Bộ GTVT yêu cầu bảo đảm ATGT sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội Xuân năm 2019

– Vừa qua, Bộ GTVT đã có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc Bộ và sở GTVT các địa phương tăng cường đảm bảo trật tự ATGT sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội xuân năm 2019.

>>> Thái Nguyên: Nhân dân đón Tết an toàn, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong những ngày nghỉ Tết còn lại và lễ hội xuân năm 2019, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN chỉ đạo các Cục QLĐB tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí.

Cùng đó, Tổng cục Đường bộ VN cần phối hợp với các Sở GTVT quản lý hoạt động của phương tiện về: tốc độ, hành trình, thời gian lái xe liên tục và thời gian làm việc trong ngày của lái xe thông qua trích xuất dữ liệu từ thiết bị GSHT để xử lý các vi phạm theo quy định.

Ảnh minh họa

“Cục Đường thủy nội địa VN, Cục Hàng hải VN phải chỉ đạo các cảng vụ triển khai các biện pháp an toàn, trong đó, phải chú trọng công tác kiểm tra các phương tiện chở khách, đặc biệt là phương tiện chở khách từ bờ ra đảo, bến tàu phục vụ du lịch, lễ hội. Cục Đường thủy nội địa VN phải đình chỉ hoạt động của các bến đò ngang trái phép, các phương tiện chở khách không đảm bảo an toàn, vi phạm về đăng ký, đăng kiểm, không trang bị đủ dụng cụ cứu sinh, chở quá số người quy định”, Bộ GTVT chỉ đạo.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Đường sắt VN, TCT Đường sắt VN tăng cường kiểm tra, giám sát đội ngũ nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu, nhất là đội ngũ trực ban, lái tàu, gác đường ngang, gác cầu chung và xử lý nghiêm các trường hợp để xảy ra tai nạn do chủ quan gây ra; Đồng thời tổ chức cảnh giới hoặc chốt gác tại các đường ngang và lối đi tự mở có nguy cơ xảy ra TNGT.

Cục Hàng không VN có trách nhiệm tiếp tục chỉ đạo các cảng vụ hàng không tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện quy định về an toàn, an ninh hàng không; Cung cấp thông tin hướng dẫn người dân đi lại đảm bảo đúng lịch trình, hạn chế số người đón, tiễn tại các sân bay lớn; chỉ đạo các hãng hàng không giảm thiểu tình trạng ùn tắc, chậm hủy chuyến trong các ngày cao điểm sau Tết Nguyên đán 2019.

Cục Đăng kiểm VN được giao nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh kiểm tra chất lượng phương tiện, không cho sử dụng các phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật tham gia giao thông, đặc biệt chú trọng tới phương tiện xe khách giường nằm, phương tiện thủy chở khách từ bờ ra đảo.

Bộ GTVT cũng đề nghị sở GTVT các địa phương tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm trong hoạt động vận tải như: chèn ép, sang nhượng hành khách, tăng giá vé trái quy định trong các ngày cao điểm sau Tết.

“Các sở GTVT cần chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông, các đơn vị đăng kiểm trực thuộc phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra phương tiện, người điều khiển phương tiện tại các bến xe, nhắc nhở hành khách thắt dây an toàn trước khi xuất bến và xử lý nghiêm các trường hợp không đủ điều kiện về kỹ thuật và giấy tờ liên quan”, Bộ GTVT yêu cầu.

Minh An (T/h)