu cung cấp theo quy định vào hồi 15h thứ 2 ngày 05/4/2021. Tuy nhiên đến nay, tòa soạn chưa nhận văn bản và hồ sơ, tài liệu từ phía sở TNMT cung cấp.

Dư luận đang mong chờ vào sự chỉ đạo của lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương trong việc kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các đơn vị hoạt động gây ô nhiễm môi trường mà báo chí đã thông tin. Để người dân ổn định cuộc sống.

Đồng thời đề nghị Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm đối với lãnh đạo sở TNMT trong việc cố tình không cung cấp, hồ sơ, tài liệu cho báo chí và “chậm trễ” trong việc xác minh, kiểm tra các đơn vị mà tòa soạn Môi trường và Cuộc sống đã thông tin, khiến dư luận hết sức bất bình.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hải Phong – Đào Dũng