Bình Dương: Nhiều cây xanh trên đường Mỹ Phước – Tân Vạn bị chết

Moitruong.net.vn

– Đoạn đường Mỹ Phước – Tân Vạn, qua phường Bình Thắng và Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương có nhiều cây xanh, loại cây dầu bị chết trơ khung.

Dọc theo con đường Mỹ Phước – Tân Vạn, đoạn qua phường Bình Thắng và Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, có rất nhiều cây xanh, loại cây dầu bị chết. Có những cây vừa mới chết chưa lâu vẫn còn khô héo trơ khung, trong khi không ít cây chết từ lâu chỉ trơ mỗi khung trụ neo đỡ thân cây bằng bê tông.

Nhiều cây xanh bên đường chết từ lâu chỉ trơ khung neo giữ bằng bê tông

Nằm xen kẽ những cây bị chết ở ven đường, có một số cây dầu khỏe mạnh vươn lên xanh tốt. Một số người dân sống quanh khu vực cho biết, từ ngày trồng rất ít khi thấy công nhân hay người nào chăm bón, phát quang cỏ dại cho hàng cây xanh. Thậm chí có nhiều cây dầu bị chết mất gốc cũng không có người đến thay mới trồng lại.

Một số cây khỏe mạnh vươn lên phát triển xanh tốt

Qua tìm hiểu, cách đây khoảng vài năm, những hàng cây dầu được trồng ở con đường Mỹ Phước – Tân Vạn đang phát triển xanh tốt. Bỗng nhiên một số khu vực xuất hiện dày đặc sâu to bằng ngón tay người lớn, có màu xanh, ăn trụi lá cây khiến không ít cây bị chết. Sau khi có thông tin sâu ăn lá làm hại cây, Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Bình Dương đã vào cuộc ngăn chặn, phun thuốc trừ diệt sâu hại cây.

Ngoài những cây xanh bị sâu hại chết từ trước, vài năm gần đây cũng có một số cây xanh ven con đường này chết do tác động của con người. Một số người cố tình đâm xe vào khiến cây gãy đổ, hay một cây khác do “án ngữ” phía trước cửa hàng, mặt tiền của nhà dân nên bị triệt hạ.

Hành động triệt hạ cây xanh đô thị cần phải trừng trị nghiêm, bởi cây xanh đường phố mang lại nhiều lợi ích, không chỉ tạo cảnh quan, che bóng mát mà còn giúp môi trường trong lành, không gian xanh – sạch – đẹp hơn.

Đường Mỹ Phước – Tâm Vạn là tuyến đường đẹp, hiện đại với cây xanh hai đường được quy hoạch trồng rất quy củ. Vì vậy, không thể chỉ quy hoạch trồng xong để cây tự phát triển mà cần phải có đội công nhân thường xuyên chăm chút, vun xới, phun trừ sâu bệnh, phát quang cỏ dại. Các cơ quan Thị xã Dĩ An nói riêng và tỉnh Bình Dương nói chung cần có trách nhiệm chú tâm duy tu bảo dưỡng, trồng lại hoặc thay mới.

Nguyễn Long