Bộ GD&ĐT công bố 32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 mới được phê duyệt

Moitruong.net.vn

– Bộ GD&ĐT công bố 32 sách giáo khoa lớp 1 ở 8 môn, bắt đầu sử dụng từ năm học 2020-2021. Riêng Tiếng Anh lớp 1 chưa phê duyệt do là môn tự chọn.

Chiều 22.11, tại cuộc họp báo công bố quyết định danh mục sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới sử dụng từ năm học 2020 – 2021, Bộ GD-ĐT cho biết, sau khi tiếp nhận các bản mẫu sách giáo khoa lớp 1 được Hội đồng thẩm định đánh giá mức “đạt”, Bộ đã tiến hành các bước rà soát, kiểm tra cuối cùng về các nội dung liên quan đến tính pháp lý đối với sách giáo khoa để trình Bộ trưởng phê duyệt. Riêng Tiếng Anh lớp 1 chưa phê duyệt do là môn tự chọn.

Trong 32 cuốn sách, có năm cuốn Tiếng Việt, năm cuốn Toán, năm cuốn Đạo đức, ba Tự nhiên và Xã hội, một Giáo dục thể chất, năm Âm nhạc, năm Mỹ thuật và ba cuốn Hoạt động trải nghiệm.

Có 32 sách giáo khoa của 8 môn học lớp 1 mới chính thức được phê duyệt. Ảnh: Bá Hải

32 sách giáo khoa được Bộ GD-ĐT phê duyệt đợt này thuộc 5 bộ SGK của 3 NXB gồm NXB Đại học Sư phạm Hà Nội, NXB Đại học Sư phạm TP.HCM và NXB Giáo dục.

Trong số này, NXB Giáo dục có 4 bộ sách, gồm: Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo, Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục; và bộ sách Cánh diều của NXB Đại học sư phạm Hà Nội và NXB Đại học Sư phạm TP.HCM.

Lần đầu tiên các môn Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm cũng có SGK. Bộ GD&ĐT cho rằng, các môn học, hoạt động này không phải khi nào cũng dựa vào người thầy mà cần có tài liệu hướng dẫn để học sinh chủ động có kiến thức vận động chăm sóc bản thân. Riêng Hoạt động trải nghiệm cũng có các nội dung hướng tới cộng đồng, xã hội… vì thế có tài liệu để giáo viên, học sinh thực hiện.

Theo lộ trình, trước tháng 3/2020, các địa phương phải thành lập hội đồng và công bố kết quả lựa chọn sách giáo khoa trong danh mục được Bộ công bố. Từ tháng 3 đến tháng 5, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các nhà xuất bản tổ chức tập huấn sử dụng sách giáo khoa cho giáo viên. Từ tháng 3 đến tháng 8, các nhà trường cũng sẽ tổ chức tập huấn, nhà xuất bản in ấn và phân phối sách.

Từ năm học 2020-2021, sách giáo khoa lớp 1 mới bắt đầu được sử dụng, thay thế bộ sách hiện nay.

Hạnh An (t/h)