Bình Thuận: Thanh long rớt giá, đổ cho bò ăn

Nguyễn Ngân (t/h)|05/10/2018 00:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Do ảnh hưởng của thời tiết, mưa lớn kéo dài đã khiến hàng ngàn héc ta thanh long ở tỉnh Bình Thuận rớt giá kỷ lục, không có người mua, người dân phải đổ cho trâu, bò ăn.

>>>Quảng Bình: Hội viên nông dân cùng xây dựng môi trường không khói thuốc

>>>Paris: Cấm ô tô tại khu vực trung tâm thành phố để cải thiện chất lượng không khí

Thanh long đổ thành đống cho bò ăn. (Ảnh: Báo Sài Gòn giải phóng)

Ngày 4-10, giá thanh long tại Bình Thuận đã xuống thấp kỷ lục với mức 3.000-5.000 đồng/kg loại đẹp và 500 – 700 đồng/kg loại thường. Với những trái không đủ kích cỡ và vỏ bị nấm mốc thì người dân địa phương phải đổ cho bò ăn.

Nhìn hơn 3.000 trụ thanh long trái đã chín đỏ rực nhưng không thương lái nào hỏi mua, bà Nguyễn Thị An (Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc), buồn bã cho biết: “Tôi đã chạy khắp nơi để tìm thương lái tới mua nhưng ai cũng lắc đầu vì chê thanh long long bị nấm bệnh không thể xuất khẩu. Hàng chục tấn thanh long của gia đình tôi chắc phải cắt bỏ đem đổ đi”.

Tương tự, Ông Nguyễn Xuân Hoan (Hàm Mỹ, Hàm Thuận Nam) cho biết, gia đình ông có gần 2.000 trụ thanh long đã tới thời kỳ thu hoạch nhưng không thương lái nào hỏi mua. “Thời điểm này dù có cho cũng không ai lấy vì thanh long chín quá nhiều, quá rẻ. Trong khi giá bán chưa đến 1.000 đồng/kg, nhưng tiền thuê nhân công thu hoạch một tấn thanh long phải mất 600.000 đồng, cộng thêm tiền thuê bốc vác, vận chuyển thì người trồng lỗ nặng”.

Tại các khu vực trồng thanh long lớn của Bình Thuận như Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân… hàng ngàn héc ta thanh long dù đã chín rộ nhưng rất ít người mua, nhiều nhà vườn đã phải chặt bỏ trái để dưỡng cây chờ cho vụ mùa khác.

Ông Võ Huy Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội thanh long Bình Thuận, cho biết: “Giá thanh long giảm mạnh do tình hình thời tiết bất lợi, mưa lớn kéo dài khiến hầu hết diện tích thanh long ở Bình Thuận bị nhiễm bệnh đốm nâu, khiến mẫu mã trái kém. Hiện tỷ lệ hàng đẹp đủ tiêu chuẩn xuất khẩu chỉ đạt 2%, còn lại đều bị nhiễm bệnh, ít có giá trị”.

Ngoài nguyên nhân thanh long bị nhiễm bệnh, thì việc các thương lái Trung Quốc hạn chế thu mua đã kéo giá thanh long xuống thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Được biết, thời điểm này toàn tỉnh Bình Thuận có hơn 27.000 ha thanh long, trong đó 80% sản lượng đều xuất qua Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Nguyễn Ngân (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Thuận: Thanh long rớt giá, đổ cho bò ăn