Bình Dương: Đề xuất xử phạt Công ty bột giặt LIX 1 tỷ đồng vì vi phạm Luật bảo vệ môi trường

Moitruong.net.vn

– Ngày 27/5, Sở Tài Nguyên – Môi trường tỉnh Bình Dương xác nhận thông tin đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Dương ra quyết định xử phạt đối với công ty Cổ phần bột giặt LIX.

Cụ thể, sau khi có kết quả thanh kiểm tra và kết quả xét nghiệm mẫu nước thải tại khu vực suối Chợ (P.Tân Phước Khánh, TX.Tân Uyên, Bình Dương) và kênh thoát nước KCN Đại Đăng (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương), cơ quan chức năng đã có kết luận, xác định công ty Cổ phần bột giặt LIX vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

Nhà máy LIX tại KCN Đại Đăng. Ảnh báo Thanh Niên

Qua đó, Sở Tài Nguyên – Môi trường đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Dương ra quyết định xử phạt 1 tỷ đồng đối với công ty trên.

Trước đó, người dân ở khu vực suối Chợ (P.Tân Phước Khánh, TX.Tân Uyên) phát hiện đêm 8/4 sau trận mưa lớn, bọt trắng bất ngờ xuất hiện ngập con suối. Tương tự, khu vực kênh thoát KCN Đại Đăng cũng nổi bọt trắng xoá. Kết quả xét nghiệm cho thấy nguồn nước tại đây có hàm lượng chất hoạt động bề mặt vượt quy chuẩn 75,7 lần, hàm lượng chất hữu cơ vượt quy chuẩn 2,8 lần. Suối Chợ có hàm lượng chất hoạt động bề mặt vượt quy chuẩn 8,23 lần, hàm lượng chất hữu cơ vượt quy chuẩn 1,1 lần.

Ngày 9/4, sau khi lấy mẫu xét nghiệm tại kênh thoát nước KCN Đại Đăng và suối Chợ, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra đột xuất Nhà máy LIX (KCN Đại Đăng) của Công ty CP bột giặt LIX.

Bọt trắng ngập suối Chợ. Ảnh báo Thanh Niên

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện có để nhiều thùng chứa nguyên liệu sản xuất, trong đó có nguyên liệu là chất hoạt động bề mặt và một số thùng nắp đậy không kín, đồng thời một số hố ga thoát nước mưa tại công ty này cũng có chứa nước lẫn nguyên liệu sản xuất.

Từ các kết quả thanh kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương đã xác định Nhà máy LIX Bình Dương của Công ty CP bột giặt LIX là thủ phạm gây ô nhiễm môi trường tại khu vực suối Chợ và kênh thoát nước KCN Đại Đăng.

Minh Anh